Danh mục
Trang chủ >> Hỏi Đáp Y Dược >> Làm gì khi trẻ bị viêm phổi?

Làm gì khi trẻ bị viêm phổi?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Hỏi đáp Y Dược: “Cháu nhà tôi hiện 3 tuổi hiện có biểu hiện ho, sốt, tôi rất lo lắng vì chỉ sợ bé bị viêm phổi. Cho tôi hỏi dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị viêm phổi và khi nào thì cần đưa trẻ đi bệnh viện?”

Trẻ sốt cao

Lê Thị Khánh (Lai Châu)

Để nhận biết trẻ có bị viêm phổi hay không, các bậc cha mẹ có thể thông qua các dấu hiệu sau: Trẻ có thể bị sốt, đôi khi sốt cao từ 39-40oC (khiến trẻ lạnh run). Những ngày đầu của bệnh, trẻ thường ho khan, có những trẻ ho có đờm, có thể bị chảy nước mũi, nước mũi trong, có màu xanh hoặc vàng tùy theo nguyên nhân gây bệnh, sổ mũi thường làm trẻ nghẹt mũi gây khó khăn cho việc ăn uống và bú mẹ của trẻ.

Thở nhanh là dấu hiệu rất đặc trưng và xuất hiện từ rất sớm có thể giúp phụ huynh nhận biết được trẻ có bị viêm phổi hay không. Theo ghi nhận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ dưới 2 tháng tuổi nếu nhịp thở ≥60 lần/phút là trẻ thở nhanh, trẻ từ 2 – 12 tháng tuổi nếu nhịp thở ≥50 lần/phút là thở nhanh, trẻ từ 12 tháng – 5 tuổi nếu nhịp thở đếm được ≥40 lần/phút là trẻ thở nhanh.

Bệnh có thể diễn biến nặng như thở co lõm ngực, thở rít, trẻ bỏ ăn, bỏ bú, lừ đừ, nôn nhiều, sốt cao từ 39oC liên tục không hạ sau khi đã tích cực hạ sốt.

Nếu phát hiện trẻ bị viêm phổi cần cho trẻ đi bác sĩ khám Thầy thuốc để được chữa trị kịp thời giúp trẻ mau lành bệnh và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ uống vì thuốc uống không phù hợp có thể gây hại cho trẻ.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Ý nghĩa của định lượng CEA tìm dấu ấn ung thư

CEA xuất hiện trong tế bào ruột thai nhi và chỉ có nồng độ rất …