Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Dị ứng thuốc ở trẻ rất nguy hiểm, cha mẹ đừng bỏ qua!

Dị ứng thuốc ở trẻ rất nguy hiểm, cha mẹ đừng bỏ qua!

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cơ thể trẻ rất nhạy cảm, trong một số trường hợp sử dụng thuốc không phù hợp sẽ khiến trẻ bị dị ứng. Dị ứng thuốc ở trẻ rất nguy hiểm, do đó khi cho trẻ uống thuốc, cha mẹ cần tham khảo sự hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý cho trẻ uống thuốc bừa bãi.

tre-bi-di-ung-thuoc

Trẻ bị dị ứng thuốc

Dị ứng thuốc ở trẻ là gì?

Dị ứng thuốc ở trẻ là tình trạng cơ thể trẻ phản ứng lại với một số loại thuốc, hoặc một số thành phần trong thuốc Tây y. Có thể nhận biết trẻ bị dị ứng với thuốc qua một số biểu hiện thông thường như phát ban, mề đay, nổi mụn nước… Trường hợp dị ứng nặng có thể dẫn đến sốc phản vệ, ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, dị ứng thuốc không thể hiện ngay mà phải qua một thời gian ủ bệnh (từ 8 – 10 ngày), cơ thể trẻ mới phản ứng lại thành phần gây dị ứng thuốc. Bởi vậy mà đôi khi cha mẹ không phát hiện được tình trạng dị ứng thuốc ở trẻ, có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề.

Nguyên nhân gây dị ứng thuốc ở trẻ

Tình trạng dị ứng thuốc ở trẻ em có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân sau:

  • Do sử dụng thuốc trị sốt, kháng viêm có chứa aspirin.
  • Dùng thuốc kháng sinh có thành phần penicillin.
  • Do các loại vắc xin.

Cha mẹ nên thận trọng khi cho trẻ dùng thuốc

Cha mẹ nên thận trọng khi cho trẻ dùng thuốc

Dấu hiệu dị ứng thuốc ở trẻ

Cha mẹ hãy nhanh chóng đưa trẻ đi khám tại các Trung tâm y tế, nếu có những dấu hiệu dị ứng thuốc ở trẻ như sau:

  • Nổi ban đỏ hoặc hồng

Khi bị dị ứng thuốc, trên cơ thể trẻ sẽ xuất hiện hai loại ban màu đỏ hoặc hồng.

Ban đỏ thường xuất hiện kèm theo mủ ở đầu mụn, có thể có màu tím bầm.

Ban hồng nhìn giống như bị lên sởi, có mật độ dày, sần sùi. Khi bị phát ban màu hồng thường kèm sốt nhẹ.

Nguyên nhân gây ra kiểu dị ứng này thường do sử dụng thuốc có thành phần chứa pennicillin.

  • Nổi mề đay

Nếu sau khi uống thuốc, trẻ có những biểu hiện như nổi mề đay thành từng mảng dày, ngứa ngáy, sốt nhẹ, đau bụng, đau khớp…thì rất có thể đó là những dấu hiệu của dị ứng thuốc ở trẻ mà cha mẹ cần lưu tâm và đưa trẻ đi khám kịp thời.

Nổi mề đay có thể xuất hiện khi trẻ bị phản ứng một số loại vắc xin như sởi hoặc uống ván.

Dấu hiệu dị ứng thuốc ở trẻ

Dấu hiệu dị ứng thuốc ở trẻ

  • Xuất hiện mụn nước

Xuất hiện mụn nước là loại dị ứng thuốc nguy hiểm, có thể gây sốc phản vệ dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Các nốt mụn nước ban đầu có màu xanh, màu đen hoặc nâu đỏ, kích thước tỏ sau đó phát triển lớn dần. Sau đó phát triển ra toàn cơ thể kèm các triệu chứng như: tim đập nhanh, sốt cao, hôn mê. Lâu ngày có thể dẫn đến tổn thương nội tạng, gây tử vong. Vì vậy ngay khi phát hiện cơ thể trẻ có những dấu hiệu dị ứng thuốc ban đầu, cha mẹ nên tạm ngưng sử dụng thuốc và đưa trẻ đến trung tâm y tế để bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn.

Phương pháp cấp cứu khi trẻ bị dị ứng thuốc

Khi trẻ có những dấu hiệu của dị ứng thuốc, cha mẹ cần lập tức ngưng sử dụng thuốc, mang theo vỏ thuốc đến để bác sĩ nhận biết và tìm ra nguyên nhân bệnh chính xác.

Theo bác sĩ Tiến, Phó Khoa Hồi sức Bệnh viện Nhi Đồng 1 chia sẻ, khi trẻ có các triệu chứng của dị ứng thuốc như khó thở, mẩn đỏ, sốt…cha mẹ cần để trẻ nằm thẳng đầu, buộc phía trên nơi tiêm thuốc bằng dây garo, sau  đó đưa trẻ đến Trung tâm y tế gần nhất và thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Mỗi cơ thể có một sự thích nghi với các loại thuốc khác nhau, có những loại thuốc hợp với người này nhưng không hợp với trẻ kia. Không chỉ riêng thuốc kháng sinh, ngay cả thuốc Đông y cũng có thể gây ra những phản ứng với thuốc. Vì vậy trước khi cho trẻ dùng bất cứ loại thuốc nào, cần được sự tư vấn của bác sĩ để phòng ngừa các dấu hiệu dị ứng thuốc cho trẻ.

Hoàng Thu – Thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu Thuốc ngủ Temesta

Thuốc ngũ Temesta (lorazepam) là một loại thuốc thuộc nhóm benzodiazepine, có tác dụng an …