Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Khám phá công dụng trị bệnh thần kỳ từ thảo dược Ké hoa vàng

Khám phá công dụng trị bệnh thần kỳ từ thảo dược Ké hoa vàng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ké hoa vàng là một loại cây thuộc họ bông hay còn được gọi với tên khác là ké đồng tiền hay chỗi đực…Trong Đông y, ké hoa vàng được xem là một cây thuốc quý với vô số công dụng chữa bệnh hữu dụng.

Ké hoa vàng là một dạng cây thảo thường mọc hoang

Ké hoa vàng là một dạng cây thảo thường mọc hoang

Sơ lược thông tin cần biết về cây Ké hoa vàng

Ké hoa vàng có tên khoa học là Sida rhombifolia, ké hoa vàng là loại cây mọc tự nhiên phân bố khắp nước ta, ngoài ra còn xuất hiện ở một số nước lân cận như Lào, Campuchia…đây là một dạng cây nhỏ mọc thẳng đứng, cao 0.5m-1 m, thân và cành có nhiều lông ngắn hình sao. Lá hình trứng hay gần như hình trứng, đầu hơi nhọn ngắn, mép hơi răng cưa, dài 1.5cm-4 cm, rộng 1-2.5 cm, cuống dài 3-5 mm, rất nhiều lông. Hoa màu vàng, mọc ở kẽ lá hay đầu cành. Đài hình chuông lá đài có lông màu trắng nhạt ở phía ngoài. Cánh trắng màu vàng cũng có lông mịn. Nhụy 20, nhụy có 7 vòi, quả có vỏ mỏng dễ vỡ, ở đỉnh có lông, phía lưng có hai vệt nổi. Hạt cũng có lông.

Thành phần hóa học có trong cây ké hoa vàng

Theo chia sẻ của các giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết chưa thấy tài liệu nghiên cứu, sơ bộ có thấy trong lá có chất nhầy. Trong một loài sida cordifolia người ta thấy có ephedril.

Một số bài thuốc chữa bệnh áp dụng với cây ké hoa vàng

Khám phá công dụng trị bệnh thần kỳ từ thảo dược Ké hoa vàng

Khám phá công dụng trị bệnh thần kỳ từ thảo dược Ké hoa vàng

  • Trị mụn nhọt, sưng chín mé: Lá ké hoa vàng tươi, không kể liều lượng, rửa sạch , giã nát đắp lên những nơi sưng đau, trị vỡ mủ. Đồng thời sao vàng một số lá hay toàn cây sắc uống thay nước trong ngày, ngày uống 20-40 g lá hay cây khô.
  • Trị lỵ: Ngày sắc uống thay nước, mỗi ngày uống 20g-40g.
  • Viêm ruột lỵ: Dùng Ké hoa vàng, Mã đề, mỗi vị 30 g, Nghể răm 15g, sắc uống.
  • Trị vàng da: Dùng Ké hoa vàng, Vẩy rồng, Hàm ếch, mỗi vị 30g sắc uống.
  • Chữa viêm hạch bạch huyết do lao cổ: Dùng Ké hoa vàng 60g nấu với thịt với lượng gấp đôi rồi ăn. Cũng dùng lá tươi đắp ngoài.
  • Trị sốt, đau lưng, tê thấp: Dùng toàn cây 30 g sắc lấy nước uống.

Các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM còn chia sẻ rằng người ta hay hái lá để dùng tươi. Nhưng có khi hái lá hay toàn cây về phơi khô. Khi dùng có khi sao vàng để sắc uống, có thể thu hái quanh năm, nhưng tốt nhất vào lúc cây ra hoa. Dân gian thường dùng ké hoa vàng để trị một số bệnh như tiêu ban thoái nhiệt, hoá thực, khai uất, tiêu ung, lợi phế khí, hạ đờm hỏa, phá trệ, phát hàn, giải biểu.

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều – Công dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học

Vải thiều là một loại trái cây được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. …