Danh mục
Trang chủ >> Tin tức >> Cách sử dụng thuốc tránh thai chuẩn như chuyên gia

Cách sử dụng thuốc tránh thai chuẩn như chuyên gia

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc tránh thai là cách phòng tránh nguy cơ có thai ngoài ý muốn phổ biến. Tuy nhiên, việc sử dụng thuộc tránh thai như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.

su-dung-thuoc-tranh-thai-1

Thuốc tránh thai không phòng chống đc bệnh HIV/AIDS.

Thuốc tránh thai là loại thuốc được dùng để phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục. Các thầy thuốc khuyến cáo chị em phụ nữ cần tìm hiểu rõ thành phần cũng như cách sử dụng thuốc tránh thai để đem lại hiểu cao nhất và an toàn cho sức khỏe.

Vì sao thuốc tránh thai giúp bạn tránh nguy cơ có thai?

Đầu tiên phải kể đến loại thuốc tránh thai chỉ chứa chất Levonorgetrel. Đây là một loại progestogen có khả năng ức sự rụng trứng, kiềm hãm trứng bám vào niêm mạc của tử cung, chia ra 2 nhóm:

  • Nhóm hàm lượng cao: Trong một viên thuốc của nhóm này chứa khoảng 0.75mg Levonorgetrel, thường dùng với tên Postinor Postinor-2 hay còn gọi là lovonelle-2, norievo, plan B. Nếu lựa chọn loại thuốc này, nữ giới cần uống 1 viên trong vòng 8 tiếng sau khi giao hợp và uống thêm 1 viên nữa vào 8 tiếng tiếp theo.
  • Nhóm hàm lượng thấp: Một viên thuốc chỉ chứa 0.03mg Levonorgetrel. Loại thuốc này được sử dụng với số lượng 25 viên trong vòng 8 giờ sau quan hệ và tiếp tục uống thêm 25 viên nữa vào 8 giờ sau đó.

Loại thuốc tránh thai thứ hai có thành phần tổng hợp, bao gồm Levonorgetrel và Ethynilestradiol. Dựa vào trọng lượng của mỗi thành phần, thuốc cũng được phân thành 2 nhóm:

  • Nhóm hàm lượng cao: Trong mỗi viên thuốc tránh thai khẩn cấp loại tổng hợp nhóm này chứa khoảng 50mg Ethynilestradiol và 0.25 – 0.5mg Levonorgetrel. Biệt dược sử thường sử dụng như orval, ovidon, noral, nordion hay neogynon. Trong vòng 72 giờ sau khi giao phối, nữ giới phải sử dụng 2 viên và sau đó 12 giờ phải uống thêm 2 viên nữa để thực hiện phòng ngừa thai.
  • Nhóm hàm lượng thấp: Mỗi viên chứa khoảng 0.15 – 0.3 mg Levonorgetrel và 30mg Ethynilestradiol. Tên gọi thường sử dụng của nhóm thuốc này là regevidon choice, nordette oval L. Sử dụng 4 viên trong vòng 72 giờ sau quan hệ. 12 giờ sau đó uống thêm 4 viên nữa để hạn chế việc đậu thai.

Sự khác nhau về thành phần thuốc tránh thai quy định thời điểm sử dụng thuốc. Bên cạnh đó, trong cùng một loại thuốc cũng có sự khác biệt về hàm lượng. Điều này dễ gây nhầm lẫn trong quá trình sử dụng, dẫn đến việc phòng tránh thai không mang lại hiệu quả.

su-dung-thuoc-tranh-thai

Mỗi loại thuốc tránh thai có thành phần và cách sử dụng khác nhau.

 Làm thế nào để sử dụng thuốc tránh thai đúng cách?

Để tìm hiểu thành phần của thuốc tránh thai cũng như cách sử dụng thuốc tránh thai đúng cách, các chuyên gia y tế đã tư vấn trên mục Hỏi đáp Y Dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Cụ thể cách sử dụng thuốc đạt hiệu quả tốt nhất. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc, mỗi loại đều có cách sử dụng khác nhau:

  • Thuốc Postinor: Thuốc này đóng vỉ hai viên, chỉ cần uống một liều duy nhất một viên sau giao hợp trong vòng một tiếng hoặc có thể uống 1 viên trong vòng 72 giờ sau giao hợp (càng sớm càng tốt) và 1 viên nữa sau viên đầu 12 giờ.
  • Thuốc levonelle-2, norievo, plan B, postinor, postinor-2 trong thành phần có chứa 0,75mg LNG: Uống 1 viên trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ; 8 giờ sau uống thêm 1 viên nữa.
  • Thuốc microlut, norgeston, microval chứa 0,03mg LNG: Uống 25 viên/lần trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ; 8 giờ sau uống thêm 25 viên nữa.
  • Thuốc ovrrette chứa 0,375mg LNG: Uống 20 viên/lần trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ; 8 giờ sau uống thêm 20 viên nữa.
  • Thuốc tránh thai phối hợp có chứa ethynil estradiol (EE) và levonorgestrel (LNG) hoặc norgestrel (NG), gồm các vỉ thuốc có tên: Neogynon, noral, nordiol, ovidon, ovral… trong thành phần có chứa 50mcg EE + 0,25mg LNG hoặc 50mcg EE + 0,5mg. Uống 2 viên trong vòng 72 giờ đầu sau giao hợp không được bảo vệ; 12 giờ sau khi uống liều đầu, uống tiếp 2 viên.
  • Nordette, regevidon (gọi viên choice), ovral L… trong thành phần có chứa 30mcg EE + 0,15mg LNG hoặc 30mcg EE + 0,3mg NG. Uống 4 viên trong vòng 72 giờ đầu sau giao hợp không được bảo vệ, 12 giờ sau khi uống liều đầu, uống tiếp 4 viên.

Tin tức Y Dược nhận định thuốc tránh thai sẽ không mang lại hiệu quả cao nếu phụ nữ quá lạm dụng vào thuốc, thậm chí có thể dẫn đến ung thư, bệnh lý ác tính, hạn chế khả năng sinh sản về sau. Vì vậy, trước khi dùng thuốc tránh thai các chị em phụ nữ hay tham khảo ý kiến của bác sĩ để có cách sử dụng an toàn và hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm

Thầy thuốc Đông y chia sẻ bài thuốc trị sỏi thận hiệu quả

Sỏi thận là căn bệnh khá phổ biến từ trước đến nay. Việc điều trị …