Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Khi cho trẻ uống nhiều sữa liệu có tăng chiều cao vượt trội không?

Khi cho trẻ uống nhiều sữa liệu có tăng chiều cao vượt trội không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 4,00 out of 5)
Loading...

Khi trẻ nhỏ đang trong thời kỳ phát triển, rất nhiều bà mẹ có quan điểm cho con uống sữa càng nhiều thì con càng cao. Vậy quan điểm này có thực sự đúng không hay sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ?

Khi cho trẻ uống nhiều sữa liệu có tăng chiều cao vượt trội không?

Khi cho trẻ uống nhiều sữa liệu có tăng chiều cao vượt trội không?

Các giảng viên đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết rằng: “Chiều cao của con trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như Di truyền, dinh dưỡng, môi trường sống, tình trạng bệnh tật và vấn đề luyện tập thể dục thể thao,…Do phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vậy nên quan điểm cho con trẻ uống sữa càng nhiều thì càng cao là hoàn toàn sai lầm và không có căn cứ khoa học”.

Trẻ uống càng nhiều sữa thì chiều cao càng tăng có đúng không?

Theo các giảng viên đang giảng dạy Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho hay, ngoài một chế độ dinh dưỡng hợp lý thì những vi chất dinh dưỡng đã được các nhà khoa học chứng minh là có liên quan đến sự phát triển chiều cao, đó là: Vitamin A, vitamin D, lysin, canxi, sắt, kẽm, iốt.

Vitamin D có rất ít trong thức ăn, nguồn vitamin D chủ yếu được cơ thể tổng hợp khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Điều này lý giải vì sao, một đứa trẻ dù có uống nhiều sữa thế nào đi chăng nữa nhưng suốt ngày bị nhốt trong nhà không được tắm nắng để tổng hợp vitamin D thì canxi không thể hấp thụ vào xương được nên sẽ vấn thấp còi hơn so với những đứa trẻ khác.

Đối với Vitamin D, đây là một loại vitamin có vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa canxi và phốt pho, đây là hai khoáng chất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển xương. Nếu trẻ bị thiếu vitamin D thì ruột sẽ không thể hấp thu được canxi và phốt pho dẫn đến tình trạng trẻ bị còi xuong và điều đương nhiên là chiều cao của trẻ cũng không thể phát triển được.

Trẻ uống càng nhiều sữa thì chiều cao càng tăng có đúng không?

Trẻ uống càng nhiều sữa thì chiều cao càng tăng có đúng không?

Theo tin tức Y Dược cho biết thêm, ngoài vitamin D, Vitamin A cũng giúp xương của trẻ phát triển một cách toàn diện, chúng còn hỗ trợ tăng cường miễn dịch, trẻ được bổ sung đủ vitamin A sẽ ít ốm và nhanh lớn hơn so với những đứa trẻ khác. Một yếu tố vi lượng rất quan trọng để phát triển chiều cao của trẻ chính là kẽm, kẽm là thành phàn cấu tạo của rấy nhiều các thành phần các enzyme trong cơ thể giúp tăng tổng hợp protein, phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng, trẻ thiếu kẽm thường biếng ăn, còi cọc và rất chậm lớn.

Những biện pháp nào sẽ thúc đẩy chiều cao của trẻ tốt hơn?

Giấc ngủ và vận động thể lực phù hợp sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn

Hormone  tăng trưởng được tuyến yên tiết ra nhiều nhất trong khung giờ từ 23 – 24 giờ khi mà trẻ đã ngủ say. Nếu trẻ ngủ quá muộn hay ngủ ngày nhiều thì lượng   Hormone tiết ra rất ít, trẻ chậm lớn hơn và chiều cao sẽ thấp hơn so với những đứa trẻ ngủ đủ giấc. Vì vậy, trẻ muốn cao lớn thì cần có một giấc ngủ tốt và sâu vào buổi đâm

Theo những kiến thức y học phổ thông, quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ phải trải qua ba giai đoạn: đó là giai đoạn trong bào thai, giai đoạn dưới 2 tuổi và giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì (trẻ trai: 13 – 16 tuổi, trẻ gái 10 – 13 tuổi). Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai, cân nặng nhẹ, thiếu chiều cao thì sau này trẻ cũng rất khó có thể phát triển chiều cao vượt trội. Hoặc giai đoạn dưới 2 tuổi, trẻ bị suy dinh dưỡng đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi thì nguy cơ thấp chiều cao sau này là rất lớn (vì chiều cao của trẻ lúc 2 tuổi bằng 1/2 chiều cao của trẻ lúc trưởng thành). Giai đạn dậy thì cũng rất quan trọng, vì giai đoạn này trẻ có thể tăng tối đa từ 10 – 15cm/năm. Nếu trẻ được chú ý chăm sóc về dinh dưỡng và tập thể dục thể thao như chạy, bơi lội, tập xà… thì có thể cải  thiện được chiều cao rất tốt.

Những biện pháp nào sẽ thúc đẩy chiều cao của trẻ tốt hơn?

Những biện pháp nào sẽ thúc đẩy chiều cao của trẻ tốt hơn?

Chế độ dinh dưỡng cân đối sẽ giúp trẻ khỏe mạnh hơn

Theo các giảng viên đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thì để con trẻ phát triển được chiều cao tốt thì mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý: cho con ăn đủ năng lượng, đa dạng và cân đối thành phần dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất, nhất là các vi chất dinh dưỡng có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ như: Vitamin A, vitamin D, lysin, canxi, sắt, kẽm, iốt.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các mẹ sẽ có quan điểm đúng đắn hơn về việc cho trẻ uống nhiều sữa thì trẻ càng cao, để có thể chủ động bổ sung những dưỡng chất cần thiết để con yêu phát triển chiều cao tối đa.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ảnh hưởng của Cần sa đến cơ thể như thế nào?

Cần sa, lấy từ cây Cannabis Sativa, là một loại ma túy phổ biến trong …