Danh mục
Trang chủ >> Khỏe Đẹp >> Bệnh viêm loét dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?

Bệnh viêm loét dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ăn uống đã kém mà còn phải kiêng nữa thì khổ lắm, nhưng biết làm sao bây giờ khi mắc bệnh viêm loét dạ dày nếu như không muốn bệnh năng thêm thì phải kiêng thôi.

Thực phẩm người bị viêm loét dạ dày nên ăn

Thực phẩm người bị viêm loét dạ dày nên ăn

Người mắc bệnh viêm loét dạ dày phải có chế độ ăn uống hợp lý và khoa học để hạn chế tổn thương giúp nhanh chóng bình phục vết loét. Vậy bị viêm loét dạ dày nên ăn gì để vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa tốt cho bệnh lý của người bệnh.

Người bệnh bị viêm loét dạ dày nên ăn gì?

Theo các chuyên gia trên trang tin tức Y học mới nhất thì khuyên người bệnh viêm loét dạ dày nên ăn những thực phẩm có tác dụng hạn chế ảnh hưởng của axit lên dạ dày tốt, các loại thức ăn dễ tiêu hóa…Vậy những nhóm thực phẩm đó là gì?

Nhóm thực phẩm có tính hút axit: Được các chuyên gia Y tế khuyên dùng như bánh mì, các loại bánh quy, bánh xốp… Bên cạnh đó, người bị viêm loét dạ dày nên ăn một số món ăn làm từ gạo nếp, bột sắn, các loại khoai ninh nhừ… vì những đồ ăn này có tính bọc niêm mạc dạ dày tốt.

Nhóm thực phẩm giúp trung hòa axit: Sữa nóng, trứng hấp, trứng rán tuy nhiên không nên ăn quá nhiều chỉ nên ăn trứng rán 2 đến 3 lần trong một tuần. Nên uống nước lọc hằng ngày thay vì uống nước có gas.

Nhóm thực phẩm giúp dạ dày tiêu hóa nhanh, giảm ứ trệ: Mỗi ngày một hộp sữa chua vừa đẹp da mà lại tốt cho đường tiêu hóa vì trong sữa chua có chứa lợi khuẩn làm giảm sự phát triển cũng như sự bám dính của các loại vi khuẩn Ecoli, Yersina và đặc biệt là vi khuẩn Hp. Và bạn nên chế biến món ăn hằng ngày như thịt nạc thăn, cá, tim lợn, thịt ngan… đây là những thực phẩm giàu đạm nhưng là đạm dễ tiêu.

Nhóm thực phẩm giúp mau lành vết thương: Nghệ vàng và mật ong  được xem như là thần dược khỏe đẹp bỏi vì nó được các chị em dùng làm đẹp da và dân gian biết đến trong việc làm lành vết thương, sát khuẩn. Và bạn nên ăn nhiều rau củ tươi vì nó cung cấp lượng vitamin A, B, C dồi dào cho cơ thể có tác dụng làm lành chỗ viêm loét nhanh chóng. Đặc biệt nên dùng các loại họ cải như: cải bắp, rau cải,…ngoài ra trong chế biến món ăn không thể thiếu tôm, một loại thủy sản giàu protein và giàu nguyên tố vi lượng kẽm giúp mọi vết viêm loét mau lành.

Những thực phẩm không nên ăn đối với người viêm loét dạ dày

Những thực phẩm không nên ăn đối với người viêm loét dạ dày

Nhóm thức ăn không nên ăn đối với người bị viêm loét dạ dày

Đồ ăn khó tiêu: Bạn không nên ăn các đồ chiên rán nhiều chất béo, củ cải, lá hẹ, … những thực phẩm gây nên sự khó tiêu, ứ trệ dạ dày và người bệnh khi ăn sẽ có cảm giác đầy chướng bụng.

Đồ ăn có tính axit cao: Những trái cây có vị chua như cam, quýt, chanh, mơ, ổi, xoài xanh, me, khế chua, dưa muối,… các loại này có tính axit cao, khi ăn sẽ góp phần làm tăng tiết axit dạ dày nhiều hơn. Những loại này khi ăn sẽ gây kích thích dạ dày gây tăng đau, tăng ợ hơi, ợ chua.

Tránh các loại gia vị có tính kích thích cao: Một số loại gia vị như: bột ớt, ớt, mù tạt,… dễ dẫn đến đau bụng. Ngoài ra, khi chế biến món ăn mà có tỏi thì người bệnh viêm loét dạ dày sẽ có biểu hiện ợ nóng vì vậy bạn nên hạn chế dùng những món này.

Đồ uống có gas, chất kích thích: nguyên nhân dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa là các chất kích thích như bia rượu, đồ uống có gas,.. khi dùng các chất này người bị viêm loét dạ dày sẽ có cảm giác buôn nôn hoặc nôn hay đầy hơi, chướng bụng.

Ngoài việc, thực hiện chế độ ăn kiêng nhưng cũng cần phải có khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng nên: ăn đúng giờ, chia bữa nhỏ ăn, … hãy đổi thói quen xấu để bảo vệ dạ dày và sức khỏe của bạn một cách tốt nhất.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Vai trò của kẽm và hướng dẫn bổ sung kẽm hợp lý

Kẽm là khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ, hỗ trợ tổng …