Danh mục
Trang chủ >> Tin tức >> Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó thở ở trẻ sơ sinh

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó thở ở trẻ sơ sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trẻ sơ sinh sau khi ra đời có thể xuất hiện triệu chứng của khó thở hay kèm theo những cơn co thắt vậy những nguyên nhân nào có thể dẫn đến tình trạng này.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến trẻ sơ sinh gặp tình trạng khó thở

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến trẻ sơ sinh gặp tình trạng khó thở 

Theo nhiều tin tức y dược thở rát, thở nhanh, khu vực xung quanh mũi hay miệng chuyển sang xanh dương hay lỗ mũi nở ra kèm theo những cơn co thắt là các triệu chứng của bệnh khó thở ở trẻ sơ sinh. Vậy những nguyên nhân nào khiến tình trạng khó thở ở trẻ càng trầm trọng hơn.

Sinh non

Khi thai nhi đạt vào khoảng 31 tuần tuổi thì có một chất hóa học có tên là surfactant một loại chất hoạt động bề mặt bắt đầu xuất hiện trong bộ phận phổi của trẻ và tạo điều kiện cho các túi hấp thụ oxy được mở rộng cũng như là giữ vững khi trẻ bắt đầu có khả năng tự thở. Việc suy giảm những loại chất hoạt động bề mặt này là lý do khiến cho những trẻ khi bị sinh non cần đến sự hỗ trợ của các loại máy hô hấp.

Hiện tượng nhiễm trùng

Sốt và những con thở nhanh, thở gấp, nhịp tim tăng cao hơn so với bình thường là dấu hiệu của hiện tượng nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh. Ở giai đoạn phát triển trong bụng mẹ thì sự liên kết của mẹ và bé là vô cùng chặt chẽ, chính vì vậy mà cả mẹ và bé đều cùng nhau chia sẻ nhiều thứ ngay cả mầm bệnh. Bệnh truyền nhiễm từ mẹ sang con có thể dẫn đến những hiện tượng gây sốt ở trẻ sơ sinh, viêm màng não, tiết dịch nhày từ trong phổi hay là nhiễm trùng máu. Chính vì vậy các bác sĩ tốt nghiệp tại Cao đẳng y Dược Hà Nội khuyên các mẹ bầu nên sử dụng những chất kháng sinh trong thời kì chuyển dạ như một biện pháp điều trị dự phòng để đảm bảo sức khỏe cho bé sau khi trào đời.

Sốt và thở gấp, nhịp tim tăng cao hơn là dấu hiệu của nhiễm trùng ở trẻ

Sốt và thở gấp, nhịp tim tăng cao hơn là dấu hiệu của  nhiễm trùng ở trẻ 

Mẹ bầu sử dụng thuốc gây mê

Nếu những mẹ bầu có ý định sử dụng thuốc  gây mê trong thời kì chuyển dạ để có thể giảm đi những cơn đau đớn hàng ngày thì chúng ta nên cân nhắc một cách cẩn thận bởi những hợp chất này có thể thấm qua bộ phận nhau thai và ảnh hưởng đến thai nhi. Sử dụng thuốc gần với thời gian sinh khiến  cơ thể không đủ thời gian để có thể đào thải toàn bộ thuốc trong cơ thể khiến cho bé mắc phải bệnh thở nhanh ngay sau khi ra đời.

Hít phải ối phân su

Khi tồn tại và phát triển trong dạ con thì trẻ sơ sinh sẽ hô hấp thông qua dây rốn và nhau thai chính vì vậy mà nếu bản thân người mẹ sử dụng chất kích thích như ma túy hay chế độ dinh dưỡng không đầy đủ sẽ dẫn đến những cơn đau co thắt bất thường và khiến thai nhi có thể bị thiếu oxy. Bên cạnh đó, bộ phận ruột của trẻ sẽ có thể giải phóng lượng phân su và dịch màng khiến trẻ có nguy cơ hít phải loại hợp chất này trong quá trình được sinh ra. Nếu không được lọc phổi một cách kịp thời thì khả năng cao khiến bé bị mắc bệnh viêm phổi hóa học từ những ngày mới chào đời. Chúng là lí do khiến tình trạng khó thở diễn ra ở trẻ.

Hít phải ối phân su là nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh viêm phổi hóa học

Hít phải ối phân su là nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh viêm phổi hóa học

Chỉ số đường huyết thấp

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết Khi người mẹ bị mắc bệnh tiểu đường trong thời kì mang thai thì bé rất dễ có nguy cơ cao mắc các bệnh hạ đường huyết hoặc huyết áp thấp. Trẻ sơ sinh có biểu hiện thở không đều, khó khăn là triệu chứng của hạ đường huyết ở trẻ. Việc điều trị và được chuẩn đoán kịp thời có thể cải thiện hiện tượng suy hô hấp cũng như ngăn ngừa não bị tổn thương ở trẻ.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Một số bài thuốc Đông y từ dược liệu Mạch môn

Mạch môn là loại dược liệu Đông y thân thảo được sử dụng trong nhiều bài …