Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Trường hợp nào cần tiêm vắc-xin chống bệnh dại sau khi bị cắn?

Trường hợp nào cần tiêm vắc-xin chống bệnh dại sau khi bị cắn?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh dại là kết quả của quá trìnhvi rút được chuyển từ động vật sang con người. Vì vậy, khi bị cắn bởi chó hoặc mèo mà không được tiêm phòng và điều trị theo đúng phác đồ phòng dại, rủi ro tử vong là rất lớn.

Bệnh dại là gì?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Bệnh dại là một loại bệnh viêm não tủy cấp tính, xuất phát từ virus được truyền từ động vật sang người. Virus dại chủ yếu lây truyền qua nước bọt của động vật. Do đó, khi bị cắn hoặc cào bởi động vật mang virus dại, đặc biệt là khi da bị trầy xước hoặc tiếp xúc với vết thương, hoặc liếm vào vùng da bị trầy máu, niêm mạc miệng và mũi, người đó có thể mắc phải nhiễm virus.

Thời gian ủ bệnh ở người thường kéo dài từ 1 đến 3 tháng sau khi tiếp xúc với virus, nhưng cũng có trường hợp thời gian ủ bệnh ngắn hơn 9 ngày hoặc kéo dài nhiều năm. Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào nặng nhẹ của vết cắn, vị trí của vết cắn liên quan đến các dây thần kinh, khoảng cách từ vết cắn đến não, và số lượng virus xâm nhập. Vết cắn nặng và gần thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh ngắn hơn.

Động vật lây truyền virus trong khoảng từ 3 đến 7 ngày trước khi có triệu chứng dại, và có thể lây truyền trong suốt thời kỳ phát bệnh. Tuy nhiên, khả năng lây truyền từ người sang người rất hiếm.

Bệnh dại có tỷ lệ tử vong gần như 100% khi bệnh đã phát triển. Tuy nhiên, có thể phòng và điều trị dự phòng bằng cách sử dụng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Tiêm vắc xin cho cả người và động vật, đặc biệt là chó, là biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của bệnh dại.

Trường hợp nào cần tiêm ngừa dại sau khi bị chó cắn?

Bệnh dại hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và tỷ lệ tử vong gần như 100%. Do đó, sau khi bị cắn bởi chó hoặc mèo, việc tiêm phòng dại cho người là cực kỳ quan trọng để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.

Dưới đây là những trường hợp cần tiêm phòng dại sau khi bị cắn bởi mèo hoặc chó:

  • Động vật gây ra vết cắn/cào chảy máu: Khi vết cắn hoặc cào gây ra chảy máu, vi khuẩn hoặc virus có thể dễ dàng lọt vào cơ thể, tăng nguy cơ nhiễm bệnh.
  • Vết cắn/cào sâu, nhiều vết: Những vết cắn hoặc cào sâu, đặc biệt là khi có nhiều vết, tăng khả năng nhiễm bệnh và cần sự chăm sóc và theo dõi cẩn thận.
  • Vết cắn/cào gần thần kinh trung ương: Các vết cắn hoặc cào ở những khu vực như đầu, mặt, cổ, nơi có nhiều dây thần kinh, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm virus dại và cần được xử lý nhanh chóng.
  • Động vật gây ra vết xước, liếm trên vùng da bị tổn thương, niêm mạc: Khi động vật liếm hoặc xước vùng da đã tổn thương, có thể gây nhiễm bệnh nếu động vật mang theo virus dại.
  • Động vật có triệu chứng dại hoặc không theo dõi được sau khi cắn người: Nếu động vật có dấu hiệu của bệnh dại hoặc không thể theo dõi được, nguy cơ lây nhiễm cao và việc tiêm phòng ngay lập tức là quan trọng.

Thời gian tiêm phòng sau khi bị chó cắn

Dược sĩ tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, Thời gian lý tưởng để tiêm phòng sau khi bị chó cắn là trong khoảng 24 giờ. Để phòng tránh bệnh dại, người bị cắn cần thực hiện các bước sau:

  • Rửa kỹ vết thương trong vòng 15 phút bằng nước và xà phòng hoặc nước sạch sau khi bị chó cắn.
  • Sát khuẩn vết thương bằng cồn 45°-70° hoặc cồn i ốt để giảm thiểu lượng vi rút dại tại vết cắn. Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường như rượu, cồn, xà phòng, dầu gội, hoặc dầu tắm.
  • Ngay sau đó, đến cơ sở y tế để tiêm vắc-xin phòng ngừa dại, ngay cả khi vết cắn chỉ là vết cào nhẹ. Việc tiêm vắc-xin sớm giúp cơ thể hình thành kháng thể bảo vệ, và nên thực hiện trong khoảng 24 giờ sau khi bị cắn.

Tóm lại, bệnh dại là một bệnh nguy hiểm không có phác đồ điều trị cụ thể và có tỷ lệ tử vong cao. Do đó, khi bị cắn bởi động vật nghi nhiễm dại, quan trọng là đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra, tiêm phòng vắc-xin, và nhận liệu pháp phòng ngừa kịp thời.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ngứa toàn thân từng cơn vào ban đêm, có phải dị ứng?

Ngứa toàn thân ban đêm là vấn đề phổ biến, khiến người bệnh khó chịu …