Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Duy trì chế độ dinh dưỡng như thế nào với người bệnh ung thư?

Duy trì chế độ dinh dưỡng như thế nào với người bệnh ung thư?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chế độ dinh dưỡng có tầm quan trọng rất lớn trong việc điều trị bệnh ung thư, vậy những đối tượng này nên duy trì chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Duy trì chế độ dinh dưỡng như thế nào với người bệnh ung thư?

Duy trì chế độ dinh dưỡng như thế nào với người bệnh ung thư?

Duy trì chế độ dinh dưỡng như thế nào với người bệnh ung thư?

Dinh dưỡng có vai trò then chốt giúp người bệnh ung thư vượt qua được quá trình điều trị khắc nghiệt, có thể làm thay đổi vị giác, thay đổi thói quen ăn uống, thay đổi cả sự thích nghi của cơ thể trước thực phẩm. Theo các bác sĩ Tây y, dinh dưỡng góp phần quan trọng với người bệnh ung thư vì nó giúp: Nhanh hồi phục tổn thương, duy trì năng lượng, tăng cường sức khỏe, duy trì dinh dưỡng và cân nặng, hạn chế tác dụng phụ của thuốc, giảm nhiễm khuẩn và duy trì cảm giác thoải mái cho bệnh nhân.

Dinh dưỡng được nhắc đến ở đây là đa dạng thực phẩm để cung cấp đủ nhu cầu của người bệnh để chống lại bệnh tật. Bao gồm các nhóm thực phẩm như: chất đạm, tinh bột, vitamin và khoáng chất, chất dầu mỡ.

Chất đạm

Chất đạm hay còn gọi là protein có khả năng sửa chữa những tổn thương tế bào và củng cố hệ miễn dịch của cơ thể. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ chất đạm, cơ thể không đủ tế bào chống chọi với bệnh tật, bệnh sẽ lâu khỏi và khả năng nhiễm khuẩn sẽ tăng lên. Đặc biệt trên bệnh nhân ung thư, chất đạm rất cần thiết vì sau quá trình phẫu thuật, chiếu tai xạ, hóa chất thì cần phải tăng cường protein giúp mau lành vết thương, huy động hệ miễn dịch giảm khả năng nhiễm khuẩn. Nguồn protein rất giàu trong các loại thực phẩm như cá, thịt gà, thịt bò, sữa, trứng, đậu, các loại hạt, ngũ cốc,…

Nước

Nước đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa của cơ thể, là môi trường cung cấp các dịch cho cơ thể. Các tế bào trong cơ thể cần nước để thực hiện chức năng, vận hành các cơ quan. Nếu bệnh nhân mắc tiêu chảy hoặc nôn cần cung cấp lượng nước nhiều hơn, có thể uống dung dịch oresol bù nước và điện giải. Bệnh nhân mắc ung thư cũng cần lượng nước lớn để đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Mỗi ngày bạn cần uống đủ 2 lít nước tương đương 8 cốc.

Nước đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa của cơ thể

Nước đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa của cơ thể

Chất béo (Fats)

Một số chuyên gia Hỏi đáp Y Dược cũng khuyến cáo, chất béo có khả năng tạo thành các aicd béo, chính là nguồn dinh dưỡng giàu năng lượng cho cơ thể. Chất béo còn là môi trường tốt giúp hòa tan các loại vitamin tan trong dầu như A, D, E, K. Có rất nhiều loại chất béo khác nhau nhưng các chuyên gia khuyên rằng bạn nên chọn những loại chất béo không bão hòa (có nhiều trong dầu ăn) thay vì chọn chất béo bão hòa (trong mỡ động vật).

  • Chất béo không bão hòa: có trong dầu thực vật như dầu lạc, dầu oliu, dầu hạt cải,…
  • Chất béo bão hòa: có nguồn gốc từ động vật ( thịt gia súc, gia cầm, bơ, sữa, nội tạng..), từ thực vật (dừa). Không nên sử dụng quá 10% chất béo bão hòa trong tổng lượng chất béo nạp vào cơ thể.

Tinh bột, chất đường (Carbohydrates)

Tinh bột, chất đường là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể, cung cấp cho các hoạt động từ nhẹ đến nặng của các cơ quan. Bạn nên cung cấp carbohydrate từ các loại thực phẩm như rau, trái cây, ngũ cốc. Đặc biệt chúng còn cung cấp chất xơ góp phần kích thích hệ tiêu hóa rất tốt cho cơ thể.

Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là chất xúc tác hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra bên trong cơ thể. Vitamin và khoáng chất có đầy đủ trong các thực phẩm tự nhiên. Nhưng đối với bệnh nhân ung thư, có thể ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của các loại thuốc mà người bệnh ăn kém, ăn không ngon miệng, không đủ dinh dưỡng chống lại bệnh tật. Vì thế bác sĩ sẽ có chỉ định kê thêm các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể người bệnh. Bệnh nhân cũng không nên tự ý mua hay sử dụng các loại vitamin nếu như chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ vì một số loại vitamin và khoáng chất có thể làm giảm tác dụng điều trị với bệnh.

Vitamin và khoáng chất là chất xúc tác hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra bên trong cơ thể

Vitamin và khoáng chất là chất xúc tác hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra bên trong cơ thể

Thảo dược

Theo Đông y, thảo dược có khả năng trị bệnh hàng ngàn năm nay. Thảo dược cho ra nhiều sản phẩm như dạng viên, dạng trà, dầu nhưng bệnh nhân cũng không nên tự ý sử dụng mà nên tham khảo ý kiến của bác sĩ vì chúng có thể hạn chế tác dụng của hóa chất xạ trị ung thư.

Vì chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với các bệnh nhân điều trị ung thư nên bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ để duy trì một lượng vừa phải, không nên lạm dụng.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ý nghĩa của định lượng CEA tìm dấu ấn ung thư

CEA xuất hiện trong tế bào ruột thai nhi và chỉ có nồng độ rất …