Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Bệnh ung thư vòm họng có di truyền hay không?

Bệnh ung thư vòm họng có di truyền hay không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trước đây ông nội tôi đã từng mắc bệnh ung thư vòm họng và đã qua đời, thời gian gần đây, bố tôi cũng đi khám bệnh và được các bác sĩ chẩn đoán là cũng mắc phải căn bệnh quái ác này, tôi đang hoang mang không biết bệnh ung thư vòm họng có di truyền hay không? Xin hãy tư vấn giúp (Nguyễn văn Sơn, Nam Định).

Bệnh ung thư vòm họng có di truyền hay không
Bệnh ung thư vòm họng có di truyền hay không

Trả lời

Chào bạn Thanh!

Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của chuyên trang Thầy thuốc, với câu hỏi “bệnh ung thư vòm họng có di truyền hay không” của bạn, chuyên gia của chúng tôi xin được trả lời như sau:

Ung thư vòm họng là căn bệnh chỉ xuất hiện khi có các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng bị xâm lấn bởi các tế bào ung thư ác tính. Hiện nay, căn bệnh này đang có xu hướng tăng lên và lan rộng, bất kì ai cũng có thể mắc phải căn bệnh này, tuy nhiên, nam giới vẫn là đối tượng mắc phải bệnh này nhiều hơn nữ giới.

Bệnh ung thư vòm họng là bệnh lý ung thư ác tính đứng đầu trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ. Có rất nhiều nguyên nhân được coi là nguy cơ gây ra căn bệnh quái ác này, nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị thì sẽ mang lại tỉ lệ tử vong rất cao cho người bệnh.

Về câu hỏi “bệnh ung thư vòm họng có di truyền hay không?” của bạn Sơn, chúng tôi xin được khẳng định là rất có thể. Theo thống kê thì những người có người thân trong gia đình từng mắc phải bệnh ung thư vòm họng sẽ có khả năng mắc phải bệnh này nhiều hơn gấp 5 lần người bình thường khác. Bệnh có thể di truyền từ đời ông (bà) sang cháu, chắt hoặc từ đời cha (mẹ) sang đời con cái.

Bên cạnh yếu tố di truyền, người bệnh còn có thể mắc phải bệnh ung thư vòm họng bởi các yếu tố tác nhân như:

Môi trường ô nhiễm
Môi trường ô nhiễm

Môi trường: Bao gồm môi trường ô nhiễm, điều kiện khí hậu, nguồn nước hoặc bị phơi nhiễm do sống trong môi trường hóa chất độc hại.

Khói thuốc lá: Khói thuốc lá không chỉ khiến cơ thể người mắc phải các căn bệnh nguy hiểm về tim mạch, hô hấp, phổi mà còn là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng ở nam giới. Vì vậy, chuyên gia của Thầy thuốc khuyên bạn đọc không nên hút thuốc lá và tránh xa môi trường có khói thuốc.

Đã từng mắc các bệnh về tai, mũi, họng nhưng không được điều trị dứt điểm.

Tóm lại, ung thư vòm họng là căn bệnh có thể di truyền từ đời này sang đời khác. Do đó, nếu người thân trong gia đình đã từng mắc phải căn bệnh này thì bạn đọc hãy tìm hiểu thật kĩ về căn bệnh này, khám sức khỏe định kỳ và quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của bản thân mình để có thể kiểm soát bệnh một cách hiệu quả nhé.

Nguồn: Thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ý nghĩa của định lượng CEA tìm dấu ấn ung thư

CEA xuất hiện trong tế bào ruột thai nhi và chỉ có nồng độ rất …