Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Đông Y phòng chống Ung thư bằng hạt mơ?

Đông Y phòng chống Ung thư bằng hạt mơ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong Đông Y, hạt mơ được coi là bài thuốc đem lại hiệu quả cao và an toàn trong việc phòng chống bệnh ung thư.

Tác dụng đối với sức khỏe của quả mơ

Thực phẩm được chế biến từ quả mơ đã từng là những loại thực phẩm truyền thống của nhiều dân tộc hoặc nhiều bộ lạc khác nhau. Người Abkhasian ở Liên Xô, Hunza ở Pakistan, bộ lạc Vilcabiumba ở Ecuador và một số bộ lạc ở Nigeria đều sử dụng loại quả này. Ở nước ta, sản phẩm thông dụng nhất từ mơ là nước mơ và ô mai mơ. Trong quyển sách Hunza Health Secret, khi mô tả lối sống trường thọ, mạnh khỏe và năng động của những người Hunza, tác giả Renee Taylor đã cho biết dân ở đây đã tìm thấy một nguồn chất béo thực vật rất quý trong hạt mơ. Nhiều nghiên cứu sau này đã cho thấy dầu thực vật có hàm lượng cao các loại acid béo chưa bão hòa hữu ích cho hệ tim mạch và hoạt động thần kinh. Dầu hạt mơ có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của người Hunza. Phụ nữ ở đây đã truyền cho nhau từ thế hệ này sang thế hệ khác về cách sử dụng những món ăn từ quả mơ, hạt mơ. Mơ được chế thành bột nhồi, mứt, bánh mì và nước mơ; Dầu mơ để chiên xào, trộn salad, làm thuốc để đẹp da và đẹp tóc.

thay thuoc

Tác dụng đối với sức khỏe của quả mơ

Vitamin B17 có liên quan gì tới hạt mơ?

Vào năm 1803, GS. Pierre-Jean Robiquet và GS. A.F.Boutron-Charlard đã trích xuất được hợp chất amygdalin từ hạt hạnh nhân đắng. Sau đó, người ta cũng tìm thấy hợp chất này từ hàng ngàn loại hạt khác, nhiều nhất ở hạt đào, hạt mơ. Amygdalin cũng có tên là laetrile, nitriloside hay vitamin B17.

Laetrile là một hợp chất hóa học, khi vào cơ thể, dưới sự xúc tác của các enzym có sẵn trong hạt và những enzym khác trong ống tiêu hóa sẽ phóng thích ra benzaldehyde, hydrocyanide acid (HCN) và 2 phân tử đường. Thầy thuốc cho biết, HCN là một hợp chất chống phát triển khối u và giảm đau được dùng ở một số nơi để phòng chống ung thư. B17 đã được dùng để chữa ung thư ở Nga và Mỹ từ năm 1920.

thay thuoc1

Đông Y phòng chống Ung thư bằng hạt mơ?

Cấm lưu hành và sử dụng. FDA

Năm 1973, hai loại sản phẩm công nghiệp đầu tiên từ hạt mơ là aprikern và bee seventeen được bào chế thành viên nhộng dạng bột. Aprikern có nghĩa là hạt mơ, chữ ghép lại của hai từ apricot (quả mơ) và kernel (phần nhân, phần hạt). Người ta cũng phân biệt B17 được sản xuất, cấp phép sử dụng ở một số nơi ở Mỹ là B17 nhân tạo được làm bằng cách tổng hợp, trong khi sản phẩm cùng tên sản xuất và sử dụng ở Mexico là loại có nguồn gốc tự nhiên được chế bằng cách nghiền nát hạt mơ. Tuy nhiên, chỉ sau 3 tháng lưu hành, ngày 23/11/1973, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ra lệnh cấm lưu hành và sử dụng. FDA đã cho rằng B17 có độc tính và không có hiệu quả. Bởi HCN, hoạt chất chính trong B17 là một chất có độc tính. FDA đã khám phá ra rằng, HCN tác dụng trên trung khu thần kinh, với liều nhỏ gây hưng phấn, liều lớn gây ức chế, có thể dẫn đến hôn mê. Với liều trung bình 2mg HCN mỗi viên thì 5 viên có thể gây ngộ độc cho trẻ em và 20 viên sẽ độc cho người lớn. Tuy nhiên, lý lẽ mà các nhà khoa học bảo vệ B17 đưa ra lại khác. Liều lượng HCN có trong hạt mơ hoặc liều dùng hàng ngày là không đáng kể và tổng lượng mà FDA đã gợi ra để cho rằng có độc tính không hề xảy trong điều kiện thực tế. Trong những cộng đồng có truyền thống sử dụng các thực phẩm từ quả mơ, chưa có một thông tin nào cho thấy có xảy ra ngộ độc vì ăn hạt mơ hay dầu mơ.

Có thể bạn quan tâm

4 LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA ĐẬU PHỘNG

Những loại hạt thơm ngon, giòn và mịn này là những hạt cốm nhỏ bé …