Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Thầy thuốc hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh

Thầy thuốc hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Sử dụng thuốc hợp lý, an toàn là điều mà mỗi Thầy thuốc tư vấn cần tuân thủ đặt lên hàng đầu đối với người bệnh. Sau đây nhà thuốc hướng dẫn những nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách.

111

Nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh bạn cần biết?

Lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh là điều không hề thừa, bởi nếu không biết cách sử dụng kháng sinh hợp lý sẽ để lại những tác dụng phụ và hậu quả khó lường. Thứ nhất, sử dụng thuốc kháng sinh không hợp lý sẽ gây nên dị ứng cơ thể, nhiễm độc các giác quan, loạn khuẩn đường ruột làm tiêu chảy đôi khi rất trầm trọng. Tác hại thứ hai nghiêm trọng hơn nhiều là nếu sử dụng thuốc Tây Y kháng sinh bừa bãi sẽ gây hiện tượng vi khuẩn đề kháng lại kháng sinh. Hiện nay các nhà y học rất lo lắng vì thuốc kháng sinh trước đây tỏ ra rất tốt rất hiệu quả trong điều trị thì nay đã bị nhiều loại vi khuẩn đề kháng và thuốc kháng sinh đang dần trở nên mất tác dụng.

6 nguyên tắc khi sử dụng thuốc kháng sinh bạn cần biết?

“Đúng bệnh, đúng thuốc”, câu nói này không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Sử dụng kháng sinh cũng vậy, nếu không chọn đúng loại kháng sinh tương ứng với loại bệnh thì thuốc sẽ không có hiệu quả, đôi khi còn phản tác dụng.

Hạn chế sử dụng kháng sinh một cách bừa bãi, chỉ sử dụng thuốc kháng sinh khi thực sự bị nhiễm khuẩn. Vậy nên bạn nên tham khảo ý kiến thấy thuốc hoặc Trình dược viên trước khi sử dụng vì chỉ có họ mới xác định được bạn bị nhiễm khuẩn hay không dựa vào các kinh nghiệm, các xét nghiệm và kháng sinh đồ sinh.

Đừng chủ quan khi tự ý sử dụng thuốc. Phải là người có sự hiểu biết về thể trạng người bệnh, hiểu biết về cách sử dụng thuốc mới đủ thẩm quyền cho người dùng sử dụng thuốc kháng sinh đặc biệt đối với các phụ nữ có thai, người già, người mắc bệnh về gan và các bệnh về thận.

222

Dùng kháng sinh phải đúng liều đúng cách và quan trọng nhất là phải đủ thời gian. Tùy theo loại bệnh và tình trạng bệnh mà thời gian dùng kháng sinh có khi dài khi ngắn nhưng thông thường là không dưới 5 ngày.

Đôi khi có những trường hợp bác sĩ buộc phải kê đơn phối hợp sử dụng nhiều loại kháng sinh trong một toa thuốc. Nhưng Tin tức Y Dược lưu ý, chỉ phối hợp chúng khi thật cần thiết.

Phòng ngừa bằng thuốc kháng sinh phải thật hợp lý. Chỉ có những trường hợp đặc biệt thầy thuốc mới cho dùng thuốc kháng sinh gọi là phòng ngừa. Thí dụ, dùng kháng sinh phòng ngừa trong phẫu thuật do nguy cơ nhiễm khuẩn hậu phẫu. Hoặc người bị viêm nội mạc tim đã chữa khỏi vẫn phải dùng kháng sinh để ngừa tái nhiễm.
Để đảm bảo tất cả những nguyên tắc trên đòi hỏi người sử dụng phải có kiến thức và trình độ chuyên môn cao. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc kháng sinh, bạn nên tuân theo chỉ định của bác sĩ và theo sự hướng dẫn của dược sĩ.

Nguồn: 360 sức khỏe

Có thể bạn quan tâm

Thuốc mydocalm – Thành phần, công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng

Mydocalm là một loại thuốc giãn cơ tác dụng trung ương, thường được bác sĩ …