Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Lạm dụng kháng sinh điều trị viêm đại tràng có nguy hiểm?

Lạm dụng kháng sinh điều trị viêm đại tràng có nguy hiểm?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay bệnh nhân bị viêm đại tràng có thể chọn lựa điều trị bệnh bằng thuốc Tây. Nhưng việc quá lạm dụng kháng sinh trong khi điều trị sẽ để lại hậu quả khôn lường.

Dùng nhiều thuốc Tây điều trị viêm đại tràng có gây nguy hiểm?

Dùng nhiều thuốc Tây điều trị viêm đại tràng có gây nguy hiểm?

Dùng nhiều kháng sinh điều trị viêm đại tràng sẽ gây phản tác dụng

Tâm lý người bệnh khi điều trị viêm đại tràng thường là “có bệnh thì vái tứ phương”, nhất là với những người bị mạn tính, lâu năm, thấy ai mách gì là uống. Chúng ta cứ nghĩ các loại cây cỏ, thảo dược sẽ vô hại nên uống bao nhiêu cũng được, nhưng thực chất các loại thuốc đông y cũng chứa các thành phần chữa viêm nhiễm, một số loại thuốc tây y cũng chiết xuất từ các loại thảo dược nên người bệnh lạm dụng dùng các loại thuốc này dài ngày hoặc với số lượng lớn sẽ rất nguy hiểm, sẽ bị lắng đọng một lượng lớn trong người gây phản tác dụng. 

Lạm dụng kháng sinh điều trị viêm đại tràng gây phản tác dụng

Lạm dụng kháng sinh điều trị viêm đại tràng gây phản tác dụng

Lạm dụng kháng sinh khi trị viêm đại tràng sẽ để lại những mối nguy nào?

Thông thường chúng ta đều biết khả năng tuyệt vời của kháng sinh trong điều trị bệnh viêm đại tràng một cách nhanh chóng. Song nó cũng chính là con dao có hai lưỡi, việc lạm dụng kháng sinh lâu dài là lợi bất cập hại.

Người bệnh dùng kháng sinh lâu dài sẽ gặp phải tình trạng kháng kháng sinh, cơ thể không còn tiếp nhận và kháng sinh không còn hiệu quả đối với cơ thể trong điều trị bệnh. Điều này vô cùng nguy hiểm. Trường hợp không may chúng ta gặp phải căn bệnh nào đó ảnh hưởng tính mạng hơn là viêm đại tràng cần dùng kháng sinh trong khi cơ thể bị kháng kháng sinh thì bạn biết hậu quả như:

Lạm dụng kháng sinh trị viêm đại tràng để lại những mối nguy nào?

Lạm dụng kháng sinh trị viêm đại tràng để lại những mối nguy nào?

  • Khi lạm dụng kháng sinh dài ngày sẽ làm các vi lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa bị chết dần cùng với hại khuẩn. Việc lợi khuẩn bị tiêu diệt khiến hệ tiêu hóa rối loạn, với bệnh nhân viêm đại tràng thì hệ tiêu hóa rơi vào rối loạn hoặc tổn thương sẽ làm bệnh trầm trọng hơn và thậm chí không thể chữa trị dứt điểm mà cứ bị tái lại nhiều lần.
  • Việc sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị viêm đại tràng thời gian lâu dài sẽ dẫn đến hiện tượng lờn thuốc, những lần sau thuốc sẽ bớt tác dụng so với trước đó, càng ngày liều dùng kháng sinh càng tăng.

Những biến chứng phụ có thể xảy ra khi điều trị viêm đại tràng quá liều bằng kháng sinh

Theo những thông tin từ tin tức y tế mới nhất có để cập việc dùng quá nhiều kháng sinh còn khiến chúng ta gia tăng các nguy cơ bị bệnh hen suyễn, dị ứng.

Gan là bộ phận giải độc của cơ thể, khi đưa vào cơ thể nhiều thuốc kháng sinh khiến gan phải làm việc cật lực, lâu dài sẽ dẫn đến tổn thương gan, rối loạn chức năng gan mật và kéo theo các bệnh liên quan.

Ngoài ra việc lạm dụng quá mức thuốc kháng sinh khi trị viêm đại tràng còn đưa đến các nguy cơ gia tăng bệnh ung thư, tăng cân không kiểm soát…rất nguy hiểm về lâu dài.

Như vậy, không thể phủ nhận tác hại của việc lạm dụng thuốc tây chữa viêm đại tràng sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng. Hi vọng qua những thông tin trên chúng ta sẽ có phương pháp điều trị thích hợp để bệnh nhanh khỏi. Ngoài ra các bạn có thể vào chuyên Tin Tức Y Dược để xem thêm thông tin.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu Thuốc ngủ Temesta

Thuốc ngũ Temesta (lorazepam) là một loại thuốc thuộc nhóm benzodiazepine, có tác dụng an …