Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Dược liệu Đông y Ngải tiên có chữa bệnh viêm đại tràng được không?

Dược liệu Đông y Ngải tiên có chữa bệnh viêm đại tràng được không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ngải Tiên, một cái tên còn xa lạ so với một số người, nhưng những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, loại cây này mang tính đột phá trong việc trị bệnh viêm đại tràng thể phân lỏng, nát, thể viêm đại tràng phức tạp nhất hiện nay.

Thân rễ và quả Ngải Tiên dùng chữa đau bụng lạnh, bụng đầy chướng, tiêu hóa kém

Thân rễ và quả Ngải Tiên dùng chữa đau bụng lạnh, bụng đầy chướng, tiêu hóa kém

Cây ngải tiên là cây gì?

Theo thầy thuốc Y học cổ truyền: Cây ngải tiên (hay còn gọi là Bạch yến, bạch điệp, cỏ tai cọp, sa nhơn, bobo) có tên khoa học là Hedychium coronarium Koenig, thuộc họ Gừng – Zingiberaceae và được trồng nhiều nơi trên thế giới với mục đích để làm cảnh cũng như sử dụng các bộ phận của cây để chiết xuất nước hoa và làm thuốc.

Cây ngải tiên thường phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, phía Nam Trung Quốc, Malaysia, Úc và Việt Nam, ở những vùng có khí hậu mát, lạnh. Ở nước ta, cây được trồng chủ yếu ở những vùng núi có độ cao từ 1400m – 1800m tại một số tỉnh như Lào Cai, Lai Châu và Hà Giang.

Ngải tiên là cây thân thảo, chiều cao từ 1-2m, có thân giống cây gừng, lá không có cuống, hình mác hay hình dải mũi mác, nhọn ở cả hai đầu, mặt trên lá nhẵn và mặt dưới có lông.

Cây có cụm hoa hình trứng, dạng nón của cây thông. Hoa khi nở to, màu trắng, rất thơm và thường ra hoa từ tháng 6 đến tháng 10.

Tác dụng của cây ngải tiên là gì?

Cây ngải tiên có nhiều công dụng và hầu như tất cả các bộ phận đều được tận dụng để làm thuốc, thực phẩm và cả nước hoa. Tinh dầu.

Sử dụng để chiết xuất tinh dầu

Trong hoa ngải tiên chứ 0,05-0,07% một chất sánh với mùi thơm gia vị, cho ra 50-57,8% một chất dầu đặc. Nếu chứng cất bằng hơi nước sẽ cho ra tinh dầu ngải tiên (với hàm lượng 19%), có giá trị cao trong ngành hương liệu.

Trong rễ cây ngải tiên cũng chưa 1.7% tinh dầu, trong đó có eucalyptol (là một loại tinh dầu để tạo vị và hương và sử dụng trong nước súc miệng và thuốc ho cũng như thuốc diệt côn trùng).

Sử dụng để khu trừ phong thấp

Trong thân rễ và quả ngải tiên có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng tốt trong khu phong, trừ thấp, ôn trung, tán hàn, thường được sử dụng để chữa một số bệnh, triệu chứng như:

  • Đau bụng, lạnh bụng, đầy hơi chướng bụng, tiêu hóa kém.
  • Đau, nhức mỏi xương khớp
  • Cảm sốt
  • Chữa rắn cắn
  • Trừ giun, dễ trung tiện

Một số tác dụng khác

Một số công dụng khác có thể kể tới của cây ngải tiên như:

  • Dùng làm thuốc trị thối mũi ở Hawaii
  • Sử dụng làm thuốc hạ nhiệt ở Ấn Độ
  • Quả dùng trị chứng dạ dày, bụng đầy, ăn uống không tiêu
  • Chiết xuất từ hoa ngăn ngừa chúng đục thủy tinh thể (Ở vùng Amarkkantak của Madhyapradesh)
  • Ở Bangladesh, ngải tiên được sử dụng để điều trị bệnh vàng da

Cây Ngải tiên - Thảo dược qúy cho người viêm đại tràng

Cây Ngải tiên – Thảo dược qúy cho người viêm đại tràng

Cây ngải tiên chữa bệnh viêm đại tràng được không?

Theo Bác sĩ Trung cấp Dược Hà Nội:Cây ngải tiên có giá trị y học đặc biệt, không chỉ dùng làm vị thuốc bổ thận tráng dương mà còn có tác dụng trong việc chữa đau bụng đi ngoài sau khi ăn đồ lạ, uống rượu bia hoặc tiêu chảy.

Từ lâu người Dao ở khu vực Tả Phìn Hồ, Hà Giang đã sử dụng ngải tiên để chữa các triệu chứng mà sau này khi y học phát triển mới gọi tên triệu chứng này là viêm đại tràng mãn tính thể lỏng – một trong những thể khó chữa nhất trong bệnh viêm đại tràng.

Trong ngải tiên có chứa Diterpenes Coronerin, hoạt chất có tác dụng kháng khuẩn như nấm, khuẩn Amip, virus, trực khuẩn lao, đồng thời hỗ trợ tái tạo niêm mạc đại tràng. Ngoài ra, chiết củ ngải tiên bằng n-hexan, phân lập được hai diterpenes labdane mới và 10 chất khác nhau có khả năng chống ung thư phổi, ung thư vú, ung thư cổ tử cung và đặc biệt ung thư đại tràng.

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Vigamox có tác dụng gì và các lưu ý khí sử dụng như thế nào?

Thuốc Vigamox là một dạng thuốc nhỏ mắt có thành phần chính là một loại …