Danh mục
Trang chủ >> Khỏe Đẹp >> Cơ thể thiếu vitamin A sẽ gây ra những bệnh nguy hiểm

Cơ thể thiếu vitamin A sẽ gây ra những bệnh nguy hiểm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người. Nếu cơ thể thiếu vitamin A sẽ gây ra những bệnh nguy hiểm gì? Cùng tìm hiểu nhé..

Cơ thể thiếu vitamin A sẽ gây ra những bệnh nguy hiểm

Theo các giảng viên giảng dạy tại trường Cao đẳng dược Sài Gòn cho biết thì Vitamin A là một trong 3 loại vi chất đang rất được quan tâm vì nó là chất mà cơ thể hầu như không thể tự tổng hợp được mà phải đưa từ ngoài vào với một lượng rất nhỏ so với khẩu phần ăn hàng ngày. Vitamin A thuộc nhóm vitamin tan trong dầu, không tồn tại dưới dạng một hợp chất duy nhất, mà dưới một vài dạng. Trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, dạng chính của vitamin A là rượu retinol, nhưng cũng có thể tồn tại dưới dạng andehyt là retinal, hay dạng axít là axít retinoic.

Tác dụng của vitamin A đối với cơ thể

Vitamin A giữ vai trò tăng trưởng và nhân lên của tế bào nên nó cũng rất cần thiết cho quá trình phát triển, đặc biệt là cần cho sự phát triển của phôi thai, trẻ em và thanh niên. Bên cạnh đó, vitamin A đóng vai trò chủ đạo trong mức độ và tầm nhìn của đôi mắt, tham dự vào sự cân bằng và đổi mới biểu mô, thực hiện hoạt động điều hòa trên tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi… Nhiều nghiên cứu đã đạt đến sự thoái lui của bệnh bạch sản, tiền ung thư của miệng bởi bêta caroten hay acid retinoic.

Vitamin A chỉ định điều trị trong các bệnh: bệnh khô mắt, quáng gà, trẻ em chậm lớn, dễ mắc bệnh truyền nhiễm đường hô hấp, bệnh trứng cá, da tóc móng khô giòn, làm chóng lành vết thương vết bỏng.

Biểu hiện khi cơ thể thiếu vitamin A

Biểu hiện thiếu vitamin A rỏ rệt nhất là bị quáng gà, khi thiếu vitamin A mắt sẽ không nhìn thấy vào buổi chiều tối. Ở trẻ em, khi thiếu vitamin A có thể dẫn đến những hậu quả như chậm tăng trưởng, suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh về hô hấp, da và niêm mạc bị khô, khô giác mạc…

Cơ thể thiếu vitamin A

 Bổ sung vitamin A từ đâu?

Vitamin A được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, nó tồn tại trong thực phẩm có nguồn gốc động vật dưới dạng ritenol, còn trong thực vật dưới dạng caroten (tiền viatamin A). Gan động vật, lòng đỏ trứng, cá hồi,… bơ, sữa, pho mát, khoai lang, rau chân vịt, rau muống, rau ngót, rau cải xanh, bí đỏ, cà rốt, xoài,… là những nguồn chứa nhiều vitamin A.

Những lưu ý khi sử dụng

Trang Tin Tức Y Dược cho biết Do VitaminA hòa tan trong chất béo, việc thải lượng dư thừa đã hấp thụ vào từ ăn uống là khó khăn hơn so với các vitamin hòa tan trong nước như các vitamin B và C (các vitamin tan trong nước khi dư thừa thì được cơ thể tự đào thải qua bài tiết hoặc tiêu hoá). Do vậy, quá liều có thể dẫn tới ngộ độc vitamin A. Nó có thể gây buồn nôn, vàng da, dị ứng, chứng biếng ăn, nôn mửa, nhìn mờ, đau đầu, tổn thương cơ và bụng, uể oải và thay đổi tính tình.

Các Khi dùng vitamin A vơi lều cao thì cần điều trị từng đợt, dùng 6 tuần nghỉ 2 tuần. Thận trọng với phụ nữ có thai không dùng quá 6000UI/ngày, không dùng với các thuốc khác có chứa vitamin A.

Có thể bạn quan tâm

Bị lang beng bôi thuốc gì?

Lang beng là tên gọi dân gian cho bệnh nấm ngoài da. Bác sĩ sẽ …