Danh mục
Trang chủ >> Khỏe Đẹp >> Bị bệnh zona nên sử dụng loại thuốc gì?

Bị bệnh zona nên sử dụng loại thuốc gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh zona là dạng tái hoạt của virus varicella zoster là bệnh phổ biến hiện nay và gây nguy hiểm cho người bệnh vậy nên sử dụng thuốc gì nếu mắc bệnh Zona?

Bị bệnh zona nên sử dụng loại thuốc gì?

Bị bệnh zona nên sử dụng loại thuốc gì?

Người bị bệnh Zona thường sẽ mắc bệnh thủy đậu trước do virus varicella zoster gây ra đặc biệt là ở trẻ em, sau đó nằm yên trong cơ thể, khi có cơ hội sẽ gây bệnh zona (herpes zoster) ở người trưởng thành.

Bệnh Zona – triệu chứng

Theo một số Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Hà Nội có chuyên môn trong lĩnh vực Y Dược cho biết biểu hiện ban đầu của bệnh đó là triệu chứng nhức đầu, sợ ánh sáng, khó ở, hiếm khi có sốt, có cảm giác bất thường ở da (ngứa, đau nhói hoặc dữ dội). Và sau đó khoảng 1-5 ngày, xuất hiện các nốt hồng ban dát sẩn, tiến triển thành các cụm nước trong. Mụn nước có thể rộng ra cả một vùng da. Điểm đặc biệt là mụn nước chỉ ở một bên, ít khi lan qua vùng ranh giới giữa thân.

Từ 3-5 ngày tiếp theo các vết bẩn đỏ có thể hóa mủ, loét đóng vảy. Sau chừng 2 tuần, các tổn thương da sẽ lành, để lại vết sẹo và thay đổi màu da vĩnh viễn. Đa số (phần lớn là trẻ), zona chỉ lan tỏa ở da, chỉ có 5-10% (phần lớn là người cao tuổi) zona có thể gây tổn thương nội tạng (viêm phổi, viêm não, viêm gan hoại tử võng mạc) có trường hợp dẫn đến tử vong (thường do viêm phổi) song hiếm gặp.

Bị bệnh zona nên sử dụng loại thuốc gì?

Trong trường hợp bệnh có biểu hiện nặng thì nên sử dụng thêm thuốc để rút ngắn thời gian bài xuất virut, làm ngừng nhanh sự hình thành tổn thương mới, đẩy nhanh tốc độ liền sẹo, giảm độ nặng cơn đau cấp. Một số loại thuốc hay được tin tưởng sử dụng đó là: thuốc acyclovir, valacyclovir, famcilovir.

  • Cách sử dụng thuốc kháng virus

Bị bệnh zona nên sử dụng loại thuốc gì?

Bị bệnh zona nên sử dụng loại thuốc gì?

Khi bắt đầu có những triệu chứng cần dùng sớm trong vòng 24-48 giờ với liều cao. Dược sĩ Phạm Mai Anh – Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo nếu mắc bệnh Zona thì sử dụng thuốc bôi sẽ không có tác dụng điều trị bệnh vì vậy cần bổ sung thêm các loại thuốc khác.

Hiện tại, chưa có báo cáo nào về các tác dụng phụ của thuốc kháng vi rút tuy nhiên, với người suy thận, cần giảm liều.

  • Sử dụng kết hợp thuốc giảm đau

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc kháng virus như: thuốc acyclovir, valacyclovir, famcilovir thì khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh sẽ gây các cảm giác khó chịu như: nhức nhối, rát bỏng như dao đâm, điện giật và có thể kéo dài ngoài ra có thể mắc bệnh trầm cảm.

Một số loại thuốc giảm đau hay được sử dụng khi bị Zona thần kinh

  • Lidocain: Thuốc được sử dụng để dán lên các vùng da nguyên vẹn và không có độc hại.
  • Kem capsaicin: hoạt chất chiết xuất từ quả ớt. Dùng dạng bôi có nồng độ 0,025-0,075%. Lúc đầu bôi loại có nồng độ thấp sau bôi loại có nồng độ cao. Chỉ được bôi lên vùng da lành.
  • Oxycodon: là thuốc giảm đau thuộc họ thuốc phiện sử dụng 5-20mg/1 ngày. Tuy nhiên thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ: táo bón, gây nghiện, nên hạn chế dùng.

Nguồn:thaythuoc.edu.vn

 

Có thể bạn quan tâm

Phương pháp giác hơi có tác dụng gì?

Giác hơi là một phương pháp trị liệu độc đáo không sử dụng thuốc, mang …