Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Thầy thuốc khuyến cáo lạm dụng acetaminophen có thể hại thận?

Thầy thuốc khuyến cáo lạm dụng acetaminophen có thể hại thận?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Việc lạm dụng thuốc giảm đau acetaminophen với tên thương mại là Tylenol, có thể bị suy thận. Một nghiên cứu của các Thầy thuốc trên phụ nữ trung niên trong vòng 11 năm cho thấy, khả năng lọc của thận giảm tới 30%.

acetaminophen

Trong 1.700 phụ nữ tham gia nghiên cứu, cứ 10 người thì có một trường hợp bị suy giảm chức năng thận, tiến sĩ Gary Curhan đến từ Bệnh viện phụ nữ Brigham (Mỹ) cho biết. Tuy nhiên, rất may đây là dược liệu duy nhất trong các loại thuốc giảm đau được ưa chuộng trên thị trường có biểu hiện hại thận đối với phụ nữ.

Kết quả nghiên cứu của Curhan đã vấp phải sự phản đối của Công ty Consumer & Specialty McNeil – nhà phân phối Tylenol trên thị trường Mỹ. Theo đại diện của hãng, kết quả này hoàn toàn trái ngược với những thử nghiệm trước đây. Acetaminophen ít gây hại thận hơn so với những loại dược liệu giảm đau khác, do thuốc này không tác động lên tế bào máu đi qua thận.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu, Curhan nhận thấy những người tiêu thụ từ 1.500 đến 9.000 viên thuốc Tây Y trong suốt 11 năm có 64% nguy cơ suy thận. Với những trường hợp vượt quá 9.000 viên, nguy cơ sẽ tăng gấp đôi con số trên. Tác hại này không xảy ra đối với aspirin và các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như một vài nghiên cứu trước đó từng ghi nhận.

“Thuốc giảm đau đang được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt là phụ nữ” – Curhan nói – “Ngày càng nhiều người tìm đến chúng để làm dịu những cơn đau mạn tính hoặc phòng ngừa bệnh tim và đột quỵ. Song về lâu dài, thuốc có thể sẽ để lại tác dụng không mong muốn cho thận”.

Vậy làm thế nào sử dụng thuốc an toàn?

Thuốc nên được sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ. trường hợp quan trọng không chỉ được sử dụng theo toa như hướng dẫn trong kèm theo toa. tùy tiện có thể Augmented nếu thuốc liều không có hiệu lực. Bởi vì nhiều loại thuốc có dạng bào chế khác nhau và được kết hợp với các thành phần khác của thuốc để điều trị cảm lạnh, ho – sổ mũi … là on thuốc thông thường sử dụng chúng có Phải lưu ý trùng với các hoạt chất độc không.

Ngừng sử dụng thuốc và đến gặp bác sĩ ngay nếu: vẫn sốt sau 3 ngày sử dụng, vẫn còn đau sau 7 ngày dùng thuốc (Day Against Child 5). Xem ban trên da xuất hiện, đau đầu liên tục hoặc tất cả các triệu chứng gây ra bởi which giảm sút không xấu cũng than, các triệu chứng mới xuất hiện …không nên được sử dụng vào trận đấu quá mẫn thuốc hiện có. Trước khi sử dụng paracetamol, cần phải được xem xét đã biết bệnh gan hay không, có tiền sử nghiện rượu (do độc rượu thuốc Augmented), thuốc không được sử dụng trên trước khi which có bệnh gan mỗi rượu, không uống thuốc vào rượu. Dấu hiệu quá liều Gas (chán ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng, ra mồ hôi, nhức đầu, are mutually nhầm lẫn, yếu, nước tiểu sẫm màu, da vàng, mắt vàng …) phải đến bệnh viện ngay lập tức.

Theo ykhoa.net

Có thể bạn quan tâm

Thuốc kháng sinh là gì? Sử dụng có lợi và có hại ra sao?

Kháng sinh là các loại thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm …