Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Những điều thú vị về chiều cao có thể bạn chưa biết?

Những điều thú vị về chiều cao có thể bạn chưa biết?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Khi nào cơ thể ngừng phát triển chiều cao? Hay chiều cao của bạn có phải là do gen của bố mẹ hoàn toàn quyết định?  Dưới đây Thầy thuốc sẽ trả lời cho bạn:

  1. Chiều cao, không phài do gene quyết định tất cả

Khoảng 70% chiều cao sẽ được quyết định bởi yếu tố di truyền (gene) trong khi phần còn lại phụ thuộc vào các yếu tố môi trường và dinh dưỡng khi còn nhỏ. Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất chi phối chiều cao.

thay-thuoc

  1. Chiều cao của bạn thay đổi trong ngày

Bạn sẽ cao nhất khi vừa ngủ dậy vào buổi sáng và sẽ thấp hơn so với lúc mới ngủ dậy khoảng 1cm vào cuối ngày.

Nguyên nhân là do các đĩa đệm bên trong cột sống sẽ bị chèn ép trong suốt cả ngày. Khi bạn ngủ, cột sống của bạn không bị chèn ép, do vậy, bạn sẽ lấy lại được chiều cao đã mất đi.

  1. Caffein không làm bạn thấp đi

Đã từng có những suy nghĩ rằng caffein sẽ làm trẻ thấp đi. Tuy nhiên, caffein chỉ là một chất kích thích, gây ra tình trạng dễ bị kích động, các vấn đề về giấc ngủ và đau đầu. Và đó là lý do trẻ em nên tránh dùng caffein chứ đây không phải là nguyên nhân gây thấp lùn.

  1. Thuốc lá làm con bạn thấp đi

Câu trả lời là đúng. Một nghiên cứu trên tạp chí Tin tức Y Dược chỉ ra rằng, các bé trai hút thuốc khi mới chỉ 12-17 tuổi sẽ thấp hơn bạn bè đồng trang lứa không hút thuốc khoảng 2.5cm. Tuy nhiên, ở các bé gái không thấy sự ảnh hưởng này. Nguyên nhân có thể là do đa số các bé trai vẫn sẽ phát triển trong độ tuổi này, nhưng các bé gái thì không.

  1. Gene có thể gây ra bất thường về chiều cao

Những người rất thấp hoặc rất cao có thể sẽ mắc chứng lùn hoặc chứng khổng lồ. Tỷ lệ mắc chứng lùn là khoảng 1/15.000 người, chứng lùn được định nghĩa là khi chiều cao dưới 1,47m.

Nguyên nhân chính của chứng lùn là do các bất thường về gene có thể làm cho xương phát triển ngắn hơn. Ngược lại với chứng lùn là một chứng bệnh hiếm hơn, gọi là chứng khổng lồ.

Những người mắc chứng này thường phát triển rất cao, nguyên nhân có thể do có quá nhiều hormone tăng trưởng trong thời kỳ thơ ấu, hoặc gây ra do khối u lành tính ở tuyến yên.

thay-thuoc1

  1. Cao hơn nghĩa là hấp dẫn hơn

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Evolution and Human Behavior, những người có chân ngắn hơn mức trung bình thường được cho là kém hấp dẫn hơn so với những người có chân dài hơn mức trung bình. Những nếu chân quá dài thì lại làm giảm sức hấp dẫn.

Một lưu ý khác của các nhà nghiên cứu cho thấy, chân rất ngắn hoặc quá dài có thể chỉ ra một bệnh về gene, một vấn đề về sức khỏe hoặc phản ứng miễn dịch yếu với các yếu tố bất lợi từ môi trường diễn ra trong thời thơ ấu và thời niên thiếu.

  1. Bạn sẽ bắt đầu lùn đi ở tuổi 40

Cả nam giới và nữ giới sẽ bắt đầu thấp đi khi bước vào tuổi 40, và cứ mỗi 10 năm thì sẽ lại thấp đi khoảng hơn 1cm.

Nguyên nhân của vấn đề là do các đĩa đệm ở cột sống. Các đĩa đệm này sẽ dần bị mất nước và bị chèn ép theo thời gian. Loãng xương cũng có thể làm vấn đề này thêm trầm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh hưởng của Cần sa đến cơ thể như thế nào?

Cần sa, lấy từ cây Cannabis Sativa, là một loại ma túy phổ biến trong …