Danh mục
Trang chủ >> Khỏe Đẹp >> Báo động về căn bệnh ung thư phổi

Báo động về căn bệnh ung thư phổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh Ung thư phổi là loại bệnh Tây Y rất nhiều người mắc phải. Ung thư phổi là một ung thư có mức độ ác tính cao, có thể dẫn đến tử vong cho người bệnh.

Là loại ung thư thường gặp nhất

Theo thống kê trên toàn thế giới năm 2011 có 1.350.000 ca mới mắc UTP, chiếm tỷ lệ 12,4% tất cả các loại ung thư được chẩn đoán và chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại ung thư. Tỷ lệ mắc UTP thay đổi theo vùng địa lý và quốc gia. Ở nam giới, tỷ lệ mắc UTP cao nhất tại Đông Âu, Bắc Mỹ, Nga và thấp nhất ở châu Phi, Trung Nam Á. Ở nữ giới, tỷ lệ mắc UTP cao nhất ở Bắc Mỹ, các nước khu vực Xcăng-đi-na-vi và Trung Quốc. Tại Mỹ, UTP là loại ung thư đứng hàng thứ hai sau ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới và ung thư vú ở nữ giới. Theo một thống kê năm 2013 của Mỹ, ước tính có khoảng 118.080 ca mới mắc UTP ở nam và 110.110 ở nữ. Việt Nam, theo ghi nhận ung thư quốc tế năm 2008, UTP đứng hàng thứ hai trong các loại ung thư ở nam giới với 13.152 ca mới mắc và tỷ lệ mắc là 37,6/100.000 dân, đứng hàng thứ hai trong các loại ung thư ở nữ giới với 7.507 ca mới mắc và tỷ lệ mắc là 16,4/100.000 dân.

thay-thuoc

Có tỷ lệ tử vong cao

UTP là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở  cả nam  và nữ giới. Thầy thuốc cho biết, trên thế giới năm 2008 có khoảng 951.000 nam giới và 427.400 nữ giới tử vong do UTP. Tại Mỹ, năm 2016 xấp xỉ 1/3 số bệnh nhân tử vong vì ung thư là do ung thư phổi với số bệnh nhân tử vong khoảng 158.000 người. Ở Bắc Mỹ, xấp xỉ 45% số bệnh nhân ung thư phổi ở nữ giới và số tử vong do ung thư phổi đã vượt quá số bệnh nhân tử vong do ung thư vú. Số bệnh nhân tử vong do ung thư phổi trên thế giới bằng với số tử vong do ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt cộng lại. Tại Việt Nam, UTP là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai sau ung thư gan, năm 2008 có 17.583 ca tử vong do UTP, trong đó nam giới 11.070 ca  và nữ giới 6.513 ca. Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do UTP ở nam giới có xu hướng giảm ở các nước phát triển (Mỹ, Canada, Anh) do tỷ lệ hút thuốc ở nam giới ở các nước này giảm trong khi lại có chiều hướng gia tăng ở các nước đang phát triển. Ngược lại, tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do UTP đang có xu hướng gia tăng ở nữ giới do tỷ lệ nữ giới hút thuốc ngày càng tăng.

Nguyên nhân chính gây nên bệnh?

Thuốc lá: Thuốc lá là một yếu tố nguy cơ chính trong cơ chế bệnh sinh, bao gồm cả hút thuốc thụ động, đó là người dùng không thể hút thuốc và các loại thuốc khí hít vào nhưng không hút thuốc thải ra. Khoảng 90% người hút thuốc UTP được thực hiện và người hút thuốc 40 gói / năm có nguy cơ 20 lần người dùng UTP cao không thể hút thuốc. Nguy cơ ung thư phổi là một kết quả cao như nhiều khỉ hút thuốc lá trong một ngày và hút như nhiều năm. các chất độc hại, kết quả gọi là tác nhân ung thư mà, hiện diện trong thuốc lá gây hại cho phổi đến tất cả các tế bào trong. Dần dần, im có thể those trở ung thư tế bào này. Ngưng hút thuốc lá càng tốt Các giảm đáng kể nguy cơ ung thư phổi, nếu bỏ thuốc lá trước tuổi 40 có nguy cơ bị suy giảm của tất cả các bệnh nhân làm khói đến 90%.

Ô nhiễm không khí và môi trường: thứ nhất là do hơi đốt ở gia đình, xí nghiệp, hơi xả ra từ các động cơ. Công nhân làm việc ở một số mỏ có nguy cơ ung thư phổi cao hơn như: mỏ phóng xạ uranium, mỏ kền, mỏ cromate. Theo khảo sát, Tin tức Y Dược cho thấy công nhân làm việc trong một số ngành nghề có tiếp xúc amiăng, công nghiệp hóa dầu, công nghiệp nhựa, khí đốt cũng có nhiều nguy cơ bị UTP. Ngoài ra, những tiếp xúc nghề nghiệp khác liên quan tới ung thư phổi bao gồm tiếp xúc với quá trình luyện thép, ni-ken, crôm và khí than.

thay-thuoc

Cách phòng tránh Ung thư phổi

Những yếu tố nguy cơ bao gồm các yếu tố gây UTP im có thể can thiệp và không can thiệp. Tất cả các yếu tố quan trọng để có sự can thiệp có thể im, điều đầu tiên cần làm là bỏ thuốc lá và đang xa those tránh hút thuốc xung quanh làn xe.

Hạn chế tiếp xúc như kim loại phóng xạ và nặng nề. Chống lại không làm việc trong môi trường có sử dụng các loại khí độc hại phải áp dụng các biện pháp bảo vệ those hiệu quả, giảm thiểu tiếp xúc với các yếu tố có hại cho Nhung kết quả ung thư.

Ngoài ra, cần nâng cao thể lực để phòng bệnh như tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn có nhiều rau xanh, hoa quả tươi. Hãy ăn các loại rau đa dạng, nhiều màu sắc khác nhau…

Nguồn: SKDS

Có thể bạn quan tâm

Phương pháp giác hơi có tác dụng gì?

Giác hơi là một phương pháp trị liệu độc đáo không sử dụng thuốc, mang …