Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> Dược sĩ Pasteur chia sẻ cách dùng Cefprozil hiệu quả

Dược sĩ Pasteur chia sẻ cách dùng Cefprozil hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Cefprozil là một loại kháng sinh được sử dụng rộng rãi trong điều trị một số bệnh lý nhiễm khuẩn. Để tư vấn dùng Cefprozil an toàn hiệu quả, dược sĩ cần am hiểu thông tin về một số loại kháng sinh hiện nay.

Dược sĩ tư vấn cách dùng Cefprozil hiệu quả

Cefprozil là thuốc gì?

Cefprozil là thuốc kháng sinh, hoạt động dựa trên sự ức chế tăng trưởng của vi khuẩn. Do đó, thuốc Cefprozil được chỉ định nhằm điều trị một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Cefprozil được chỉ định với đối tượng nào? 

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ: Thuốc kháng sinh Cefprozil thường được chỉ định ở người lớn và trẻ em từ 3 tháng tuổi trong điều trị một số bệnh nhiễm được Dược sĩ Cao đẳng chia sẻ dưới đây:

  • Đường hô hấp: viêm họng, viêm amiđan do liên cầu khuẩn, viêm xoang cấp, viêm tai giữa, viêm phế quản cấp có bội nhiễm và đợt cấp của viêm phế quản mạn tính, viêm phổi mắc phải tại cộng đồng;
  • Viêm tai giữa cấp;
  • Nhiễm khuẩn da và mô mềm không biến chứng;
  • Đường tiết niệu: viêm bàng quang, viêm bể thận; bệnh lậu không biến chứng;
  • Nhiễm khuẩn xương khớp;
  • Viêm màng não; bệnh Lyme sớm;
  • Ngoài ra, Cefprozil còn được chỉ định trong dự phòng nhiễm khuẩn trong phẫu thuật. Một số trường hơp nhiễm khuẩn khác theo chỉ định của bác sĩ.

Cefprozil được sử dụng liều như thế nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khuyến cáo tại mục hỏi đáp Y dược, liều dùng trong bài viết chỉ mang tính tham khảo, người bệnh tuyệt đối không dùng theo.

Dùng Cefprozil cho người lớn

Uống 250 mg, 12 giờ một lần trong trị viêm họng, viêm a-mi-đan hoặc viêm xoang hàm do vi khuẩn nhạy cảm. Uống 250 mg hoặc 500 mg, 12 giờ một lần trong một số đợt kịch phát cấp tính của viêm phế quản mạn hoặc viêm phế quản cấp nhiễm khuẩn thứ phát hoặc trong nhiễm khuẩn da và mô mềm không biến chứng. Uống 125 mg hoặc 250 mg, 12 giờ một lần, trong một số nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng. Uống liều duy nhất 1 g trong bệnh lậu cổ tử cung hoặc niệu đạo không biến chứng hoặc bệnh lậu trực tràng không biến chứng ở phụ nữ. Uống 500 mg, ngày 2 lần, trong 20 ngày, trong bệnh Lyme mới mắc.

Liều dùng  Cefprozil cần sử dụng đúng theo chỉ định

Dùng Cefprozil cho trẻ em

Viêm họng, viêm a-mi-dan: Uống hỗn dịch 20 mg/kg/ngày (tối đa 500 mg/ngày) chia thành 2 liều nhỏ; hoặc uống 1 viên 125 mg cứ 12 giờ một lần. Viêm tai giữa, chốc lở: dạng hỗn dịch là 30 mg/kg/ngày (tối đa 1 g/ngày) chia làm 2 liều nhỏ; dạng viên là 250 mg, 12 giờ một lần. Không nên nghiền nát viên Cefprozil , và do đó đối với trẻ nhỏ tuổi dạng hỗn dịch sẽ thích hợp hơn.

Tác dụng phụ của Cefprozil là gì?

Thuốc Cefprozi cũng như các loại thuốc Tây Y khác, có thể gây ra một vài tác dụng ngoài mong muốn như: rối loạn tiêu hóa, bao gồm tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa. một số ít trường hợp có thể gặp tình trạng bệnh viêm đại tràng giả mạc. Tăng bạch cầu ưa eosine và bên cạnh đó là sự gia tăng thoáng qua của một số enzyme ở gan [ALT(SGPT) và AST (SGOT)]

Chống chỉ định sử dụng thuốc Cefprozil

  • Người bệnh có tiền sử dị ứng với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào trong thuốc (cụ thể: natri laurylsulfat, copovidone, manitol, cellulose vi tinh thể, aspartame).
  • Bệnh nhân đã dị ứng với kháng sinh nhóm cephalosporin trước đó (một số kháng sinh như Cefprozil, cefaclor, cefpodoxim, cefixim, cefdinir…)
  • Có tiền sử dị ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ) với bất kỳ kháng sinh betalactam khác (penicillin, monobactams và carbapenems).

Trên đây là thông tin chia sẻ từ các Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur về cách dùng thuốc kháng sinh Cefprozil an toàn và hiệu quả. Người bệnh không tự ý sử dụng thuốc Cefprozil khi chưa có chỉ định của bác sĩ!

Nguồn: Thầy thuốc Pasteur – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ!

Có thể bạn quan tâm

Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Podophyllin

Podophylin 25% là một loại thuốc nước thường được sử dụng để điều trị tại …