Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Rửa tay phòng dịch: Khi nào rửa khô và khi nào rửa ướt?

Rửa tay phòng dịch: Khi nào rửa khô và khi nào rửa ướt?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay dịch bệnh ngày càng lây lan rộng, cách duy nhất để phòng trách là nâng cao ý thức phòng trách dịch của mỗi cá nhân trong cộng đồng

Với thị trường hóa phẩm dung dịch sát khuẩn tay hiện nay, nhiều người dân không biết cần mua loại nước rửa tay nào để phòng dịch hiệu quả!

Bạn đã rửa tay đúng cách chưa?

Bài viết sau đây, một số chuyên gia y tế tại Khoa Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ chia sẻ đến bạn đọc về vấn đề khi nào rửa tay khô và khi nào rửa tay ướt!

Gel khô rửa tay nhanh? Khi nào nên và không nên dùng?

Hiện số đông vẫn cho rằng chỉ cần rửa tay thường xuyên sẽ phòng tránh được sự lây lan của vi rút S.A.R.S-CoV-2, sử dụng xà phòng hay dung dịch rửa tay khô đều được. Tuy nhiên, cần hiểu đúng rằng dung dịch rửa tay khô chỉ nên là phương án dự phòng ở một số nơi không có nước sạch, và như vậy không thể dùng để thay thế hoàn toàn việc rửa tay với xà phòng dưới vòi nước chảy.

Một số thí nghiệm được một số quốc gia tiến hành để kiểm chứng độ sạch của bàn tay sau khi rửa tay khô, không rửa tay và rửa tay bằng xà phòng như sau: Miếng bánh mì được bàn tay rửa qua xà phòng sạch khuẩn chạm vào hầu như còn mới sau 1 tháng đựng trong túi trong suốt, khi đó lát bánh mì bị đụng chạm bởi một số đôi tay chưa rửa lẫn rửa với nước rửa tay khô đều có vi khuẩn sinh sôi, trú ngụ.

Bàn tay ẩn chứa nhiều vi khuẩn mà mắt thường không thấy được

Rửa tay phòng dịch bằng xà phòng khi nào nên làm?

Các bạn sinh viên Y dược Pasteur chia sẻ, các nghiên cứu y khoa cho thấy một số dung dịch rửa tay khô chuyên dụng hoạt động tốt ở một số nơi như: môi trường nghiên cứu y học, y học lâm sàng (như đi thực tập lâm sàng bệnh viện các bạn sinh viên Y và nhân viên y tế thường dùng) hoặc nơi tay tiếp xúc với vi trùng nhưng không bị dính đất cát, dầu mỡ.

Tuy nhiên, không dừng lại ở vấn đề đó, chúng ta cần biết bàn tay con người có thể trở nên rất nhờn hoặc dính bẩn trong hoạt động hằng ngày, chẳng hạn như nấu ăn, chơi thể thao, trồng cây làm vườn hoặc cắm trại, câu cá… Tay vấy bẩn nhiều, gel khô sẽ không hoạt động tốt. Rửa tay bằng xà phòng và nước đặc biệt được khuyến khích trong một số trường hợp này. Xà phòng sẽ loại bỏ sạch dầu mỡ và bụi bẩn, cũng như mang đi phần lớn vi khuẩn.

Thậm chí trong cả một số thời điểm bàn tay nhìn không lấm bẩn bằng mắt thường như dùng laptop, chạm tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, bấm nút thang máy nơi công cộng… thì xà phòng và nước sạch vẫn cần được ưu tiên hơn hết.

Các chuyên gia cũng chia sẻ thêm, hiện có rất nhiều loại dung dịch diệt khuẩn nhanh gọn lẹ được quảng cáo và bán trên thị trường với những lời quảng cáo thần thánh về việc tiêu diệt virus vi khuẩn gây bệnh, nhưng không thể kiểm chứng cũng như  khó biết được chính xác chất lượng, nguồn gốc cũng như hiệu quả diệt khuẩn của chúng. Do vậy, là người tiêu dùng thông minh các bạn nên tìm mua một số sản phẩm có uy tín, thương hiệu được bộ y tế khuyến cáo sử dụng với các tiêu chuẩn được kiểm nghiệm.Theo các giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: So với nước rửa tay khô thì việc dùng xà phòng không chỉ hiệu quả hơn nhiều mà còn là một giải pháp tiết kiệm, có thể dễ dàng duy trì lâu dài hơn. Nếu không có điều kiện rửa tay bằng các nguồn nước sạch với xà phòng thì các bạn mới cân nhắc đến dung dịch rửa tay khô hay còn gọi là GEL rửa tay với độ cồn y tế cho phép là tối thiểu 60% như là một biện pháp thay thế hoặc có thể sử dụng sang loại cồn y tế với nồng độ 70%, hoặc cồn 90% các bạn cần pha chế theo tỉ lệ thích hợp.

Rửa tay, rửa tay và rửa tay – biện pháp phòng bệnh an toàn nhất hiện nay

Theo khuyến nghị từ tổ chức Y tế Thế giới, mọi người có thể sử dụng dung dịch rửa tay khô trong một số trường hợp gấp rút hay thiếu nước sạch và xà phòng diệt khuẩn để vệ sinh tay. Tuy nhiên, nên thận trọng khi chọn lựa thương hiệu dung dịch rửa tay khô cũng như tránh lạm dụng để hạn chế một số tác hại không mong muốn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Theo số liệu từ tin y tế cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,1 triệu trẻ em tử vong do tiêu chảy. Đó đều là một số căn bệnh có thể phòng chống được nếu giữ được thói quen vệ sinh tốt, đặc biệt là rửa tay với xà phòng.

Mọi người cần duy trì thói quen rửa tay với xà phòng thường xuyên để không chỉ hỗ trợ phòng dịch Cô vít -19 hiệu quả trong thời điểm hiện tại mà còn giúp giảm 35-47% nguy cơ nhiễm một số bệnh truyền nhiễm cấp tính như là: tay chân miệng, tiêu chảy, thương hàn… có thể sẽ đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Phòng dịch bệnh là trách nhiệm của mỗi cá nhân trong cộng đồng, từ học sinh sinh viên đến người lao động và người nội trợ, người người nhà nhà chung tay phòng chống dịch.

 Theo thaythuoc.edu.vn biên tập và tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Ảnh hưởng của Cần sa đến cơ thể như thế nào?

Cần sa, lấy từ cây Cannabis Sativa, là một loại ma túy phổ biến trong …