Danh mục
Trang chủ >> Đông Y >> Tìm hiểu công dụng đặc biệt từ thần dược Thanh hao hoa vàng

Tìm hiểu công dụng đặc biệt từ thần dược Thanh hao hoa vàng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thanh hao hoa vàng hay còn gọi là Ngải hoa vàng hay Ngải si là loại cây thường mọc hoang và được trồng ở các tỉnh miền Bắc hay ở Lâm đồng, đây là một cây thuốc Đông y với vô số công dụng chữa bệnh.

Công dụng đặc biệt từ thần dược Thanh hao hoa vàng

Công dụng đặc biệt từ thần dược Thanh hao hoa vàng

Để hiểu cụ thể các công dụng của loại cây thần dược này hãy cùng với các Lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu về Thanh hao hoa vàng nhé!

Một vài thông tin cần biết về Thanh hao hoa vàng

Thanh hao hoa vàng (THHV) co tên khoa học là Artemisia annua L., họ Cúc (Asteraceae). THHV có phân bố ở Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Triều Tiên, Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc hoang dại ở bờ ruộng, dọc theo các làng mạc miền núi Quảng Ninh, Lạng Sơn. Loài cây thảo này mọc hằng năm, cao 1-2m; phân nhánh nhiều, thân có rãnh, có mùi thơm nhẹ. Lá có phiến xoan, 2-3 lần kép thành đoạn hẹp nhọn, không lông. Chùy hoa cao ở ngọn mang chùm dài , hẹp; hoa đầu cao 1, 8-2mm; lá bắc ngoài hẹp, có lông xanh, lá bắc giữa và lá bắc trong xoan rộng; hoa hoàn toàn hình ống, cỡ 15 cái; hoa ngoài cái, hoa trong lưỡng tính. Quả bế nhẵn, cao 0,5mm, không có mào lông. Hoa THHV thường xuất hiện vào khoảng tháng 6 đến tháng 11, quả tháng từ tháng 10 đến tháng 3. Thường lụi vào tháng 5. Dùng toàn cây làm thuốc.

Theo nguyên cứu của các giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM trong THHV có chứa hợp chất sesquiterpenlacton và tinh dầu. Theo nhân gian THHV thường dùng Thanh hao để trị sốt, vàng da, đổ máu cam, đi ngoài ra máu, mụn nhọt lở ngứa, ăn không ngon, tiêu hoá kém. Người ta dùng lá của cây này làm nguyên liệu chiết xuất artemisinin làm thuốc chống sốt rét. Từ artemisinin bán tổng hợp ra artesunat, dạng viên nén và thuốc tiêm.

Thanh hao hoa vàng và một số đơn thuốc nên biết

Thanh hao hoa vàng và một số đơn thuốc nên biết

Thanh hao hoa vàng và một số đơn thuốc nên biết

  • Trị lở ghẻ ngứa gãi: Dùng THHV nấu nước tắm rửa, ngâm, xát vào vùng da bị lỡ, ngứa.
  • Trị trẻ em tiêu chảy do nhiệt: THHV, Cỏ seo gà, Rau sam mỗi loại dùng lượng 8g, sắc lấy nước uống.
  • Trị đau bụng, tiêu chảy do nắng nóng, bứt rứt vùng ngực: THHV ngọn non tươi từ 20 đến 40g, sắc lấy nước uống.
  • Chữa sốt rét, sốt liên tục: THHV 20-40g, ngâm nước trước rồi sắc lấy nước uống.
  • Trị đau trong xương do nhiệt, ngày nhẹ đêm nặng: Thanh hao, sơn chi tử nhân, hoàng kỳ, miết giáp, tang bạch bì, bạch truật, tri mẫu mỗi thứ 10g, hoàng liên 4g, sài hồ, long đởm thảo, cam thảo mỗi thứ 7g. Sắc nước uống mỗi ngày một thang cho đến khi khỏi.
  • Chống sốt, nhức đầu, miệng khát do nắng nóng: Thanh hao, bạch phục linh, bạch biển đậu, liên kiều, dưa hấu mỗi thứ 10 g (dưa tươi 50g), sinh cam thảo 6g , thông thảo 6g, hoạt thạch (tán nhỏ) 12g. Sắc nước uống mỗi ngày 1 thang.
  • Chữa bệnh kết hạch, mồ hôi trộm, sốt cơn, ăn uống kém: Dùng THHV 8-16g, sắc lấy nước uống.

 

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều – Công dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học

Vải thiều là một loại trái cây được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. …