Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Khám phá những công dụng chữa bệnh hữu hiệu từ cây Bùng bục

Khám phá những công dụng chữa bệnh hữu hiệu từ cây Bùng bục

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bùng bục là một loại cây thường mọc hoang ở khắp các vùng núi ở nước ta, còn có tên gọi khác như bục bục hay bông bét. Đây là một loại cây thuốc Đông y với nhiều công dụng đặc biệt mà ít ai biết đến.

Khám phá những công dụng chữa bệnh hữu hiệu từ cây Bùng bục

Khám phá những công dụng chữa bệnh hữu hiệu từ cây Bùng bục

Mô tả thông tin sơ lược về cây bùng bục

Bùng bục có tên khoa học là Mallotus barbatus Muell. Et Arg, thuộc họ Thầu dầu. Bùng bục là một cây nhỡ, cao chừng 1.5-2m, cành non có nhiều lông màu vàng nhạt. Lá mọc so le, phiến lá hình tim, đầu lá dài nhọn, phía cuống tròn hay thẳng góc với cuống, mép nguyên hay hơi thành 3 thùy cắt không sâu, dài rộng chừng 15-18cm, khi còn non mặt dưới có những lông màu vàng nhạt, khi già có thể nhẵn, những cuống dài có phủ lông màu vàng. Bùng bục thường ra hoa vào tháng 4 đến tháng 5 và ra quả vào tháng 8 đến tháng 9 dương lịch hàng năm. Hoa khác gốc, mọc thành bông ở đầu cành hay kẽ lá, hoa đực dài và nhỏ hơn hoa cái. Bông hoa dài tới 20cm. Quả có lông cứng to dài. Hạt màu đen, nhỏ, chỉ lớn hơn đầu đinh ghim một chút. Theo tìm hiểu của các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM về chất hóa học có trong bùng bục cho thấy thấy trong hạt bùng bục có chứa một chất sáp có thể dùng làm nến hay sáp.

Theo Đông y, bùng bục có vị đắng và chát có tính bình có tác dụng hoạt huyết, bổ vị tràng , thu liễm; lá và vỏ đều có tác dụng tiêu viêm, cầm máu. Một vài nơi như Hà Tĩnh, Nghệ An , Lào dùng ép hạt dầu để thắp. Tại Trung Quốc người ta dùng một loại bùng bục, vỏ thân cây này được dùng chữa nôn mửa, còn có tác dụng sát trùng, nấu cao dán lên mụn nhọt có tác dụng đỡ nung mủ và lên da non. Gần đây người ta còn thấy vỏ cây này có tác dụng giúp sự tiêu hóa, dùng chữa đau dạ dày và loét tá tràng có kết quả.

Ứng dụng Bùng bục vào một số bài thuốc chữa bệnh hữu ích

Bùng bục và một vài bài thuốc chữa bệnh hữu ích

Bùng bục và một vài bài thuốc chữa bệnh hữu ích

  • Chữa băng huyết sau khi đẻ:  Vỏ thân khô Bùng bục 15 g, phối hợp với thân cây Lấu, rễ Vú bò , cành lá Chua ngút, mỗi vị 12g, sắc lấy nước uống, khá hiệu quả.
  • Trị sa tử cung và trực tràng:  Rễ Bùng bục 30 g, rễ Kim anh 15 g, sắc lấy nước uống.
  • Trị viêm gan mạn tính, sưng gan lách:  Rễ Bùng bục 15 g, rễ Muỗng truồng 30 g và rễ Sim 30 g, sắc lấy nước uống.

Trên đây là là một vài bài thuốc chữa bệnh cũng như thông tin về cây bùng bục do các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu và chia sẻ hi vọng qua bài viết này sẽ phần nào giúp bạn đọc bổ sung được những kiến thức y học bổ ích cho bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều – Công dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học

Vải thiều là một loại trái cây được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. …