Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Người bị bệnh tim có nên dùng thuốc tê?

Người bị bệnh tim có nên dùng thuốc tê?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mẹ cháu bị bệnh tim các Bác sĩ có nói sẽ phải phẫu thuật. Nhưng cháu nghe nói người bệnh tim không dùng được thuốc tê có đúng không thưa Thầy thuốc?

thay-thuoc

Lê Thị Minh Hoa (minhhoa@gmail.com)

Thuốc gây tê là thuốc có tác dụng ức chế dây thần kinh cảm giác để làm tạm thời mất cảm giác tại nơi thuốc tiếp xúc. Tức là thuốc Tây Y chỉ gây tê, làm mất cảm giác đau đớn tại nơi có thuốc chứ không ảnh hưởng đến ý thức, hoạt động của cơ thể. Thuốc gây tê được chia làm hai loại: gây tê bề mặt dùng để bôi, đặt trên da, niêm mạc, nhỏ mắt và thuốc gây tê tiêm, khi tiêm sẽ xuyên thấm qua da – niêm mạc (trong nhổ răng), gây tê ngoài màng cứng và gây tê tủy sống…

thay-thuoc

Tác dụng phụ của thuốc gây tê

Tác dụng phụ của thuốc gây tê thường là hạ huyết áp, nhịp tim chậm. Tác dụng trên thần kinh như gây vật vã, suy hô hấp và co giật. Đặc biệt, thuốc có thể gây dị ứng, trầm trọng nhất là gây sốc phản vệ. Bác sĩ phải đánh giá được liều dùng an toàn của thuốc gây tê thông qua xác định tuổi, cân nặng của bệnh nhân, đặc điểm lâm sàng, mức độ vùng mạch máu ở nơi thuốc tiếp xúc và thời gian dùng thuốc. Nếu dùng đường tiêm, phải cẩn thận theo dõi tác dụng của thuốc trong 30 phút đầu sau khi tiêm và cần có thuốc cấp cứu để xử lý khi bị tai biến. Trường hợp của mẹ cháu cần phải dùng thuốc tê để nhổ răng, thì nên đến khám và điều trị tại bệnh viện chuyên khoa để được theo dõi và xử lý chính xác.

Thuốc gây tê được hấp thu nhanh hơn tiêm

Kết quả của các loại thuốc gây tê cục bộ như Novocain, lidocain, bupivacain thường được sử dụng để giảm đau trong quá trình phẫu thuật và nước tiểu ra khỏi da và niêm mạc hoặc để chặn tất cả các dây thần kinh cảm giác. Nói chung, nếu được sử dụng đúng cách, thuốc này thường chỉ có tác dụng cục bộ ma ít được hấp thụ vào máu kết quả là các tác dụng phụ ít hơn hệ thống. Bên cạnh đó tất cả các phản ứng dị ứng, độc tính khi nồng độ thuốc trong máu cao hơn mức cho phép Cung một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất đối với nhóm thuốc này. Sau khi gây tê kết quả, nồng độ thuốc mê trong máu Augmented im có thể cho nhiều làm khác nhau như các loại thuốc kết quả been tê tiêm vào máu, tốc độ phun quá nhanh, người dùng beyond quy định liều hoặc làm thuốc hấp thu vào máu quá nhanh trên tê gây ra một tàu khu phong phú (đặc biệt là niêm mạc là các trường). Khỉ khối dây thần kinh liên sườn gây tê tất cả các loại thuốc, thuốc được hấp thu nhanh hơn tiêm dưới da vs màu be trên nồng độ thuốc trong máu.

Nguồn: SKDS

Có thể bạn quan tâm

Melatonin: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Melatonin thường được sử dụng để điều trị các vấn đề về giấc ngủ như …