Danh mục
Trang chủ >> Khỏe Đẹp >> Khoai lang- siêu thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường

Khoai lang- siêu thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều bệnh nhân tiểu đường không dám tiêu thụ nhiều khoai lang vì sợ nó có nhiều tinh bột hoặc đường. Sự thật thì sao?

Lợi ích của khoai lang đối với bệnh nhân đái tháo đường như thế nào?
Lợi ích của khoai lang đối với bệnh nhân đái tháo đường như thế nào?

Bệnh tiểu đường là tình trạng cơ thể sản sinh insulin một cách bất thường và không sử dụng insulin tốt. Tình trạng này dẫn đến các triệu chứng không mong muốn như lượng đường huyết cao, giảm cân, tiểu nhiều, suy giảm hệ miễn dịch, mờ mắt, đói liên tục, tê chân…

Khoai lang chữa tiểu đường

Theo bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM cho biết: Hiện chưa có thuốc chữa trị tiểu đường. Tuy nhiên, những triệu chứng trên có thể được kiểm soát qua quá trình điều trị. Nếu các triệu chứng không được điều trị có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm gây tử vong như suy tim, suy thận… Các bác sĩ khuyên bệnh nhân tiểu đường cần duy trì lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, thay đổi chế độ ăn uống để kiểm soát lượng đường trong máu ở mức an toàn. Một nghiên cứu mới đây phát hiện khoai lang có những thuộc tính giúp điều trị một số triệu chứng của bệnh tiểu đường:

Ổn định hàm lượng insulin

Khoai lang có khả năng cân bằng hàm lượng insulin trong cơ thể, giảm lượng đường trong máu. Loại củ này có lượng calo thấp, rất an toàn đối với bệnh nhân tiểu đường.

Cải thiện tiêu hóa

Bệnh nhân tiểu đường thường gặp chứng khó tiêu nên cần thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày. Khoai lang giàu chất xơ, có tác dụng loại bỏ các chất thải tích tụ trong dạ dày và làm mềm phân khoai lang giúp ngăn ngừa táo bón. Khoai lang kích thích sản xuất dịch vị do đó giúp cải thiện tiêu hóa.

Cải thiện chuyển hóa

Tiểu đường là một rối loạn chuyển hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng chuyển hóa của cơ thể. Khoai lang giàu các chất dinh dưỡng như protein, vitamin, các khoáng chất và carbohydrates, có tác dụng thúc đẩy tốc độ chuyển hóa, cải thiện chức năng trao đổi chất của cơ thể. Loại củ này cũng rất tốt với những người muốn giảm cân.

Tiêu thụ khoai lang vừa phải sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe
Tiêu thụ khoai lang vừa phải sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Lý do người bị bệnh tiểu đường nên ăn khoai lang

Theo chuyên mục Tin tức Y Dược Khoai lang là loại rau củ có lợi cho sức khỏe cho nhiều người, ngay cả bởi các bệnh nhân tiểu đường cũng có thể tiêu thụ thực phẩm này vì hai lý do sau đây:

Thứ nhất, chỉ số đường huyết của khoai lang là thấp. Hơn nữa, khoai lang còn chứa magiê, kali, vitamin C, beta carotene và chất xơ… những chất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường. Những bệnh nhân tiểu đường cần tiêu thụ thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp để chúng được hấp thụ từ từ, giúp ổn định mức insulin và tránh ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ngay lập tức. Các chất xơ trong khoai lang không làm tăng đột biến lượng đường. Chiết xuất thành phần Caiapo từ củ khoai lang trắng cũng giúp kiểm soát tốt lượng đường máu và cholesterol trong bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tuy nhiên, cũng còn phụ thuộc vào cách bạn tiêu thụ khoai lang. Mỗi cách chế biến khoai lang có thể làm thay đổi chỉ số đường huyết của nó. Khi tiêu thụ khoai lang có chỉ số đường huyết tăng sẽ không có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Bạn có thể nướng khoai lang và tiêu thụ chúng với sữa chua. Trong thực tế, bạn có thể thưởng thức chúng với số lượng hạn chế.

Trong thực tế, khoai lang luộc có thể được tiêu hóa nhanh hơn vì vậy nó không được khuyến khích dùng cho người bị bệnh tiểu đường. Khoai lang chiên cả vỏ sẽ tốt hơn cho bệnh nhân tiểu đường.

Thứ hai, nhờ có thành phần beta-caroten và vitamin C mà khoai lang có tiềm năng chống oxy hóa hiệu quả giúp cho cơ thể loại bỏ các gốc tự do. Thành phần các gốc tự do có hóa chất gây hại cho các tế bào và màng tế bào và chúng kết hợp với sự phát triển của các điều kiện như xơ vữa động mạch, bệnh tiểu đường, bệnh tim, ung thư ruột.

Chất peonidins, antioxidant, glutathione – những loại protein độc đáo trong khoai lang cũng có khả năng chống oxy hóa đáng kể. Do vậy, khoai lang rất tốt cho những người bị các vấn đề về tiêu hóa và hội chứng ruột kích thích. Với lượng đáng kể vitamin A (dưới dạng beta-caroten) và vitamin C phong phú, khoai lang cũng trở thành một loại thực phẩm có tác dụng chống viêm nhiễm và chữa trị bệnh rất tốt. Các chất này rất hữu ích trong việc giảm khả năng phát sinh những bệnh viêm nhiễm, ví dụ như bệnh tiểu đường, suyễn, viêm khớp và viêm đa khớp dạng thấp… Nhờ vậy, những người bị bệnh tiểu đường nếu tiêu thụ khoai lang ở mức vừa phải sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giảm viêm để bệnh không phát triển nghiêm trọng.

thaythuoc.edu.vn tổng hợp

 

Có thể bạn quan tâm

Vai trò của kẽm và hướng dẫn bổ sung kẽm hợp lý

Kẽm là khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ, hỗ trợ tổng …