Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Chữa viêm kết mạc mùa xuân từ bài thuốc Đông Y

Chữa viêm kết mạc mùa xuân từ bài thuốc Đông Y

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm kết mạc mùa xuân là bệnh thường gặp vào mùa xuân. Bên cạng thuốc Tây Y bạn cũng có thể sử dụng thuốc Đông Y chữa viêm kết mạc mùa xuân hiệu quả.

Bệnh viêm kết mạc mùa xuân là gì?

Trong Y học cổ truyền, viêm kết mạc mùa xuân người ta gọi là bạo phong khách, thiên hành xích nhãn, là một bệnh dị ứng ở mắt và rất hay tái phát. Bệnh thường xuyên hiện vào mùa xuân khi có lượng phấn hoa di chuyển nhiều trong không khí làm ảnh hưởng đến mắt, sẽ gây ra các triệu chứng trên thì gọi là bệnh viêm kết mạc mùa xuân.

Bệnh viêm kết mạc mùa xuân là gì?

Bệnh viêm kết mạc mùa xuân là gì?

Ngoài ra bệnh còn thường gặp ở những người có cơ địa bị dị ứng các loại thú bông, bụi, côn trùng, gió, ánh nắng khi thay đổi thời tiết. Tùy thuộc vào mỗi người mà còn có những nguyên nhân khác nhau.

Bệnh viêm kết mạc mùa xuân có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường thấy ở trẻ em, người trẻ. Bệnh thường tái phát theo mùa với 3 triệu chứng lâm sàng thường gặp là  thể phong nhiệt, thể phong thấp và thể âm hư.

Bài thuốc Đông Y chữa viêm kết mạc mùa xuân

Thể phong nhiệt

Ở thể phong nhiệt, người mắc viêm kết mạc mùa xuân thường có những triệu chứng như: đỏ, sưng, nóng, mắt có thấy dị vật, nhiều ghèn, sợ ánh sáng, nhìn không rõ, mi sưng,…

Để chữa viêm kết mạc ở thể phong nhiệt bạn có thể sử dụng các vị thuốc Đông Y: ngân hoa, hoàng đằng, chi tử, cát cánh, cúc hoa,kỷ tử, hoàng cầm, kinh giới, bạc hà, ngưu bang, tang diệp, liên kiều. Rửa sạch các thảo dược và đem sắc lấy nước uống thì có tác dụng khu phong, thanh nhiệt ở kinh phế, giảm sưng, viêm hiệu quả.

Cúc hoa chữa viêm kết mạc mùa xuân

Cúc hoa chữa viêm kết mạc mùa xuân

Thể thấp nhiệt

Ở thể này, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như: tròng lòng trắng mắt dầy lên, nhiều tia máu, nhặm, nóng, khô mắt và sợ ánh sáng. Nhìn lâu sẽ thấy mỏi mắt và đi kèm với các dấu hiệu như toàn thân mệt mỏi, có sốt, nhức đầu, táo bón, tiểu ít,…

Để điều trị thì bạn có thể sử dụng bài thuốc Đông Y với các thảo dược như: hoàng cầm, mạn kinh tử, tang diệp, phòng phong, bạc hà, kinh giới, nhân trần, sa tiền, hoàng đằng,…Đem sắc các thảo dược lấy nước uống.

Thể âm hư

Với các dấu hiệu thường gặp như tinh thần mệt mỏi, người có cảm giác hâm hấp, nhức đầu, táo bón, tiểu ít, lưỡi rêu vàng, mạch hư nhược,…Bạn dùng các thảo dược: hạ khô thảo, tang bì, ngân hoa, ngưu bang, cúc hoa, sinh đại, mạch môn, sắc lấy nước uống hàng ngày, mỗi ngày 1 thang chia làm 2 lần để có hiệu quả chữa bệnh tốt.

Bệnh viêm kết mạc mùa xuân hay gặp ở những người cơ địa bị dị ứng, điều trị không quá khó nhưng cần phải được điều trị kịp thời và đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu không được sớm điều trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm giác mạc, suy giảm thị lực,…

Hiền- thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều – Công dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học

Vải thiều là một loại trái cây được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. …