Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Thầy thuốc chia sẻ tác dụng thuốc kháng sinh Ciprofloxacin

Thầy thuốc chia sẻ tác dụng thuốc kháng sinh Ciprofloxacin

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ciprofloxacin là một trong nhiều loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn

Hình ảnh thuốc Ciprofloxacin 

Tính chất của thuốc Ciprofloxacin

 • Ciprofloxacin hay còn được gọi là Cipicin, Ciprofloxacin, Cifloxin,… là thuốc kháng sinh tổng hợp thuộc nhóm Quinolon, hoạt tính mạnh, phổ kháng khuẩn rộng. Kháng sinh Ciprofloxacin có công dụng diệt khuẩn do ức chế enzym AND gyrass của vi khuẩn. Cơ chế công dụng này khác với Penicillin, Cephalosporin, Aminoglycosid, khánh sinh Tetracyclin, một số vi khuẩn đề kháng với một số kháng sinh này thường nhạy cảm với thuốc Ciprofloxacin. Thuốc có công dụng đối với hầu hết một số vi khuẩn hiếu khí Gram âm, bao gồm Pseudomonas + Enterobacter đều rất nhạy cảm.
 • Vi khuẩn Gram dương như Enterococcus, Staphylococcus, Streptococcus, Listeria monocytogenes… kém nhạy cảm hơn.
 • Ciprofloxacin không có công dụng trên phần lớn một số vi khuẩn kỵ khí. Thuốc dung nạp đường uống hay tiêm như nhau, nhưng đường uống sử dụng thuận lợi hơn. Ngoài ra, thuốc còn có công dụng cộng hưởng với một số nhóm kháng sinh khác (như betalactam, aminozid) nên khi phối hợp thường cho kết quả cao.

Chỉ định sử dụng thuốc Ciprofloxacin

Ciprofloxacin được chỉ định trong vấn đề điều trị một số bệnh nhiễm trùng gây ra do một số vi khuẩn nhạy cảm với Ciprofloxacin gây ra

Dùng thuốc Ciprofloxacin theo đúng chỉ định

Công dụng của thuốc kháng sinh Ciprofloxacin

Ciprofloxacin thuộc nhóm kháng sinh được gọi là quinolone. Ciprofloxacin hoạt động bằng phương pháp giết chết vi khuẩn nhờ ngăn chặn hoạt động của một loại enzyme có tên là DNA-gyrase. Enzyme này có liên quan đến vấn đề tái tạo và phục hồi DNA của vi khuẩn. Nếu thuốc ciprofloxacin không hoạt động, vi khuẩn không thể tự phục hồi. Vấn đề này tương đồng với thuốc sẽ giết chết và làm sạch vi khuẩn.

Ciprofloxacin có hiệu quả chống lại một số lượng lớn vi khuẩn, một số trong đó có xu hướng kháng lại một số loại thuốc kháng sinh thường được sử dụng.

Ciprofloxacin là một trong các loại thuốc tân dược Tây y, được sử dụng để điều trị một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm:

 • Nhiễm trùng tai mũi họng như viêm xoang, viêm tai giữa và viêm tai ngoài externa hoặc nhiễm trùng mắt như viêm kết mạc do vi khuẩn
 • Nhiễm trùng ngực như viêm phổi, viêm phế quản cấp tính và nhiễm trùng phổi trong xơ nang hoặc COPD
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu bao gồm viêm bàng quang , nhiễm trùng thận và viêm niệu đạo.
 • Bệnh viêm vùng chậu, ngăn ngừa nhiễm trùng ở những người phẫu thuật dạ dày, ruột hoặc thực hiện thủ tục nội soi
 • Ngăn ngừa viêm màng não ở người tiếp xúc với người bệnh viêm màng não do vi khuẩn
 • Nhiễm trùng tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt) hoặc tinh hoàn (viêm mào tinh hoàn) hoặc nhiễm trùng xương và khớp, chẳng hạn như viêm tủy xương và viêm khớp nhiễm trùng
 • Nhiễm trùng bụng, như viêm phúc mạc hoặc áp xe bụng
 • Nhiễm trùng dạ dày và ruột, chẳng hạn như thương hàn hoặc tiêu chảy


Ciprofloxacin tuyệt đối không tự ý dùng 

Tác dụng không mong muốn sau khi sử dụng thuốc

Theo cập nhật tại kiến thức Y dược, thuốc này có thể làm tổn thương sự phát triển sụn và khớp chịu lực, có thể gây hại cho sự phát triển xương khớp của thai nhi và trẻ em tuổi trưởng thành.

– Gây đau cơ, viêm dây thần kinh, đặc biệt là một số dây chằng, nghiêm trọng nhất là làm đứt gót chân Achill. Hay gặp ở người già  vì dây chằng vốn bị suy yếu.

– Ảnh hưởng không tốt đến thần kinh gây nhức đầu, mệt mỏi, mất ngủ, kích động, run rẩy. Hiếm gặp hơn là gây co giật, lo âu, trầm cảm, ác mộng, ảo giác hoặc xuất hiện trạng thái tâm thần. Người  có tiền sử  bệnh tâm thần dễ gặp một số hiện tượng này.

– Gây phản ứng quá mẫn nghiêm trọng: phù mặt, phù thanh quản, khó thở đe dọa tính mạng. Người có cơ địa dị ứng dễ bị tai biến này.

Liều dùng và phương pháp sử dụng thuốc an toàn

Thầy thuốc tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo: Liều dùng mang tính chất tham khảo, người bệnh không dùng theo!

 1. Giảm chức năng thận:
  Ðộ thanh thải creatinine < 20ml/phút hoặc nồng độ creatinine huyết thanh > 3mg/100 ml: 2 x nửa đơn vị của liều bình thường/ngày hay 1 x 1 liều bình thường/ngày.
 2. Giảm chức năng thận + lọc máu:
  Liều sử dụng giống trường hợp giảm chức năng thận: trong những ngày lọc máu sau khi lọc máu.
 3. Giảm chức năng thận + CAPD (thẩm phân phúc mạc liên tục ở những bệnh nhân ngoại trú):

– Bổ sung Ciprofloxacin dạng dịch truyền vào dịch lọc (nội phúc mạc): 50 mg Ciprofloxacin/lít dịch lọc, cho sử dụng 4 lần/ngày, mỗi 6 giờ.
– Sử dụng Ciprofloxacin viên bao film (uống) 1 x 500mg viên bao film (hay 2 x 250mg viên bao film), cho sử dụng 4 lần/ngày, mỗi 6 giờ.

Thông tin về thuốc Ciprofloxacin mang tính tham khảo, người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc!

Nguồn: thaythuoc tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thuốc kháng sinh là gì? Sử dụng có lợi và có hại ra sao?

Kháng sinh là các loại thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm …