Danh mục
Trang chủ >> Khỏe Đẹp >> Người bị bệnh gút nên tham khảo các món ăn sau đây

Người bị bệnh gút nên tham khảo các món ăn sau đây

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh gút thường xuất hiện ở nam giới nhiều hơn do trục trặc về gen và những người cao tuổi thì khả năng mắc bệnh này càng cao. Sau đây là những món ăn hiệu quả cho những người bị bệnh gút.

benh-gout-dau-o-dau-1

Bệnh gút

Theo Dược sĩ Trần Văn Chện giảng viên trường Cao đẳng dược TPHCM cho biết Gút hay còn gọi theo cách Hán Việt là thống phong là một loại bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan mật thiết với sinh hoạt thường ngày. Theo thống kê, bệnh thống phong đã tăng gấp 15 – 30 lần so với 15 năm trước đây.

Món ăn bài thuốc cho người bệnh gút

Hãy cùng bác sĩ y học cổ truyền TPHCM điểm qua những món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả mà bạn nên tham khảo

Canh phổ tai nấu trứng

Công dụng: thanh nhiệt lợi thấp, hóa đàm, hoạt huyết, nhuyễn kiên.

Phổ tai (rong biển) 50g, trứng gà 2 quả.

Phổ tai rửa sạch, thái cọng dài. Bo bo vo sạch. Bo bo, phổ tai cùng cho vào nồi áp suất, thêm nước, hầm nhừ sử dụng sau. Trứng gà chiên chín, cho vào canh phổ tai, bo bo, rưới thêm dầu mè, bột tiêu, muối thì hoàn tất. Ngày 2 lần, mỗi lần 1 chén hoặc làm món phụ.

Cà chua nấu bí đao

Công dụng: thanh nhiệt lợi thấp.

Cà chua to 1 quả, bí đao 250g.

Cà chua rửa sạch, thái lát; bí đao rửa sạch, thái lát nhỏ. Các vật liệu cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, nấu chín thêm gia vị thì hoàn tất.

Dùng 2 lần sáng và chiều, mỗi lần 1 chén hoặc dùng làm món phụ.

Canh đậu phụ – nấm kim châm

Công dụng: thanh nhiệt lợi thấp, hóa đàm, hoạt huyết, nhuyễn kiên.

Công dụng: thanh nhiệt giải độc, bổ thận lợi thấp.

Đậu phụ 100g, rau kim châm (khô) 150g.

Đậu phụ rửa sạch thái lát, rau kim châm rửa sạch, trụng qua nước sôi sử dụng sau. Tất cả vật liệu cùng cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, đun sôi bằng lửa to, chuyển lửa nhỏ ninh chín, nêm nếm thì hoàn tất.

canh-nam

canh nấm kim châm

Cháo đậu đen – bo bo

Công dụng: thanh lợi thủy thấp, hoạt huyết giải độc.

Đậu đen 150g, bo bo 30g.

Đậu đen, bo bo vo sạch, cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, đun sôi 1 giờ thì hoàn tất.

Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 chén hoặc dùng làm món phụ.

Gà xào tàu hũ ky

Công dụng: bổ tỳ lợi thấp tiêu thũng; có thể dùng cho người gầy ốm, mỏi mệt mất sức, ăn kém, tiểu ít.

Tàu hũ ky 200g, thịt gà 100g, gừng tươi vài lát, hành 10g, củ mài 100g, bột tiêu, nước tương, muối, bột nêm, bột năng với mỗi thứ vừa đủ.

Thịt gà thái lát, ướp gia vị trong 10 phút. Tàu hũ ky ngâm nước xé lát nhỏ, vớt lên đĩa sử dụng sau; củ mài lột vỏ, thái lát mỏng. Đổ dầu vào chảo, phi thơm gừng, hành, thêm thịt gà đảo đều, thêm củ mài lát, tàu hũ ky đảo sơ, vật liệu nêm, làm xốt, múc lên đĩa.

Dùng làm món phụ, ngày 1 lần.

Canh đậu phụ – nấm rơm

Công dụng: thanh nhiệt khai vị, ích khí khoan trung, ích thận dưỡng huyết. Thích hợp dùng cho các chứng chán ăn, ngực bụng đầy tức do bệnh gút gây ra.

Nấm rơm tươi 150g, đậu phụ 400g, tỏi 1 tép, hành hoa, gừng lát, muối, dầu mè, bột nêm với mỗi thứ vừa đủ.

Nấm rơm tươi thái hạt lựu, đậu phụ trụng qua nước sôi thái lát nhỏ mỏng, đổ dầu vào chảo cho nóng, phi thơm tỏi, gừng băm, thêm nấm rơm xào sơ, thêm nước. Chờ khi sôi thêm đậu phụ lát, nêm gia vị, đun sôi lại, rắc vào hành hoa, rưới dầu mè thì hoàn tất. Ngày 1 lần, dùng làm món phụ.

Trên đây là một số ăn tiêu biểu trong rất nhiều món ăn bài thuốc mà bác sĩ YHCT tại trường Cao đẳng Y dược Pasteur đã tổng hợp được hi vọng sẽ giúp được những bệnh điều trị bệnh gút hiệu quả để có sống khỏe.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

 

Có thể bạn quan tâm

Xuyên Tiêu – Vị thuốc quý trong y học cổ truyền

Xuyên Tiêu, một loại thảo dược quý, từ lâu đã được biết đến trong y …