Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Thầy thuốc tư vấn cách phòng ngừa viêm phổi cho trẻ em mùa lạnh

Thầy thuốc tư vấn cách phòng ngừa viêm phổi cho trẻ em mùa lạnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trẻ em là đối tượng dễ có nguy cơ mắc viêm phổi trong mùa lạnh do hệ hô hấp chưa hoàn thiện, dưới đây là một số bí quyết giúp phòng ngừa viêm phổi cho trẻ cha mẹ cần biết.

Thầy thuốc tư vấn cách phòng ngừa viêm phổi cho trẻ em mùa lạnh

Thầy thuốc tư vấn cách phòng ngừa viêm phổi cho trẻ em mùa lạnh

Thời tiết ở các tỉnh thành phía Bắc hiện nay đang bước vào mùa giá rét, đây là điều kiện thuận lợi cho các bệnh về phổi xuất hiện, đặc biệt là bệnh viêm phổi ở trẻ em, do đó các bậc cha mẹ cần biết các phòng tránh bệnh cho trẻ.

Hai nhóm bệnh hô hấp chính thường gặp mùa đông

Theo các thầy thuốc tư vấn, có hai nhóm bệnh chính về đường hô hấp thường gặp vào mùa đông đó là:

  • Nhóm bệnh đầu tiên là nhiễm trùng hô hấp cấp tính, nhẹ thì viêm hô hấp trên, viêm phổi, viêm họng, viêm tai giữa….; nặng là các trường hợp viêm hô hấp dưới, đặc biệt ở trẻ em, phải lưu ý tới hai bệnh hàng đầu là bệnh viêm tiểu phế quản và viêm phổi. Hai bệnh này có thể khiến trẻ nhập viện điều trị, thậm chí tử vong do biến chứng viêm phổi nặng.
  • Nhóm bệnh thứ hai là dị ứng đường hô hấp liên quan đến thời tiết lạnh là viêm mũi xoang dị ứng và hen suyễn. Nếu không được chăm sóc và phòng ngừa tốt, có khả năng trẻ mắc hen suyễn có thể bị lên cơn nặng khi trời trở lạnh.

Cách phòng ngừa bệnh đường hô hấp cho trẻ mùa đông.

Bác sĩ Phạm Thị Việt Phương, giảng viên tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tư vấn cách phòng ngừa bệnh đường hô hấp cho trẻ nhỏ vào mùa đông như sau:

Cần giữ ấm cho trẻ đúng cách.

Đây là một biện pháp đơn giản nhưng bảo vệ sức khỏe cho trẻ rất hữu hiệu, đặc biệt ở trẻ nhỏ tuổi dưới 12 tháng tuổi, nhất là các cháu sơ sinh. Sau nữa là đối tượng là các cháu có bệnh mạn tính như tim bẩm sinh, dị tật bẩm sinh, não, và cả người cao tuổi…

Việc giữ ấm cho trẻ phải đúng cách tùy theo mức độ lạnh của từng địa phương, đặc biệt tránh cho trẻ ra ngoài vào thời điểm lạnh nếu không thật sự cần thiết. Lưu ý, tránh sử dụng các phương tiện giữ ấm có thể gây hại cho trẻ như mặc quần áo quá dày. Trẻ càng ho, quần áo quá dày khiến trẻ thở ra khó khăn hơn, quan trọng hơn, các bậc phụ huynh không thể theo dõi và kiểm soát được nhịp thở của trẻ, khó nhận biết khi nào trẻ có thể chuyển biến nặng để kịp thời đưa trẻ đi viện.

Theo tin tức Y Dược, Nhiều gia đình ở vùng sâu hay vùng núi thường có thói quen sử dụng than hoặc than tổ ong để sưởi ấm rất nguy hiểm và thường đưa đến những trường hợp thương tâm như bỏng hay thậm chí tử vong.

Cách phòng ngừa bệnh đường hô hấp cho trẻ mùa đông.

Luôn giữ ấm cho trẻ để phòng ngừa bệnh đường hô hấp

Mùa đông tắm cho trẻ như thế nào?

Khi thời tiết không quá lạnh, cha mẹ có thể tắm cho trẻ vào thời điểm ấm nhất trong ngày. Khi tắm cho trẻ phải cố gắng đóng cửa tránh gió lùa. Không nên ngâm hết cả mình trẻ vào trong nước mà nên tắm từng phần. Tắm đến đâu lau khô người đến đó và sau đó cho trẻ mặc quần áo khô thoáng, tay dài đủ ấm.

Đối với các tỉnh phía Bắc, có khi 2 – 3 ngày mới tắm toàn diện cho trẻ. Còn không, các bậc phụ huynh nên sử dụng nước ấm để lau người cho trẻ.

Sử dụng tinh dầu như thế nào?

Tinh dầu cũng có một hiệu quả nhất định, đặc biệt hiện nay, đang trở thành một trào lưu. Trong y học cổ truyền, người ta có thể sử dụng tinh dầu bôi vào các huyệt đạo, trong phòng ngừa các bệnh hô hấp, chẳng hạn như huyệt dũng tuyền ở gan bàn chân.

Nhưng cần lưu ý, da của trẻ nhỏ rất mỏng manh, nếu sử dụng các loại dầu, đặc biệt là tinh chất, có nguy cơ gây kích ứng da, nên cần tránh bôi trực tiếp các tinh dầu.

Tránh cho trẻ tiếp xúc với người đang bệnh.

Bác sĩ Phương Lâm, giảng viên liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội, nên tránh cho trẻ tiếp xúc gần gũi với một người đang mắc bệnh cảm ho, đặc biệt là các đối tượng nguy cơ như đã đề cập ở trên. Đơn cử, đối với bệnh viêm tiểu phế quản là một bệnh do virut gây ra. Loại virut này tấn công mọi người, từ trẻ nhỏ đến người lớn. Nhưng với trẻ lớn trên 2 tuổi mà mắc phải virut này có thể là cảm ho xoàng, vài ngày sẽ khỏi; còn ở trẻ nhỏ hơn, 90% bị viêm tiểu phế quản, tuổi càng nhỏ càng nặng nhất là em bé dưới 3 tháng tuổi.

Tiêm vắc xin phòng ngừa cúm cho trẻ

Tiêm vắc xin phòng ngừa cúm cho trẻ 

Tiêm vắc xin ngừa cúm.

Cần tiêm ngừa cúm, phế cầu sớm vì hiệu quả của chủng ngừa phải mất hơn ba tuần lễ, đặc biệt trẻ có bệnh mạn tính, người lớn tuổi, bệnh nhân hen suyễn, vì trong thời tiết lạnh, bệnh cúm và cả viêm phối có thể đến bất cứ lúc nào.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Chế độ dinh dưỡng đảm bảo đủ chất, giúp tăng đề kháng cho trẻ chống lại mọi bệnh tật, chứ không chỉ riêng hô hấp.

Nguồn: Tổng hợp từ Sức khỏe đời sống.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh hưởng của Cần sa đến cơ thể như thế nào?

Cần sa, lấy từ cây Cannabis Sativa, là một loại ma túy phổ biến trong …