Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Thuốc chống trầm cảm 3 vòng Nortriptyline dùng như thế nào?

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng Nortriptyline dùng như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc nortriptyline dùng để điều trị các vấn đề về tinh thần/tâm trạng như trầm cảm. Vậy sử dụng Nortriptyline như thế nào hiệu quả?

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng là gì?

Tác dụng của thuốc Nortriptyline là gì?

Thuốc nortriptyline có thể giúp cải thiện tâm trạng và cảm xúc hạnh phúc, làm giảm sự lo lắng và căng thẳng và tăng mức năng lượng của người bệnh.

Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Thuốc nortriptyline thuộc nhóm thuốc chống trầm cảm ba vòng. Thuốc hoạt động bằng cách ảnh hưởng đến sự cân bằng của các hóa chất tự nhiên trong não người bệnh.

Dùng thuốc Nortriptyline HCL như thế nào?

Thuốc nortriptyline HCL được bào chế dưới dạng viên nang, vì vậy được sử dụng bằng đường uống. Tuy nhiên các Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khuyến cáo người bệnh nên dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ điều trị, không nên sử dụng thuốc một cách tự ý và thiếu khoa học, không tự ý tăng liều, bỏ liều.

Bên cạnh đó thì liều lượng và thời gian sử dụng thuốc dựa trên tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và đáp ứng với điều trị. Thông thường là 1-4 liều mỗi ngày. Để giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ như khô miệng, chóng mặt,… Thầy thuốc điều trị có thể chỉ định liều lượng thấp khi bắt đầu dùng thuốc và tăng dần liều lượng. Bên cạnh đó, nortriptyline HCL có thể không hoạt động ngay lập tức, mà phải mất đến 4 tuần bệnh nhân mới cảm nhận được hiệu quả của thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc Nortriptyline HCL

Một số tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc Nortriptyline HCL được chia sẻ tại chuyên mục Tây Y bao gồm:

  • Chóng mặt
  • Buồn ngủ
  • Khô miệng
  • Mờ mắt
  • Táo bón
  • Khó đi tiểu
  • Tăng cân

Người bệnh nên dùng thuốc chống trầm cảm 3 vòng theo đúng chỉ định

Dược sĩ Pasteur chia sẻ một số lưu ý khi sử dụng thuốc Nortriptyline HCL

Không dừng thuốc đột ngột khi không có chỉ định: vì ngừng thuốc có thể gây ra một số triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, thay đổi giấc ngủ,… Do đó, khi sức khỏe ổn định vẫn nên tiếp tục sử dụng thuốc theo chỉ định.

Thuốc có thể làm chóng mặt, choáng váng, để giảm nguy cơ đó bệnh nhân cần đứng dậy từ từ khi thay đổi từ tư thế ngồi hoặc nằm sang đứng.

Giảm khô miệng: ngậm kẹo cứng không đường hoặc đá bào, nhai kẹo cao su không đường, uống nước thường xuyên.

Ngăn ngừa táo bón: ăn đủ chất xơ, uống đủ nước và tập thể dục. Có thể cần uống thuốc nhuận tràng theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân quên thuốc, thời điểm đến gần với thời gian uống thuốc của liều tiếp theo thì có thể bỏ qua liều đã quên và tiếp tục uống thuốc bình thường. Tuyệt đối không được tự ý nhân đôi liều lên hay bỏ thuốc hoàn toàn.

Thông tin về thuốc chống trầm cảm 3 vòng Nortriptyline tại website thầy thuốc chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh không tự ý áp dụng khi chưa hỏi đáp y dược với thầy thuốc điều trị.

Nguồn: Thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Gamalate B6 là thuốc điều trị bệnh gì?

Gamalate B6 là thuốc hỗ trợ suy nhược chức năng thần kinh ở người trưởng …