Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Việt Nam sẽ công bố hết dịch nếu một tuần nữa không có ca nhiễm mới

Việt Nam sẽ công bố hết dịch nếu một tuần nữa không có ca nhiễm mới

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, nếu trong 1 tuần tới nước ta không có ca nhiễm Cô-vít-19 nào mới, thì theo quy định pháp luật, nước ta sẽ công bố hết dịch.

Thủ tướng Đức Đam tại phiên họp

Việt Nam đã kiểm soát dịch Cô-vít-19 rất tốt?

Phát biểu tại cuộc diễn tập toàn quân phòng chống dịch Cô-vít-19 do Bộ Quốc phòng tổ chức sáng 4.3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Cô-vít-19 (Ban Chỉ đạo), cho biết: cuộc tổng diễn tập không chỉ phục vụ phòng chống dịch lần này mà còn là diễn tập để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các sự cố an ninh, truyền thống trong tương lai.

Theo chia sẻ tại Tin tức Y tế cập nhật, thủ tướng chia sẻ, chúng ta đã lập ra kịch bản thứ 4 công khai là 1.000 người nhiễm nhưng thực ra có thể đảm bảo tốt cho 3.000 người nhiễm; kịch bản thứ 5 với 30.000 người nhiễm và thực tế với bệnh viện dã chiến mới thành lập chúng ta có thể đảm bảo lên đến 40.000 – 50.000 người.

Nhấn mạnh trong phòng, chống dịch Cô-vít-19 thì việc cách ly những người có nguy cơ nhiễm bệnh, tránh lây lan là “vô cùng quan trọng”, Thủ tướng Đam cho hay, chúng ta đã lập 5 vòng cách ly khác nhau và thực hiện trên thực tế tại xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) trong những ngày qua.

“Nói khiêm tốn ta kiểm soát tốt, với các đồng chí trong quân đội tôi cũng nói. Thế giới, mà trực tiếp là Tổ chức Y Tế Thế Giới và cơ quan kiểm soát dịch bệnh Mỹ thì dùng cái từ “rất tốt”. Họ trực tiếp gặp tôi đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm. Đây là điểm rất tự hào”, Thủ tướng Đức Đam phát biểu

Cho đến giờ phút này, mọi người đã đạt được cả 5 yêu cầu đề ra từ đầu là không để dịch bệnh lây lan rộng; không để xảy ra lây nhiễm chéo; không có người chết vì dịch bệnh; không để tâm lý xã hội hoảng loạn hay chủ quan; không để ảnh hưởng xấu tới kinh tế – xã hội, hợp tác quốc tế.

“Tới nay, sang ngày thứ 21 không có người nhiễm mới, 16 trường hợp nhiễm bệnh đều chữa khỏi, không để lây lan chéo trong bệnh viện và quân đội, đạt yêu cầu về tâm lý xã hội và quan hệ quốc tế cũng được xử lý hài hòa. Đến nay, uy tín Việt Nam về phòng chống dịch Cô-vít-19 được nâng cao, khẳng định vai trò lãnh đạo của ĐCSVN, vai trò của Quân đội nhân dân Việt Nam, vai trò của người thầy thuốc y bác sĩ, nếu nói thành công thì chưa nói được nhưng nếu vì đây là một cuộc chiến thì ta đã chiến thắng chiến dịch mở màn. Nếu 1 tuần nữa không có ca nhiễm mới ở Vĩnh Phúc thì theo quy định của pháp luật chúng ta sẽ tuyên bố hết dịch. Lúc này là quá sớm nhưng kể cả đến lúc đó chúng ta cũng mới thắng lợi ban đầu”, Thủ tướng Đam khẳng định.

Dự đoán khả năng khủng hoảng mảng vật tư y tế toàn cầu

Về công tác phòng, chống dịch Cô-vít-19 trong thời gian tới, Thủ tướng Đam lưu ý, hiện nay, từ 1 tâm dịch là Vũ Hán (TQ), đã xuất hiện vài tâm dịch. Chúng ta phải sẵn sàng cho tình huống nhiều tâm dịch. Trước là TQ, giờ có thêm Korea, Iran, Ý… Sắp tới, có thể nhiều hơn.

Diễn tập phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam

Bên cạnh đó, thế giới đã bắt đầu và chúng ta cũng phải chuyển trạng thái từ ngăn chặn sang giảm lây lan cho cộng đồng, hiện một số nước lây lan trong cộng đồng, có người hoàn toàn không tiếp xúc với ổ dịch mà vẫn bị lây nhiễm.

Thủ tướng Đam cũng lưu ý cần phải lường trước khả năng có thể có khủng hoảng vật tư y tế ở quy mô toàn thế giới và xáo trộn chuỗi kinh doanh, chương trình nghị sự tầm quốc tế về kinh tế, chính trị. “Như khẩu trang chưa bao giờ khủng hoảng như hiện nay. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát tốt thì vật tư, thiết bị điều trị cũng có thể thiếu”, Thủ tướng Đam chỉ rõ.

Phó thủ tướng yêu cầu các lực lượng, trong đó có quân đội, tiếp tục kiên trì nguyên tắc chống dịch, đồng thời xây dựng các giải pháp linh hoạt phù hợp với tình hình mới. Bên cạnh đó, cần tăng cường năng lực cơ sở vật chất, dự phòng trang thiết bị, vật tư y tế, năng lực phát hiện ngay tại cơ sở để khoanh vùng điều trị tại chỗ vì nếu “dịch bệnh lan rộng thì việc xử lý không đơn giản như vừa qua”.

“Chúng ta bây giờ không được chủ quan. Bao giờ dập được dịch hoàn toàn lúc đó mới yên lòng”, Thủ tướng Đam nói, đồng thời khẳng định với sự vào cuộc của cả hệ thống, sự ra quân của toàn quân thì ta có lòng tin sẽ chống dịch thành công.

“Nếu ngắt dịch sớm thì có thể tận dụng được thời cơ, lợi thế đầu tư, điểm đến an toàn, bù lại những tổn thất mà chúng ta phải gánh vừa qua đưa ra để chống dịch”, Chia sẻ từ Thủ tướng Đam

Theo tin tức cao đẳng y dược tổng hợp và cập nhật

 

 

Có thể bạn quan tâm

Rối loạn thần kinh thực vật có chữa được không?

Hệ thần kinh thực vật của con người bao gồm hệ thần kinh giao cảm …