Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Cách chữa bệnh viêm amidan mãn tính

Cách chữa bệnh viêm amidan mãn tính

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm amidan mãn tính là căn bệnh phổ biến thường xuất hiện do viêm amidan cấp kéo dài hoặc tái phát nhiều lần( trên 5 lần/ 1 năm). Lúc này tình trạng viêm nhiễm đã ở mức báo động và trở nên báo động nếu như không được quan tâm và xử lí đúng cách.

Cách chữa viêm amidan mãn tính

Nguyên nhân gây viêm amidan mãn tính là do đâu?

Viêm Amidan mãn tính là hiện tượng tái đi tái lại nhiều lần do yếu tố chủ quan mà không điều trị dứt điểm. Hoặc do các loại thuốc không hợp, không có công hiệu thực sự trong việc điều trị viêm amidan cấp tính. Uống nhiều thuốc kháng sinh nhưng tình trạng vẫn không thuyên giảm, lúc này người bệnh đã nhờn thuốc.

Trên thực tế nguyên nhân gây viêm amidan mãn tính là do:

  • Viêm amidan cấp tính: Cơ thể bị lạnh, mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên (điển hình như cúm , sởi…) khiến cho các loại vi khuẩn sẵn có trong vùng mũi họng có cơ hội gây bệnh.
  • Do tạng bạch huyết: Tổ chức tạng bạch huyết phát triển mạnh mẽ, quá phát rất dễ khiến cho bệnh nhân bị viêm nhiễm. Lâu ngày dẫn đến viêm amidan mãn tính.
  • Do cấu trúc và vị trí của amidan: Thông thường, cấu trúc amidan và VA có nhiều khe, hốc lại chính là nơi giúp cho vi khuẩn dễ dàng trú ẩn và phát triển mạnh.

Một số biểu hiện viêm amidan mãn tính

  • Sốt nhẹ hoặc không sốt
  • Cảm giác ngứa, vướng, rát trong họng, nuốt vướng, thỉnh thoảng phải khạc nhổ, hơi thở hôi do các chất mũ chứa trong các hốc của amidan.
  • Ho khan từng cơn, nhất là vào buổi sang khi vừa thức dậy.
  • Giọng nói mất trong, có thể khan nhẹ.
  • Nếu bị viêm amidan mãn tính quá phát có thể thở khò khè, đêm ngủ ngáy to. Nếu viêm amidan quá to sẽ gây ra khó nuốt, đặt biệt ngưng thở khi ngủ ở trẻ nhỏ.
  • Hạch góc hàm to, cứng, có khi đau.

Cách chữa trị viêm amidan mãn tính

Điều trị bằng Tây y

– Nội khoa: Sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm, sát khuẩn…

 Nhược điểm: Chỉ có thể tiêu viêm bộ phận nhưng không có tác dụng tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn trong hố amidan. Nên chỉ cần sức đề kháng của cơ thể giảm sút là sẽ tái phát ngay, lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh mạn tính.

– Ngoại khoa: Chỉ định cắt bỏ amidan

 Nhược điểm: Mất máu nhiều khi mổ, tỷ lệ chảy máu muộn cao, làm bệnh nhân rất đau sau mổ, gây tổn thương mô xung quanh, làm mất cơ chế dự báo trước những biểu hiện bất thường, bệnh tật cho cơ thể sau này…

Điều trị bằng Đông y

Phương pháp điều trị viêm amidan mãn tính bằng thuốc Đông y cũng là một cách trị viêm amidan hiệu quả bởi những ưu điểm vượt trội không thể thay thế. Nếu như thuốc tân dược chỉ tập trung vào điều trị triệu chứng, coi hết triệu chứng là khỏi bệnh, thì Đông y lại quan niệm lấy con người là gốc, bệnh tật là ngọn cần bắt đầu điều trị từ nguyên nhân gây bệnh do đó có thể giúp điều trị amidan mãn tính dứt điểm.

Một số bài thuốc đông y chữa viêm amidan mãn tính

– Bài thuốc Trị viêm amidan mãn tính do âm hư

 Nguyên liệu: Đan bì 9g, xạ can 6g, ngưu tất 12g, sinh địa 16g, bạch linh 9g, tri mẫu 8g, tang bì 12g, hoài sơn 12g, trạch tả 9g, thiên hoa 8g, sơn thù 8g, huyền sâm 12g, địa cốt bì 8g.

Thực hiện: Tất cả nguyên liệu trên làm thành 1 thang, cho vào ấm cùng 1l nước sắc còn 200ml thì dừng. Chia ra làm 2 lần uống hết trong ngày.1 liệu trình điều trị kéo dài trong 15 ngày, sau 10 ngày bệnh sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Bài thuốc Chữa viêm amidan mãn tính do khí hư

Nguyên liệu: Quy đầu 10, bạch truật 12, hạnh nhân 10, hoàng kỳ 24, trần bì 12, long nhãn 10, cam thảo 10, thăng ma 12, nhân sâm 12, sài hồ 12, hoàng cầm 10.

Thực hiện: Tất cả nguyên liệu trên làm thành 1 thang, các sắc và sử dụng như bài thuốc trị viêm amidan mãn tính do âm hư.

Bài thuốc trị viêm amidan mãn tính do huyết ứ

Nguyên liệu: quế chi 5g, xạ can 10g, xuyên khung 15g, cam thảo 8g, cát cánh 5g, quy đầu 10g, đan sâm 18g, xích thước 10g, đào nhân 10g.

Thực hiện: Cho tất cả nguyên liệu trên vào ấm sắc cùng 1l nước, sắc nhỏ lữa đến khi còn lại 200ml thì dừng. Ngày uống 2 lần (sáng/tối) sau các bữa ăn chính, 1 liệu trình dùng 15 ngày.

Để việc điều trị viêm amidan mãn tính hiệu quả cao, dứt điểm ngoài kiên trì sử dụng thuốc người bệnh cận kết hợp với nghỉ ngơi, ăn uống điều độ, hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

4 LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA ĐẬU PHỘNG

Những loại hạt thơm ngon, giòn và mịn này là những hạt cốm nhỏ bé …