Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Nhận biết sớm về bệnh gan nhiễm mỡ

Nhận biết sớm về bệnh gan nhiễm mỡ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh gan nhiễm mỡ không có triệu chứng rõ ràng, nên nếu cảm thấy có những biểu hiện dù là nhỏ nhất cũng nên đi khám Thầy thuốc ngay.

  1. Bạn thường xuyên thấy đói và thèm ăn đồ ngọt

Một dấu hiệu sớm để nhận biết bệnh gan là bạn thường xuyên cảm thấy đói hoặc rất thèm đồ ngọt. Nếu ăn nhiều thực phẩm giàu đường bột, theo thời gian, sức khỏe của bạn sẽ tụt dốc không phanh.

  1. Ngượi bụng quá to

Tiến sĩ Rohit Loomba thuộc Đại học California (San Diego, Mỹ) cho rằng mỡ nội tạng là vấn đề rất đáng lo ngại. Người thừa cân thường có nguy cơ cao bị gan nhiễm mỡ.

Nếu chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) của bạn từ 30-40, nguy cơ bị gan nhiễm mỡ của bạn sẽ tăng cao. (BMI được tính bằng trọng lượng chia 2 lần chiều cao)

thay-thuoc

  1. Cholesterol cao

Hàm lượng mỡ trong máu cao, dù là triglyceride hay cholesterol xấu đều báo hiệu gan của bạn đang dư thừa mỡ.

Gan cũng tự sản xuất cholesterol và đẩy vào máu, nhưng khi bạn ăn thực phẩm nhiều chất béo bão hòa và chuyển hóa, gan sẽ giải phóng thêm nhiều chất béo trong cơ thể và làm gia tăng cholesterol.

  1. Người tiểu đường dễ bị gan nhiễm mỡ

Nếu bạn được chẩn đoán bị tiểu đường, vậy hãy ngay lập tức kiểm tra xem mình có bị gan nhiễm mỡ hay không.

Trong một nghiên cứu trên 100 người tiểu đường, dù họ không hề có dấu hiệu bệnh gan, nhưng khi được làm kiểm tra cộng hưởng từ MRI thì 65% số này đều bị gan nhiễm mỡ.

  1. Huyết áp cao nguy cơm gan nhiễm mỡ cũng lớn

Các nhà khoa học người Đức đã phân tích dữ liệu của 3.000 người, và phát hiện ra rằng những người bị gan nhiễm mỡ sẽ có nguy cơ tăng huyết áp nhiều gấp 3 lần người thường.

Vì thế, Tin tức Y Dược khuyên bạn việc kiểm soát huyết áp và duy trì sức khỏe tim mạch là cực kì quan trọng nếu bạn bị gan nhiễm mỡ. Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những người bị gan nhiễm mỡ.

  1. Bị gan nhiễm mỡ do gene

Tiến sĩ Loomba cho biết gan nhiễm mỡ cũng có tính di truyền. Nếu trong gia đình có người bị bệnh này thì nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ tăng 13 lần. Tuy nhiên, điều này đang cần được nghiên cứu thêm.

thay-thuoc1

  1. Bị đau thường xuyên ở bụng trên

Các dịch trong cơ thể sẽ bắt đầu tích tụ ở bụng và bạn rất dễ bị đau bụng. Triệu chứng này sẽ chưa xuất hiện cho đến khi bạn bị xơ gan. Tình trạng chán ăn cũng là một triệu chứng của xơ gan.

  1. Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi

Bệnh gan nhiễm mỡ không có triệu chứng rõ rệt, do đó bạn sẽ không thể biết mình bị bệnh trừ khi làm xét nghiệm máu hay sinh thiết gan.

Tuy nhiên, nếu bệnh đã tiến triển thành xơ gan, bạn có thể xuất hiện tình trạng mệt mỏi và yếu ớt. Vì xơ gan là một bệnh mãn tính và có thể dẫn đến ung thư, nên tốt nhất phải đi điều trị ngay.

  1. Đầu óc thiếu tập trung

Đầu óc thiếu tập trung, thiếu tỉnh táo có thể là một dấu hiệu của bệnh gan nặng. Vì gan không thể chuyển hóa bình thường được nữa, nên lượng độc tố mà gan thường giải phóng vào máu sẽ di chuyển lên não.

Nếu bạn ngày càng mất phương hướng và rối loạn đầu óc, hãy đến bác sĩ ngay.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh hưởng của Cần sa đến cơ thể như thế nào?

Cần sa, lấy từ cây Cannabis Sativa, là một loại ma túy phổ biến trong …