Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Sử dụng bài thuốc đông y rượu gấc chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Sử dụng bài thuốc đông y rượu gấc chữa bệnh viêm mũi dị ứng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay, thay vì dùng kháng sinh, đa số người bệnh viêm mũi dị ứng thường lựa chọn các phương pháp dân gian như dùng rượu gấc để chữa bệnh. Vậy chữa viêm mũi dị ứng bằng rượu gấc có hiệu quả không?

Viêm mũi dị ứng do nhiều nguyên nhân gây nên

Viêm mũi dị ứng do nhiều nguyên nhân gây nên

Chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng rượu gấc có hiệu quả không?

Theo Bác sĩ Trung cấp Dược Hà Nội: Sử dụng gấc để chữa viêm mũi dị ứng đang là một trong những phương pháp được khá nhiều người lựa chọn bởi sự đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả mà nó mang lại.

Hạt gấc hay còn gọi là mộc miết tử là một vị thuốc Đông y quý. Hạt gấc có màu hơi vàng, vị đắng, tính hàn, và có ít độc. Vì vậy, nó có công dụng đặc biệt trong việc điều trị các bệnh về mụt nhọt, sưng tấy, lở loét, tiêu thũng, viêm họng, viêm mũi dị ứng…

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra, trong hạt gấc chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe như: Lipit (55,3%), đạm (16,6%), chất vô cơ (2,9%), đường (2,9%), chất khoáng (11,7%)… Đây là những chất có khả năng làm giảm triệu chứng viêm, đau do bệnh viêm mũi dị ứng gây ra.

Như vậy, dễ thấy rằng hạt gấc là một dược liệu quý có khả năng trị bệnh viêm mũi dị ứng rất tốt. Tuy nhiên, người bệnh cần sử dụng nguyên liệu này đúng cách mới có thể phát huy tối đa công dụng của vị thuốc này.

Cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng rượu gấc

Nếu bạn đang bị viêm mũi dị ứng thì không nên bỏ qua cách trị bệnh sử dụng hạt gấc được hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Nguyên liệu:

Để thực hiện bài thuốc này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

– Hạt gấc: 300- 500 gr.

– Rượu trắng: 1 lít.

– Bình thủy tinh có nắp đậy kín để giữ được dược tính.

Cách ngâm rượu hạt gấc:

Bước 1: Hạt gấc đem đi rửa sạch lớp màng ngoài, để ráo nước rồi nướng trên bếp củi (lưu ý không nên nướng trên bếp than vì hạt gấc có thể bị nhiễm độc tính cacbonat từ khói than). Nướng đến khi vỏ ngoài của hoạt gấc cháy sạm thì dừng.

Bước 2: Đem hạt gấc đi giã nát, kể cả phần vỏ đen bên ngoài để lấy được hết các dược chất của gấc.

Bước 3: Cho hạt gấc đã được giã nát vào bình thủy tinh rồi đổ rượu vào ngâm. Để khoảng 2 đến 4 tuần rồi mang ra sử dụng.

Cách sử dụng:

– Dùng nước muối sinh lý rửa sạch mũi.

– Lấy tăm bông thấm ướt dung dịch rượu gấc đã ngâm rồi đưa vào mũi. Hít thở đều từ 1-3 phút.

– Bạn nên làm cách này 3 lần/ ngày, duy trì trong vòng 2- 4 tuần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng rượu gấc

Chữa viêm mũi dị ứng bằng rượu gấc

Những lưu ý khi chữa viêm mũi dị ứng bằng rượu gấc

Theo thầy thuốc Y học cổ truyền: Viêm mũi dị ứng có thể được cải thiện hiệu quả bằng rượu gấc. Tuy nhiên người bệnh cần sử dụng vị thuốc này đúng cách để không gây ra những tác dụng phụ cho sức khỏe, cụ thể như sau:

– Hạt gấc có chứa những độc tố nhất định. Vì vậy bạn cần nướng chín hạt gấc để loại bỏ những độc tố này, không nên sử dụng hạt gấc sống.

– Chỉ nên sử dụng từ 2- 4gr mỗi ngày, việc sử dụng quá nhiều hạt gấc cũng sẽ có những tác dụng không tốt cho cơ thể.

– Tuyệt đối không ăn hoặc uống trực tiếp hạt gấc, rượu gấc. Bài thuốc này chỉ có tác dụng khi bôi ngoài da.

– Khi đang dùng thuốc Tây trị viêm mũi dị ứng thì không nên kết hợp dùng thêm rượu gấc vì có thể sẽ dẫn đến tình trạng công thuốc, phản tác dụng.

– Không dùng bài thuốc này cho trẻ em dưới 9 tuổi. Trong trường hợp cơ thể xuất hiện những hiểu hiện bất thường cần đến khám tại cơ sở y tế gần nhất để tránh hậu quả đáng tiếc.

Ngoài việc dùng rượu gấc, bạn cũng nên kết hợp với các phương pháp tập thể dục, chế độ ăn uống hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nhé.

Có thể bạn quan tâm

ĐỊA PHU TỬ – VỊ THUỐC CHỮA TRỊ BỆNH TRĨ VÀ BỆNH ĐƯỜNG TIẾT NIỆU

Địa phu tử (Kochia scoparia) là một loại thảo dược quý trong y học cổ …