Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Những cảnh báo khi dùng thuốc alpha chymotrypsin

Những cảnh báo khi dùng thuốc alpha chymotrypsin

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Thuốc alpha chymotrypsin sẽ phát huy công dụng nếu được sử dụng đúng cách, đúng liều lượng nhưng cũng có thể gây ra nguy hiểm nếu lạm dụng thuốc.

Những cảnh báo khi dùng thuốc alpha chymotrypsin

Chymotrypsin là men phân giải protein hấp thu được do kích hoạt chymotrypsinogen chiết xuất từ tụy của bò đã được sử dụng trong nhãn khoa khi mổ zonule của thủy tinh thể, nhờ đó tạo điều kiện mổ lấy thủy tinh thể trong bao và giảm chấn thương cho mắt.

Lưu ý gì trước khi dùng alpha chymotrypsin?

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết Dù sử dụng thuốc alpha chymotrypsin hay bất kỳ loại thuốc nào, bạn nên tìm hiểu những bất lợi có thể xảy ra khi uống để có thể xem xét giữa lợi ích và nguy cơ để có thể quyết định đúng đắn có nên dùng hay không. Do đó, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn về các vấn đề như:

  • Bạn bị dị ứng với alpha chymotrypsin hoặc bất kỳ loại thuốc, thảo dược nào khác.
  • Báo cho bác sĩ nếu bạn đang dùng thuốc, thảo dược hoặc thực phẩm chức năng.
  • Trường hợp bạn đang mang thai, dự định mang thai hay đang cho con bú đều cần báo cho bác sĩ để có thể xem xét có nên dùng hay không. Bởi lẽ hiện nay chưa có các nghiên cứu đầy đủ để xác định những rủi ro khi dùng thuốc alpha chymotrypsin trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú hay không. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để có thể đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

Tương tác thuốc alpha chymotrypsin cần biết

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi hiệu quả của thuốc, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng. Thuốc alpha chymotrypsin cũng không ngoại lệ. Do đó bạn cần liệt kê những loại thuốc bạn đang sử dụng bao gồm thuốc kê toa/thuốc không cần toa và các sản phẩm thảo dược để đưa cho bác sĩ. Không tự ý bắt đầu, ngưng thuốc hay thay đổi liều lượng của thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Các loại thuốc không nên dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Bởi rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với một vài loại thuốc nhất định mà có thể alpha chymotrypsin cũng nằm trong số đó. Do đó hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể uống thuốc đúng cách và không dùng thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá để đảm bảo an toàn cũng như phát huy công dụng của thuốc.

Ngoài các loại thuốc, thức ăn, rượu bia mà tình trạng sức khỏe của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng các loại thuốc. Nên khi có bất kỳ vấn đề nào liên quan  đến sức khỏe, bạn nên báo ngay cho bác sĩ biết để kịp thời xử lý.

Những cảnh báo khi dùng thuốc alpha chymotrypsin

Nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều và quên liều alpha chymotrypsin?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất để nhận được tư vấn từ các chuyên gia Ngược lại, nếu bạn quên dùng một liều thuốc thì hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch và tuyệt đối không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Điều quan trọng nhất khi dùng thuốc Tây y alpha chymotrypsin hay bất kỳ vị thuốc nào, bạn đều phải tuân theo chỉ định của bác sĩ và không tự ý sử dụng khi bản thân không có chuyên môn.

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Gamalate B6 là thuốc điều trị bệnh gì?

Gamalate B6 là thuốc hỗ trợ suy nhược chức năng thần kinh ở người trưởng …