Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Điểm qua những công dụng tuyệt với khi ăn hạt sen?

Điểm qua những công dụng tuyệt với khi ăn hạt sen?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hạt sen không chỉ là món chè giải khát mà còn có thể giúp điều trị khó tiêu, suy nhược cơ thể và chậm quá trình lão hóa. Đặc biệt, việc ăn hạt sen cũng giúp cải thiện giấc ngủ nhờ vào glucozit và các chất kiềm có trong đó.

Tác dụng chống viêm

Theo Dược sĩ Tôn Thảo Vy – giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Hạt sen được biết đến với khả năng chống viêm, nhờ vào chứa các chất kaempferol và flavonoid tự nhiên, có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm. Điều này đã khiến nhiều chuyên gia y tế khuyên phụ nữ sau sinh nên thêm hạt sen vào chế độ dinh dưỡng của họ để giúp lành vết thương nhanh chóng.

Dễ ngủ

Việc ăn hạt sen được cho là có thể giúp cải thiện giấc ngủ dễ dàng hơn, theo quan điểm y học cổ truyền. Thành phần của hạt sen bao gồm glucozit và một số chất kiềm có thể làm an thần và giúp dễ ngủ hơn. Nếu tiêu thụ hạt sen vào buổi tối, cơ thể sẽ tăng cường sản xuất insulin, từ đó làm cho bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn. Ngoài ra, việc sử dụng tim sen để pha trà hàng ngày cũng được khuyến khích trong việc điều trị mất ngủ.

Bồi bổ cho bà bầu và thai nhi

Hạt sen được xem là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho phụ nữ mang thai và thai nhi, nhờ vào chứa lượng lớn protein. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ hạt sen trong thời kỳ mang thai có thể giúp thai kỳ khỏe mạnh hơn. Mỗi 100 gram hạt sen tươi chứa khoảng 162 gram calo, 30 gram glucozit, 9,5 gram protein và một số lượng vitamin nhóm A, C. Các chất dinh dưỡng này không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi mà còn giúp ngăn ngừa sảy thai và kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi.

Giúp làm đẹp da

Hạt sen không chỉ được biết đến với khả năng chống viêm mà còn là một phương pháp làm đẹp da tự nhiên. Thành phần của hạt sen giúp giảm bã nhờn, làm sạch lỗ chân lông và ngăn ngừa mụn trứng cá, làm cho làn da trở nên mịn màng và khỏe mạnh.

Đặc biệt, hạt sen chứa một lượng lớn gluxit, lipit, canxi, photpho và các vitamin, các thành phần này có tác dụng tẩy da chết và kích thích tuần hoàn máu, giúp da trắng sáng và mềm mại hơn.

Chống lão hóa da

Hạt sen cũng được biết đến với khả năng chống lão hóa da. Enzyme L-isoaspartyl methyltransferase trong hạt sen có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa bằng cách cải thiện hệ thống protein của da.

Điều hòa cholesterol và đường huyết

Theo giảng viên tại trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Không chỉ có lợi cho làn da, hạt sen còn có thể giúp điều hòa cholesterol và đường huyết. Thành phần chất xơ lớn trong hạt sen có thể hỗ trợ trong việc kiểm soát cholesterol và đường huyết. Do đó, nhiều bác sĩ khuyên bệnh nhân mắc đái tháo đường nên thường xuyên tiêu thụ hạt sen ít nhất 3 lần mỗi tuần. Ngoài ra, alcaloid và isoquinoline trong hạt sen cũng có thể giúp mở rộng các mạch máu, từ đó giúp giảm huyết áp cao.

Cải thiện hệ thống tiêu hóa từ hạt sen sấy

Hạt sen sấy không chỉ là một loại thực phẩm ngon mà còn có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa. Trong thời đại hiện nay, việc tiêu thụ nhiều loại thức ăn nhanh có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, tiêu chảy, hoặc táo bón. Tuy nhiên, hạt sen sấy chứa các chất chống oxi hóa có thể giúp ngăn ngừa và cải thiện các vấn đề này.

Bảo vệ đường tiết niệu

Việc tiêu thụ hạt sen có thể bảo vệ hệ thống đường tiết niệu. Khi bạn ăn hạt sen, cơ thể sẽ tăng cường sản xuất melamin, đặc biệt là hợp chất palmitic acid methyl ester, giúp cho đường tiểu luôn thông thoáng và tránh được tình trạng lắng cặn.

Tóm lại, hạt sen không chỉ là một phương tiện chữa bệnh mà còn là một nguồn dinh dưỡng quý giá. Với nhiều tác dụng tốt trong y học, hạt sen được sử dụng như một bài thuốc tại nhà để giải quyết các vấn đề về tiêu hóa, hỗ trợ điều trị mất ngủ, cơ thể suy nhược và khó tiêu. Bạn có thể thêm hạt sen vào nhiều món ăn khác nhau như nấu cháo, làm chè, hay làm gỏi để đa dạng hóa thực đơn hàng ngày và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Có thể bạn quan tâm

Củ mài là củ gì và có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Củ mài là loại thực vật hoang dã phát triển ở vùng rừng núi phía …