Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Hướng dẫn dùng men tiêu hóa đúng cách

Hướng dẫn dùng men tiêu hóa đúng cách

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Rất nhiều trường hợp do sử dụng men tiêu hóa không đúng cách và không theo chỉ dẫn của Thầy thuốc đã vô tình lại mang họa vào thân.

Bạn hiểu gì về men tiêu hóa?

Theo dược sĩ Trịnh Thị An (Giảng viên trường Trung cấp Y Dược Bắc Ninh, Thành Trì, Hà Nội): “Men tiêu hóa bản chất là những protein có tác dụng xúc tác một phản ứng hóa học giúp cho thức ăn được cắt nhỏ ra, cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu hơn”.

thay-thuoc

Việc thiếu các men trên sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, rối loạn hấp thu. Các chất glucid, protid, lipid nếu không được hấp thụ sẽ bị khuẩn ruột làm cho lên men, dẫn đến hiện tượng tiêu chảy, đi ngoài phân sống…

Men tiêu hóa (hay còn gọi là enzym) do cơ thể (chủ yếu từ ống và tuyến tiêu hóa) tiết ra để tiêu hóa thức ăn (cắt nhỏ thức ăn thành những phần tử nhỏ để được hấp thu vào máu).

Khi các tuyến tiêu hóa bị tổn thương hoặc giảm bài tiết (dùng thuốc kháng sinh dài ngày, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, u xơ nang tuyến tụy, viêm teo ruột kéo dài, cắt ngắn ruột sau phẫu thuật…), cơ thể sẽ thiếu các men tiêu hóa cần phải bổ sung.

Lưu ý khi dùng men tiêu hóa

Theo sự chia sẻ Tin tức Y Dược thì không nên lạm dùng men tiêu hóa như là thuốc chữa bệnh. Khi dùng men tiêu hóa cũng cần có những lưu ý sau:

  1. Chỉ nên sử dụng men tiêu hóa khi cơ thể thiếu men này thực sự, do khả năng tiết dịch của các tuyến tiêu hóa bị kém đi.

Hiện nay ở các cửa hàng thuốc đều có bán các loại thuốc như Colesubtyl, Antibio… mà người dân quen gọi là men tiêu hoá và tự mua về dùng khi trẻ đi ngoài phân sống, tiêu chảy… Song, vì hiểu biết về các thuốc này còn hạn chế nên nhiều người vẫn sử dụng chúng một cách không hợp lý, có khi lại mất tiền oan.

thay-thuoc1

  1. Việc sử dụng loại men tiêu hóa nào, số lượng, liều lượng bao nhiêu, dùng vào khi nào… đều phải do thầy thuốc chỉ định và theo dõi sau khi thăm khám cụ thể.
  2. Hiểu đúng về men tiêu hóa, lưu ý men tiêu hóa không phải là thuốc chữa tiêu chảy: Nguyên tắc điều trị bệnh tiêu chảy là tìm ra nguyên nhân, bù nước và điện giải, dùng kháng sinh thích hợp khi cần thiết.
  3. Nhiều người cứ nghĩ rằng men tiêu hóa (loại vi sinh) chữa được bệnh tiêu chảy và chỉ cho con mình uống men là đủ mà quên không bù nước khi mắc bệnh là rất nguy hiểm.
  4. Khi dùng cần phải phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh vật (probiotic).
  5. Đối với những men vi sinh, chỉ để dùng điều trị bệnh tiêu chảy cấp do virus và trường hợp bị thiếu hụt loại vi khuẩn đường ruột có lợi.
  6. Dùng men tiêu hóa từng đợt 1-2 tuần chứ không nên dùng kéo dài. Nếu dùng kéo dài thì sẽ làm các tuyến tiêu hóa bị ức chế, giảm bài tiết của hệ tiêu hóa, hoặc gây ra tình trạng phụ thuộc vào thuốc.
  7. Không tự ý dùng men tiêu hóa cho trẻ con.
  8. Việc sử dụng loại men nào, số lượng, liều lượng và thời gian ra sao đều phải do bác sĩ chuyên khoa chỉ định và theo dõi sau khi thăm khám cụ thể.

Có thể bạn quan tâm

Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Podophyllin

Podophylin 25% là một loại thuốc nước thường được sử dụng để điều trị tại …