Danh mục
Trang chủ >> Khỏe Đẹp >> Bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng thực phẩm trái cây nào tốt nhất ?

Bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng thực phẩm trái cây nào tốt nhất ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Người bị tiểu đường thường phải rất cẩn thận với chế độ ăn uống, thậm chí cả trái cây, tuy nhiên theo gợi ý của Dược sĩ vẫn có một số loại trái cây mà bệnh có thể ăn thoải mái.

Đối với người mắc chứng tiểu đường, việc lựa chọn loại hoa quả cũng vô cùng quan trọng. Việc ăn gì và ăn như thế nào sẽ quyết định đến việc duy trì sự ổn định của đường huyết và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm, người tiểu đường nếu ăn trái cây đúng cách sức khỏe sẽ ở trạng thái ổn định nhất. Dưới đây là một số loại quả tốt cho người tiểu đường được Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Y dược tổng hợp.

Quả Táo

Đối với quả táo khi ăn chúng ta sẽ có thói quen gọt vỏ, tuy nhiên theo nghiên cứu thì trong Vỏ và thịt của trái táo lại chứa nhiều pectin giúp chữa trị bệnh tiểu đường rất hiệu quả. Các hợp chất này không chỉ giúp giải độc cơ thể và mà còn làm giảm khoảng 35% insulin cơ thể cần.

Khi bạn chỉ cần ăn một quả táo là đã có thể cải thiện các quy định về lượng đường trong máu rồi. Ngoài ra, các enzyme có trong quả táo sẽ ảnh hưởng khá tốt đến quá trình tiêu hóa, làm giảm sự hấp thụ lượng đường glucose ở đường tiêu hóa và kích thích tuyến tụy sản xuất nhiều hơn insulin. Chính tình trạng này đã giúp bệnh nhân tiểu đường cân bằng lượng đường trong máu.

Quả Dâu tây
Tin tức Y Dược có viết, Trong dâu tây chứa rất nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng và chất chống ôxy hóa. Ăn dâu tây có thể giúp bạn giảm nguy cơ bệnh tim – một trong những nguy cơ nghiêm trọng cho những bệnh nhân tiểu đường.

Theo thầy Nam Anh (giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) dâu tây là một loại quả quan trọng trong chế độ ăn uống của người bị bệnh tiểu đường. Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ thì dâu tây là một “siêu thực phẩm” bởi vì chúng có chỉ số glycemic thấp.

Quả Bưởi


Đối với trái bưởi bản thân nó đã có chỉ số đường huyết thấp, ăn bưởi người bệnh tiểu đường có thể giúp cải thiện độ nhạy cảm insulin giải phóng đường trong máu và tác động trực tiếp đến lượng đường trong máu, tăng lượng kiềm dự trữ trong máu, chống lại tính axit của bệnh tiểu đường ở những bệnh nhân bị tiểu đường.

Quả Bơ

Quả bơ là một trong những trái cây mang lại hiệu quả là làm giảm cholesterol ở những người bị bệnh tiểu đường nhằm duy trì mức độ chất béo trung tính trong máu. Ngoài ra bơ chứa các chất béo lành mạnh, làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2 ở những bệnh nhân bị tiểu đường có nguy cơ rủi ro cao, vitamin E trong quả bơ cũng giúp cải thiện hoạt động của insulin bằng cách ức chế các liên kết của đường và biến chúng trở thành chất béo mức độ thấp.

Người tiểu đường nên ăn hoa quả như nào thì đúng cách.

Hiện nay, rất nhiều người bệnh tiểu đường cho rằng mình chỉ nên ăn một số loại trái cây nhất định còn lại thì nên kiêng. Tuy nhiên lời khuyên của cô Diệu Hương Giảng viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng thì đó là quan niệm sai lầm. Người bệnh có thể ăn tất cả các loại trái cây và chỉ cần hạn chế số lượng một số loại quả nhất định. Mỗi loại trái cây lại chứa những vitamin khác nhau, là nguồn cung cấp lượng nước, đường, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng hỗ trợ phòng và điều trị bệnh.

Người gặp bệnh tiểu đường phải hiểu rằng kiêng ăn hoa quả không có nghĩa là không, bạn có thể chọn những loại quả chín, trái cây ngọt với một số lượng vừa phải từ 150 – 200g mỗi ngày để cơ thể không bị thiếu hụt các nhóm chất cần thiết và không bị dư thừa lượng đường trong cơ thể. Ví dụ như một quả xoài nặng 300g thì bạn chỉ nên ăn khoảng 50g tức tương đương khoảng ½ của quả xoài. Nếu vẫn muốn ăn bạn vẫn có thể ăn tiếp ½ quả xoài nhưng cách nhau 2 giờ. Ăn cách xa nhằm giúp cơ thể dễ dàng hấp thu và chuyển hóa tốt hơn. Ngoài ra, người bệnh nên ăn toàn bộ quả chứ không nên dùng ở dạng nước ép, vì khi hoa quả ép ra nước sẽ mất nhiều chất xơ và mất một nửa lượng vitamin và khoáng tố. Ăn cả quả sẽ giúp người bệnh có cảm giác mau no hơn so với uống một ly nước ép cùng lượng. 

Tin tức bệnh học cho biết, những loại loại hoa quả làm tăng đường huyết nhiều như nhãn, vải, nho, mít, dưa hấu… người bệnh tiểu đường nên hạn chế. Đối với những người kiểm soát đường huyết tốt thì có thể ăn ở mức độ giới hạn, tuy nhiên những người không kiểm soát được lượng đường huyết thì hãy kiêng tuyệt đối.

Có thể bạn quan tâm

Viêm cơ, áp xe cơ: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Viêm cơ và áp xe cơ nhiễm khuẩn là tình trạng viêm hoặc áp xe …