Danh mục
Trang chủ >> Tin tức >> Hiến máu nhân đạo liệu có tốt cho sức khỏe hay không?

Hiến máu nhân đạo liệu có tốt cho sức khỏe hay không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiến máu không chỉ là một nghĩa cử cao đẹp đối với xã hội mà còn là một hành động mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Hiến máu nhân đạo là hoạt động tình nguyện ý nghĩa và tốt cho sức khỏe

Hiến máu nhân đạo là hoạt động tình nguyện ý nghĩa và tốt cho sức khỏe

Ngày nay rất nhiều nơi vẫn thường xuyên tổ chức những hoạt động tình nguyện như hiến máu nhân đạo. Thực tế đây không chỉ là nghĩa cử cao đẹp giúp đỡ những con người đang trong tình trạng nguy hiểm và khó khăn mà chúng còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của bản thân. Chúng ta hãy cùng các giảng viên của Cao đẳng Y Dược Hà Nội tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Cải thiện tình trạng lưu thông máu

Hiến máu là phương pháp giúp cải thiện tình trạng lưu thông máu trong cơ thể làm giảm đi những tổn thương ở các thành mạch máu và những nguy cơ gây hiện tượng tắc nghẽn động mạch. Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy rằng những người thường xuyên hiến máu sẽ có tỷ lệ thấp hơn tới 88% nguy cơ bị nhồi máu cơ tim.

Mặc dù đến thời điểm hiện tại thì những nghiên cứu đều không chứng minh được mối quan hệ giữa quá trình lưu thông máu và những ảnh hưởng đến sức khỏe con người lâu dài, tuy nhiên những tin tức y dược và thực tế cho thấy những người tham gia hiến máu có tỷ lệ nhập viện thấp hơn và thời gian nằm viện thấp hơn hẳn so với người bình thường.

Hiến máu giúp cải thiện tình trạng máu trong cơ thể

Hiến máu giúp cải thiện tình trạng máu trong cơ thể

Cơ hội tham gia khám sức khỏe miễn phí

Hiến máu sẽ là cơ hội cho chúng ta thực hiện những kiểm tra và thăm khám sức khỏe toàn diện. Trước khi tham gia hiến máu chúng ta sẽ được đo huyết áp, nhiệt độ, nồng độ hemoglobinn có trong máu, không chỉ vậy mẫu máu sau khi được hiến sẽ được thực hiên những xét nghiệm phát hiện 13 loại bệnh nhiễm trùng như viêm gan siêu vi B, HIV,… Khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường chúng ta sẽ được thông báo ngay. Chính vì vậy hiến máu hàng năm có thể giúp chúng ta an tâm hơn về tình trạng sức khỏe và phát hiện kịp thời bệnh để có phương pháp điều trị hợp lí.

Cân bằng hàm lượng sắt có trong máu

Một trong những tác dụng của việc hiến máu mà chúng ta không thể không nhắc đến đó chính là chức năng cân bằng hàm lượng sắt trong máu. Theo các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội thì mỗi người trưởng thành sẽ cần khoảng 5g sắt đối với nhu cầu sản sinh hồng cầu và tủy xương. Khi hiến một lượng máu trong giới hạn cho phép chúng ta sẽ mất đi khoảng 0,25g sắt, sau đó chúng ta có thể bổ sung nó trong chế độ dinh dưỡng một tuần tiếp theo. Nếu cơ thể dư quá nhiều sắt có thể dẫn đến những nguy hại cho các mạch máu và là rủi ro hàng đầu  gây nên những bệnh như đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…Việc điều hòa nồng độ sắt này được các chuyên gia cho biết là rất tốt đối với cơ thể.

Hàm lượng sắt có trong trong máu được cân bằng nhờ hoạt động hiến máu

Hàm lượng sắt có trong trong máu được cân bằng nhờ hoạt động hiến máu 

Hiến máu kéo dài tuổi thọ của con người

Theo những nghiên cứu về sức khỏe và tâm thần thì đã có những kết quả được ghi nhận rằng những người thường xuyên làm việc thiện, tâm hồn thanh thản và giàu lòng vị tha đều có thể làm giảm những nguy cơ gây nên tử vong và tuổi thọ cao hơn so với những người khác. Ngoài ra còn có rất nhiều người vẫn luôn thắc mắc rằng hiến máu có thể khiến cơ thể tăng cân hay không? Điều này hoàn toàn có cơ sở bởi vì sau khi hiến máu cơ thể của chúng ta cần đến bổ sung nguồn nguyên liệu và năng lượng để tái tạo được lượng máu mới, chính vì vậy chúng kích thích sự thèm ăn và tạo giấc ngủ ngon hơn. Bởi vậy hiến máu nhân đạo không chỉ giúp ích cho xã hội mà còn để nâng cao sức khỏe tinh thần, thể chất và kéo dài tuổi thọ.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Một số bài thuốc Đông y từ dược liệu Mạch môn

Mạch môn là loại dược liệu Đông y thân thảo được sử dụng trong nhiều bài …