Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Dùng Dưa chuột để chữa bệnh liệu bạn có biết?

Dùng Dưa chuột để chữa bệnh liệu bạn có biết?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Dưa chuột là một loại thực phẩm khá quen thuộc trong mỗi bữa ăn, tuy nhiên ít ai biết rằng dưa chuột còn là một vị thuốc Đông y với vô số công dụng chữa bệnh hữu dụng. Bài viết này các lương y tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur TPHCM xin chia sẻ sơ lược về những bài thuốc hay về Dưa chuột.

Dưa leo với nhiều lợi ích mang lại cho sức khỏe con người

Dưa leo với nhiều lợi ích mang lại cho sức khỏe con người

Một vài thông tin về cây Dưa chuột

Dưa chuột là loại cây thuộc họ Bầu bí, có tên khoa học là Cucumis sativus L. Ở một số địa phương khác còn gọi với tên thông dụng khác là Dưa leo. ây leo sống hàng năm, chia ra nhiều nhánh có gốc và có lông. Tua cuốn đơn. Lá chia thuỳ rõ. Hoa đơn tính mọc ở nách lá, màu vàng. Số hoa đực nhiều hơn số hoa cái. Quả mọng trên quả có nhiều u vằn và gai.

Theo Đông y, Dưa chuột có vị ngọt, tính lạnh có công dụng giải khát, thanh nhiệt, lọc máu , làm tan acid uric và các urát, lợi tiểu và gây ngủ nhẹ. Quả bổ dưỡng và làm nhầy dịu; hạt làm mát, bổ, lợi tiểu.

Thành phần hóa học có trong cây Dưa chuột

Theo tìm hiểu của các giảng viên khoa Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết trong Dưa chuột có chứa một số thành phần hóa học như có các nguyên tố Ca, Fe, P, S, Mn và nhiều muối Kali, các chất nhầy và các vitamin A, B2, B1, PP và vitamin C. Quả chứa một enzym là erepsin, enzym thuỷ phân protein; còn có acid ascorbic oxydaza, succinic và malic dehydrogen, chất thơm.

Đơn thuốc chữa bệnh áp dụng với Dưa chuột

Dưa chuột được trồng nhiều ở nước ta

Dưa chuột được trồng nhiều ở nước ta

  • Trị hội chứng lỵ nhiệt ở trẻ em 10 quả Dưa chuột non, nấu với mật cho ăn dần, trong 1-2 ngày thì khỏi.
  • Trị phù thũng bụng trướng, tay chân đều phù 1 quả Dưa chuột to bổ ra , để cả hạt, nấu với giấm, cho đến khi chín nửa chừng, ăn vào lúc sáng sớm đói lòng, ăn hết cả cái lẫn nước, thì nước sẽ tháo dần hết mà xọp phù.
  • Trị bị mèo cào phải, sinh sưng đau Rễ cây Dưa chuột giã nhỏ đắp thì khỏi.

Bên cạnh những lợi ích mà Dưa leo  mang lại thì các lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cũng khuyến cáo cho các bạn đọc rằng Ăn nhiều dưa chuột thì sinh đái luôn, vãi đái và dẫn tới liệt dương. Người lạnh dạ và thận yếu phải kiêng.

Có thể bạn quan tâm

4 LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA ĐẬU PHỘNG

Những loại hạt thơm ngon, giòn và mịn này là những hạt cốm nhỏ bé …