Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Viêm não Nhật Bản ủ bệnh trong bao lâu?

Viêm não Nhật Bản ủ bệnh trong bao lâu?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm não Nhật Bản, bệnh truyền nhiễm phổ biến ở châu Á – Thái Bình Dương, chưa có điều trị đặc hiệu. Mỗi năm có khoảng 67.900 ca mắc (tỉ lệ mắc mới: 1.8/100.000 dân), tỷ lệ tử vong là 25-30%, và 50% bệnh nhân sống chịu di chứng thần kinh nặng. Thông tin về bệnh này vẫn là một vấn đề cần quan tâm để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Đặc điểm bệnh viêm não Nhật Bản

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Viêm não Nhật Bản là một bệnh truyền nhiễm cấp tính được lây truyền qua đường máu, gây nhiễm trùng trong hệ thần kinh trung ương ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh do virus viêm não Nhật Bản thuộc nhóm B, họ Togaviridae, giống Flavivirus. Đây là một loại virus không chịu nhiệt, bị bất hoạt ở 56 độ C trong 30 phút và ở 100 độ C trong 2 phút. Virus có thể tồn tại trong thời gian lâu dài, đặc biệt ở trạng thái đông lạnh.

Nguồn lây bệnh chủ yếu xuất phát từ các loài chim hoang dã và gia súc như lợn, trâu, bò, và ngựa. Đường lây truyền chính là thông qua muỗi Culex, nơi virus lây nhiễm khi muỗi hút máu từ động vật bị nhiễm bệnh và sau đó truyền sang người qua vết muỗi đốt. Bệnh thường bùng phát mạnh vào mùa hè, đặc biệt từ tháng 5 đến tháng 7 khi muỗi Culex sinh sản nhanh chóng.

Thời gian ủ bệnh Viêm não Nhật Bản

Thời gian ủ bệnh Viêm não Nhật Bản có thể kéo dài từ 5 đến 14 ngày, với trung bình khoảng 1 tuần. Trong giai đoạn này, người bệnh thường không có bất kỳ triệu chứng nào.

Trong thời kỳ khởi phát

Virus vượt qua hàng rào máu-não, gây phù não và xuất hiện các biểu hiện hội chứng màng não. Bệnh thường bắt đầu đột ngột với sốt cao, đau đầu, đau bụng, buồn nôn và nôn. Trong 1-2 ngày đầu tiên, có thể xuất hiện cứng gáy, tăng trương lực cơ, rối loạn vận động nhãn cầu, và thậm chí là mất ý thức.

Thời kỳ toàn phát

Từ ngày thứ 3-4 đến ngày thứ 6-7, virus xâm nhập vào nhu mô não, gây phá hủy các tế bào thần kinh. Triệu chứng bao gồm sự gia tăng của các dấu hiệu tổn thương não và tổn thương thần kinh khu trú. Bệnh nhân có thể trải qua sự gia tăng của triệu chứng khởi phát nhưng nặng hơn, từ mê sảng đến hôn mê sâu. Rối loạn thần kinh thực vật cũng tăng lên, gồm vã nhiều mồ hôi, da thay đổi màu sắc, rối loạn nhịp thở, tăng tiết khí phế quản, mạch nhanh, yếu, và huyết áp tăng. Bệnh nhân có thể trải qua các triệu chứng như cuồng sảng, ảo giác, kích động, và co giật. Triệu chứng khu trú có thể bao gồm liệt chân, tay và tổn thương dây thần kinh sọ não.

Người bệnh thường tử vong trong vòng 7 ngày đầu, nhưng nếu vượt qua giai đoạn này, tiên lượng tốt hơn.

Xét nghiệm cận lâm sàng

Sự tăng của bạch cầu và tốc độ máu lắng, cùng với áp lực dịch não tuỷ tăng, protein tăng nhẹ, tế bào tăng nhẹ trong dịch, và glucose ít thay đổi hoặc tăng nhẹ. Soi đáy mắt thường thấy xung huyết gai thị, phù nề và xuất huyết.

Giai đoạn lui bệnh

Dược sĩ tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, Biểu hiện chủ yếu là các biến chứng và di chứng. Thường thì vào tuần thứ 2, bệnh đỡ dần, nhiệt độ giảm, và các triệu chứng giảm đi, nhưng có thể xuất hiện các di chứng tâm thần và tổn thương thần kinh khu trú như liệt tay chân.

Các thể không điển hình

Thể ẩn: Sau các đợt dịch, quan sát cho thấy có một tỷ lệ rất cao người không mắc bệnh vẫn phản ứng miễn dịch, gấp hàng trăm lần so với số người mắc bệnh.

Thể cụt: Đối với những người chỉ mắc hội chứng nhiễm khuẩn nhiễm độc (sốt cao, xung huyết, nhức đầu), không xuất hiện triệu chứng của hội chứng não-màng não.

Thể viêm màng não: Thường xuất hiện ở trẻ lớn tuổi và thanh niên.

Như vậy, trong giai đoạn ủ bệnh viêm não Nhật Bản, không có dấu hiệu triệu chứng bệnh nào. Hiện tại, không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho viêm não Nhật Bản, vì vậy việc tiêm vắc xin phòng và kiểm soát muỗi trong môi trường sống là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ảnh hưởng của Cần sa đến cơ thể như thế nào?

Cần sa, lấy từ cây Cannabis Sativa, là một loại ma túy phổ biến trong …