Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Khó phát hiện bệnh đau tim

Khó phát hiện bệnh đau tim

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh đau tim xảy ra khá phổ biến ở mọi lứa tuổi.  Tuy nhiên, Thầy thuốc cho biết rất khó để phát hiện sớm căn bệnh này.

Đi tìm căn nguyên đau tim yên lặng

Bình thường khi một cơn đau tim xảy ra thì người bệnh có những triệu chứng báo trước như: tức ngực, khó thở, toát mồ hôi lạnh; nhưng một số trường hợp thì lại hoàn toàn âm thầm, lặng lẽ, có khi xảy ra trong giấc ngủ hoặc đang nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, xem ti vi, trồng cây, chơi thể thao, đang lái xe…

thay-thuoc

Cơn đau tim xảy ra khi một cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch vành làm cho quả tim bị ngừng đập vì loạn nhịp. Nếu người bệnh sống xót thì chúng cũng để lại những vết sẹo trên cơ tim và có thể dẫn đến một cơn đau tim khác trong tương lai. Đau tim yên lặng là một dạng bệnh tim không có dấu hiệu báo trước, nên nó nguy hiểm hơn những trường hợp đau tim thông thường.

Gần đây các bác sĩ quan tâm nhiều hơn đến trường hợp này nhưng vẫn chưa giải đáp được nhiều bí ẩn. Lý do dẫn đến cơn đau tim yên lặng cũng giống các trường hợp khác như: hút thuốc lá, bệnh tiểu đường, mập phì, cao huyết áp, cholesterol lên cao, thiếu hoạt động thể dục, di truyền, stress.

Dò tìm bệnh đau tim yên lặng

Tin tức Y Dược cho biết: Những trường hợp đau tim yên lặng còn nhiều hơn cả những trường hợp đau tim bình thường. Khi một cơn đau tim xảy ra thì thường để lại những dấu vết trên điện tâm đồ như là những làn sóng Q wave. Nhưng phần lớn những trường hợp đau tim yên lặng không có dấu hiệu này.

Hiện nay chưa có phương pháp dò tìm nào có thể tiên đoán và điều trị chính xác một cơn đau tim yên lặng ở một người hoàn toàn bình thường, thậm chí viên phi công trên được khám sức khỏe kỹ lưỡng hai lần mỗi năm mà còn không phát hiện ra.

Side profile of a female doctor examining a young woman's chest with a stethoscope

Các nhà khoa học cũng tiến hành nghiên cứu đối với người dân Hunza – vốn có tuổi thọ cao nhất thế giới và đã phát hiện thấy mạch máu cơ tim của họ có rất nhiều các nhánh phụ. Chính điều này đã giúp cho nhiều người thoát chết khi bị cơn đau tim hành hạ.

Trong số họ, nhiều người đã từng có một cơn đau tim yên lặng nhưng hoàn toàn bình thường nhờ các nhánh phụ này bảo đảm cho cơ tim không bị thiếu dưỡng khí nếu không may xảy ra một cơn đau tim. Kết luận này góp phần mang tới hy vọng về một liệu pháp điều trị hiệu quả cho căn bệnh quái ác này.

Việc điều trị đau tim yên lặng hay bình thường cũng giống nhau là bằng thuốc beta blocker, giảm huyết áp, giảm cholesterol, Aspirin, một số trường hợp có thể phải giải phẫu.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh hưởng của Cần sa đến cơ thể như thế nào?

Cần sa, lấy từ cây Cannabis Sativa, là một loại ma túy phổ biến trong …