Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Bật mí một số công dụng chữa bệnh của cây Bắp cải

Bật mí một số công dụng chữa bệnh của cây Bắp cải

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bắp cải là một loại rau không mấy xa lạ đối với chúng ta, hay còn được gọi với một số tên gọi khác như cải bắp hay bắp sú. Nhưng ít ai biết được đây là một loại thảo dược Đông y được áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu nghiệm.

Bắp cải là một loại rau được sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày

Bắp cải là một loại rau được sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày

Thông tin sơ lược về cây bắp cải

Bắp cải là một loại rau được trồng phổ biến ở nước ta, tập trung nhiều ở các vùng Cao nguyên miền trung như Đà Lạt thường được dùng để làm rau ăn sống hoặc chế biến. Bắp cải có tên khoa học là Brassica oleracea L. var. capitata L; thuộc họ Cải – Brassicaceae. Là cây thảo có thân to và cứng, mang vết sẹo của những lá đã rụng. Lá xếp ốp vào nhau thành đầu, phiến lá màu lục nhạt hay mốc mốc và có một lớp sáp mỏng, có những lá rộng với một thùy ở ngọn lớn, lượn sóng. Vào năm thứ hai cây ra hoa. Chùm hoa ở ngọn mang hoa màu vàng có 4 lá đài, 4 cánh hoa, cao 1,5cm -2,5 cm, 6 nhị với 4 dài, 2 ngắn. Quả hạp có mỏ, dài tất cả cỡ 10 cm, chia 2 ngăn; hạt nhỏ cỡ 1,5 mm. Theo đông y, bắp cải có vị ngọt, tính mát, có nhiều tác dụng như trừ sâu bọ, bồi dưỡng, tẩy uế, trị giun, làm dịu đau, chống hoại huyết, lọc máu, chống kích thích thần kinh.

Thành phần hóa học có trong bắp cải

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết trong cải bắp có 90 % nước, 1,8% protit, 5,4 % gluxit, 1,6 % xenluloza, 1,2 % tro. Hàm lượng muối khoáng gồm 48 mg% canxi, 31 mg% P, 1,1 mgFe. Không thấy có caroten nhưng có 30 mg% vitamin C, 0,04 mg% vitamin PP, 0,06mg% vitamin B1, 0,05mg% vitamin B2. 

Áp dụng bắp cải vào một vài bài thuốc chữa bệnh

Bắp cải với nhiều công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe con người

Bắp cải được áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh

  • Trị đái tháo đường: Bắp cải có tác dụng làm giảm quá trình đồng hóa glucid và giảm đường huyết. Dùng 100 g hàng ngày giúp phòng và trị bệnh đái tháo đường.
  • Trị ho nhiều đờm: Dùng 80 – 100g bắp cải, nửa lít nước, sắc còn 1/3, cho thêm mật ong uống trong ngày, kết hợp ăn bắp cải sống. Nước ép Bắp cải có thể chữa viêm họng, khản tiếng, viêm phế quản, phòng chống nhiễm khuẩn, nhiễm nấm ngoài da. Đắp bắp cải ngoài da có thể chữa mụn nhọt và vết sâu bọ đốt.
  • Trị nhức tay chân, đau khớp, nổi hạch: Lấy lá bắp cải cán dập gân lá, hơ nóng rồi áp lên chỗ đau. Mỗi chỗ đau đắp 3 – 4 miếng lá cải bắp, bên ngoài dùng vải dày áp lên rồi cột lại.
  • Có công dụng giảm đau nhức xương khớp Ép bắp cải lấy nước uống, còn bã đắp vào chỗ đau nhức do thấp khớp , thống phong, đau dây thần kinh tọa.

Hy vọng với những thông tin cũng như một vài đơn thuốc trên của các lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM liệt kê, sẽ phần nào giúp các bạn bổ sung được thông tin y học bổ ích cũng như biết rõ hơn về công dụng mà cây bắp cải mang lại đối với sức khỏe chúng ta.

Có thể bạn quan tâm

Cây Ba gạc: Vị thuốc quý chữa cao huyết áp

Ba gạc là một loại dược liệu quý trong y học cổ truyền, có tác …