Danh mục
Trang chủ >> Tin tức >> Giúp gan khỏe mạnh thải độc bằng đỗ xanh như thế nào?

Giúp gan khỏe mạnh thải độc bằng đỗ xanh như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (24 votes, average: 1,17 out of 5)
Loading...

Hằng ngày hằng giờ lá gan của chúng ta đều chịu một lượng độc tố lớn từ môi trường bên ngoài, chính vì vậy một giải pháp giải độc gan là rất cần thiết.

Giúp gan khỏe mạnh thải độc bằng đỗ xanh như thế nào?

Giúp gan khỏe mạnh thải độc bằng đỗ xanh như thế nào?

Mẹo thải độc gan bằng đỗ xanh bạn biết chưa?

Tại sao khi thải độc gan hiện nay mọi người lại có xu hướng dùng đỗ xanh? Bởi đỗ xanh có những tác dụng nổi trội như sau:

Đỗ xanh được coi là một loại thực phẩm dinh dưỡng cao, cung cấp rất nhiều vitamin và các chất xơ, chất xơ hòa tan. Đối với cơ thể người bệnh, đậu xanh có tác dụng bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt những người mắc bệnh gan lâu năm, thường xuyên đau nhức xương khớp, khi ăn các món chế biến từ đậu sẽ tăng sức đề kháng, bổ sung dưỡng chất, nhanh chóng lấy lại sức khỏe, hoạt động cũng từ đó mà dễ dàng hơn.

Theo đông y thì đậu xanh bản chất có vị thanh ngọt nhưng lại hơi tanh. Bên cạnh đó, đậu xanh bởi có tính hàn và vô độc, nên rất thích hợp để thanh nhiệt. Ngoài tác dụng thải độc gan bằng đỗ xanh, loại thực phẩm này còn có vô vàn tác dụng khi giải được rất nhiều độc tố khác trong cơ thể và còn có thể khiến đôi mắt của chúng ta sáng hơn, chữa các bệnh như gan, huyết áp thấp, huyết áp cao

Đối với người bị bệnh gan mãn tính thường có triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, dễ ngộ độc thực phẩm thì món chế biến từ đậu thích hợp nhất là món cháo đậu xanh. Đây được coi là “bài thuốc” hữu hiệu để chống lại bệnh gan gây mệt mỏi, ngộ độc. Thông thường, người ta thường lấy một lượng đỗ xanh và đỗ tương phù hợp, tùy khẩu vị người bệnh; sau đó ninh nhừ cùng nhau, xay nhuyễn cho dễ nuốt. Lúc ăn có thể cho thêm đường nếu người bệnh muốn ăn ngọt. Ngoài “bài thuốc” trên, nhiều gia đình còn ninh nhừ đậu xanh cả vỏ, rau cải để cho bệnh nhân mắc gan ăn. Đây cũng có thể coi là một cách khác để đổi thực đơn các món chế biến từ đậu cho người bệnh đỡ ngán. Người nhà bệnh nhân có thể điều chỉnh linh hoạt các món trên để người bệnh ăn thường xuyên, không chán. Việc áp dụng thực đơn về đậu trong khoảng 30 ngày sẽ giúp bệnh gan nhanh chóng thuyên giảm hơn.

Thời tiết oi bức những ngày hè khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu, thậm chí rơi vào tình trạng sốc nhiệt dẫn đến đổ bệnh thì các món chế biến từ đậu xanh không chỉ giúp bạn giải độc gan trị mụn trong mùa hè này mà còn được dùng để làm đẹp và chữa bệnh hiệu quả.

Nhà trường tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền năm học 2019

Nhà trường tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền năm học 2019

Cách làm và chế biến đỗ xanh để thải độc gan hiệu quả

1. Cháo đậu xanh

Nguyên liệu: Đậu xanh 50g; Gạo tẻ 100g

Cách làm:

  • Đỗ xanh để cả vỏ, rửa sạch, gạo tẻ vo sạch rồi cho vào nồi ninh cùng nhau, chia vài lần ăn trong ngày.
  • Cháo đỗ xanh có thể dùng để ăn cùng với cà muối hoặc thêm đường tùy theo khẩu vị của từng người.
  • Đây là món ăn dân gian để thanh nhiệt giải độc, có công dụng giảm cân và điều chỉnh rối loạn lipid máu rất tốt.

2. Chè đỗ xanh nha đam

Nguyên liệu: 200g đỗ xanh nguyên hạt; 1 lá nha đam lớn; 1 ống vani; Đường phèn

Cách làm

  • Trước hết bạn mang rửa sạch lá nha đam (nên chọn lá nha đam tươi, ngon, không bầm dập nhiều), cắt khúc ngắn, gọt vỏ, vạt thành sợi, trộn đều với ít muối, xả kỹ lại với nước sạch.
  • Vo sạch đỗ xanh, chuẩn bị nồi khoảng 700ml nước, đun sôi nước, vớt bọt và để lại nước trong, lửa để nhỏ dần. Khi hạt đậu mềm, nở đều thì cho đường vào, khuấy đều, nấu thêm khoảng 10 phút.
  • Cho tiếp nha đam vào đảo nhẹ tay, nấu thêm 5 phút, cho vani vào, tắt bếp. Bạn có thể dùng với đá hoặc cho vào ngăn mát, dùng lạnh.

3. Sữa đỗ xanh

Nguyên liệu: 300g đỗ xanh cả vỏ; 1/4 bát con đường phèn; một nửa thìa cafe nhỏ muối; 1 bó lá nếp, sữa tươi và đá viên.

Cách làm

  • Đỗ xanh đem đãi sạch và nhặt bỏ những hạt lép, hỏng, sau đó ngâm đậu với nước pha thêm chút muối trong khoảng 3 – 4 tiếng. Đỗ xanh sau khi được ngâm bạn rửa lại một lần với nước sạch.
  • Lá nếp rửa sạch rồi bó tròn lại.
  • Cho đỗ xanh vào nồi, rồi đổ nước lạnh vào (áng chừng khoảng một đốt ngón tay tính từ bề mặt đậu), sau đó bắc lên bếp đun cho đến khi hạt đậu mềm, trong quá trình nấu bạn lưu ý nên hớt bỏ lớp bọt trong nồi đỗ.
  • Tiếp đó, bạn đổ đỗ đã nấu vào máy sinh tố, thêm đường và xay thật mịn, nếu cảm thấy đậu đặc thì bạn thêm nước vào để xay cùng.
  • Cho hỗn hợp đỗ xanh đã xay vào nồi, cho thêm lá nếp rồi bắc lên bếp, bạn vừa đun vừa khuấy đều. Bạn có thể pha thêm ít nước lạnh cho hơi đặc để khi uống còn pha thêm sữa tươi, nếu để loãng quá sẽ không ngon, có thể cho thêm nước cốt dừa..
  • Đun trong khoảng 10 – 15 phút, nếm độ ngọt cho vừa khẩu vị. Sau đó, bạn nhấc nồi ra khỏi bếp và vớt bỏ lá nếp đi, đợi nguội rồi để vào bình thủy tinh sạch, để vào tủ lạnh để dùng dần.

Trên đây là những chia sẻ từ những chuyên gia sức khỏe đến từ Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, giúp cho mọi người có thêm những kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho lá gan được tốt nhất.

Nguồn: Thầy thuốc

Có thể bạn quan tâm

Một số bài thuốc Đông y từ dược liệu Mạch môn

Mạch môn là loại dược liệu Đông y thân thảo được sử dụng trong nhiều bài …