Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Những lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y để đạt hiệu quả tốt nhất

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y để đạt hiệu quả tốt nhất

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sử dụng thuốc Đông y được bệnh nhân lựa chọn để điều trị bệnh bởi những nguyên liệu được sử dụng đều có nguồn gốc từ thiên nhiên. Tuy nhiên mọi người cũng cần phải xem kỹ những lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y để đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình dùng thuốc nhé.

nhung-luu-y-kh-su-dung-thuoc-dong-y

Đông y là thuật ngữ được sử dụng song song với Y học cổ truyền, dùng để chỉ nền y học có nguồn gốc Trung Quốc và Việt Nam xưa được các thế hệ đi trước truyền lại và còn để phân biệt với các loại thuốc tân dược hiện nay. Để bảo vệ sức khỏe khi sử dụng thuốc chúng ta cần những lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y để đạt hiệu quả tốt nhất

Dùng thuốc Đông y với đúng thể bệnh

Tin tức y dược cho biết theo lý luận Y học cổ truyền thì bệnh tật sinh ra do sự mất cân bằng trong cơ thể về cân bằng âm dương, hàn nhiệt, hư thực. Có thể phân chia bệnh thành các thể: hàn ( lạnh), nhiệt (nóng), hư (các cơ quan trong cơ thể bị hư suy), thực (bệnh cấp tính do yếu tố bên ngoài là chủ yếu chưa ảnh hưởng tới công năng các tạng trong cơ thể). Vì vậy phải xác định đúng thể bệnh để có phương pháp điều trị đặc hiệu. Người bệnh cần phải lưu ý không có 1 phương thuốc chung nào cho bất kỳ loại bệnh nào cả. Sử dụng đúng thuốc để đảm bảo sức khoẻ cho cơ thể, vì nếu sử dụng sai thuốc có thể dẫn đến nguy cơ gây tử vong.

Không dùng thuốc quá liều

Dùng thuốc Y học cổ truyền quá liều trong một thời gian dài có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng cho cơ thể như: ngộ độc, suy thận. Vì vậy chúng ta nên sử dụng đúng liều lượng và kiên nhẫn đợi kết quả tốt lên.

Tuân thủ theo chỉ dẫn khi dùng thuốc

Bất kỳ loại thuốc nào cũng đều có cách sử dụng riêng, do đó người bệnh cần phải đọc kỹ và tuyệt đối tuân thủ những chỉ dẫn của các bác sỹ. Ví dụ: Những loại thuốc chỉ được dùng bôi, đắp ngoài ra nếu dùng đường uống sẽ gây ra những tác hại nặng nề, thậm chí mất mạng.

thuoc-dong-y1

Đông y

Không tự ý kết hợp Đông và Tây y với nhau.

Theo một Dược sĩ từng học Lớp Liên thông Cao đẳng Dược tại Hà Nội cho biết, Việc kết hợp Đông dược với một số tân dược có thể gây ảnh hưởng xấu: dùng trạch tả (thuốc lợi tiểu) cùng những thuốc lợi tiểu Tây y khác (spironolacton) có thể dẫn tới tăng kali huyết…Thông thường người ta chỉ sử dụng thuốc đông y hoặc tây y trong một liệu trình điều trị bệnh. Nếu sử dụng cả 2 loại thuốc trong cùng một thời điểm dễ dẫn đến tình trạng công thuốc.Người bệnh cần lưu ý tuyệt đối sử dụng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ và không được tự ý kết hợp cả thuốc Đông y và Tây y.

Cần sự chính xác khi phối hợp thuốc

Khi phối hợp các loại thuốc, các bác sỹ đã phải cân nhắc, lựa chọn những loại thuốc phù hợp, tương tác với nhau và có tác dụng chữa bệnh tối ưu nhất. Ngược lại, nhiều vị thuốc khi sử dụng phối hợp với những vị thuốc khác phải có những sự kiêng kỵ nhất định nhằm hạn chế sự tương tác thuốc không có lợi, hạn chế tác dụng phụ.

Do đó nếu không có đầy đủ kiến thức về phối hợp thuốc thì tốt nhất các bạn nên là, theo chỉ định và hướng dẫn của thầy thuốc.

Tỉ mỉ trong bào chế bào chế:

Việc bào chế thuốc có thể làm tăng hoặc giảm bớt đi độc tính của thuốc. Nếu bào chế không tốt, độc tính của thuốc chưa được loại trừ có thể gây phản ứng cho cơ thể như: tỳ bà diệp (lá nhót) khi bào chế phải được làm sạch các lông tơ, nếu không sẽ gây ngứa họng, ho, sưng niêm mạc họng. Do đó để sử dụng thuốc Đông y hiệu quả và an toàn, cần bào chế thuốc rất cẩn thận, tỷ mỉ từ người chuẩn bị.

Bạn có thể xem những thông tin hữu ích về thuốc Đông Y tại>>http://sieuthithuocviet.edu.vn/thuoc-dong-y/<<

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y để đạt được hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn điều trị bệnh thành công.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều – Công dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học

Vải thiều là một loại trái cây được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. …