Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Ảnh hưởng của Cần sa đến cơ thể như thế nào?

Ảnh hưởng của Cần sa đến cơ thể như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cần sa, lấy từ cây Cannabis Sativa, là một loại ma túy phổ biến trong giới trẻ, được gọi bằng nhiều tên như “bồ đà”, “bu”, “cỏ”, “tài mà”, “pin”. Nó được sử dụng bằng nhiều cách như hút, vape, hít, uống hoặc ăn để thỏa mãn cá nhân và giải trí. Tuy nhiên, cần sa chứa các hợp chất có khả năng thay đổi tâm trí và tác động đến cả não và cơ thể, gây tổn thương cho sức khỏe của người sử dụng.

Chất gì gây nghiện trong cần sa?

Theo Dược sĩ CKI Nguyễn Quốc Trung – giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Thành phần chính, hoạt chất trong cần sa là THC (delta-9-tetrahydrocannabinol), được tìm thấy trong lá và hoa của cây cần sa. Kích thích phần não phản ứng với khoái cảm, như thức ăn và tình dục, dẫn đến giải phóng dopamine, mang lại cảm giác hưng phấn, thư thái cho người sử dụng.

Khi sử dụng dưới dạng hút hoặc vape, THC có thể nhanh chóng xâm nhập vào máu, tạo cảm giác khoái cảm trong vài giây hoặc phút. Mức THC thường cao nhất sau khoảng 30 phút và kéo dài tác dụng từ 1-3 giờ. Sử dụng qua đường uống hoặc ăn sẽ cần nhiều thời gian hơn để cảm nhận tác dụng.

Cần sa có ba dạng chính: Marijuana, Hash hoặc Hashish, và Dầu Hashish.

 • Marijuana: Lá và hoa khô của cây cần sa, ít chất THC hơn và tác động kém hơn so với các dạng khác.
 • Hashish hay Hash: Nhựa của cây cần sa, thường được phơi khô và ép lại thành cục, có thể hút hoặc ăn. Mạnh hơn marijuana.
 • Dầu Hashish: Dầu đặc được chế biến từ Hash, thường được hút qua điếu thuốc hoặc giấy, là dạng cần sa mạnh nhất.

Cần sa y tế

Hiện FDA chỉ phê duyệt hai loại thuốc sử dụng cần sa y tế: dronabinol (Marinol, Syndros) và nabilone (Cesamet). Chúng được tổng hợp từ các thành phần của cần sa và được sử dụng hợp pháp để điều trị buồn nôn và nôn do hóa trị sau khi các phương pháp điều trị khác không đạt được hiệu quả, dronabinol cũng được áp dụng để điều trị chứng chán ăn và giảm cân liên quan đến AIDS.

Một số ảnh hưởng của cần sa đến cơ thể

Đến não bộ

Ảnh hưởng ngắn hạn

Khi hút cần sa, THC nhanh chóng di chuyển từ phổi vào máu, đưa hóa chất đến não và các cơ quan khác trong cơ thể. THC tác động lên các thụ thể tế bào não, gây ra các triệu chứng “phê” như:

 • Thay đổi giác quan (ví dụ, tăng cảm giác về màu sắc).
 • Thay đổi nhận thức về thời gian.
 • Thay đổi tâm trạng.
 • Suy giảm vận động.
 • Khó khăn trong suy nghĩ và giải quyết vấn đề.
 • Suy giảm trí nhớ.
 • Ảo giác và ảo tưởng (ở liều cao).
 • Rối loạn tâm thần (nguy cơ cao nhất ở liều cao).

Ảnh hưởng dài hạn

Theo giảng viên tại trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Cần sa ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ, đặc biệt là khi sử dụng ở tuổi vị thành niên. Nó có thể gây suy giảm chức năng suy nghĩ, trí nhớ, học tập và ảnh hưởng đến cách não xây dựng các kết nối giữa các khu vực. Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục nghiên cứu xem tác động của cần sa có kéo dài và có gây ra các thay đổi vĩnh viễn hay không.

Đến sức khỏe thể chất

Vấn đề về đường hô hấp: Hút cần sa thường xuyên có thể gây ra vấn đề về hô hấp tương tự như hút thuốc lá, bao gồm ho, khạc đờm, và nguy cơ cao hơn về các bệnh phổi và nhiễm trùng phổi. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào cho thấy nguy cơ ung thư phổi tăng cao ở người sử dụng cần sa.

Tăng nhịp tim: Sử dụng cần sa có thể làm tăng nhịp tim trong vòng 3 giờ sau khi hút, đồng thời tăng nguy cơ đau tim. Người có vấn đề về tim có thể gặp nguy cơ cao hơn khi tiếp xúc với cần sa.

Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ: Sử dụng cần sa trong thai kỳ có thể dẫn đến sinh con nhẹ cân và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về não và hành vi ở trẻ sơ sinh. Trẻ tiếp xúc với cần sa trong bụng mẹ có thể gặp vấn đề về sự chú ý, trí nhớ và giải quyết vấn đề.

Hội chứng Hyperemesis Cannabinoid: Sử dụng cần sa thường xuyên có thể gây ra Hội chứng Hyperemesis Cannabinoid, khiến người dùng trải qua buồn nôn, nôn và mất nước thường xuyên, đôi khi cần phải vào viện điều trị.

Đến sức khỏe tâm thần

Sử dụng cần sa trong thời gian dài có thể gây liên quan đến các vấn đề tâm thần ở một số người, bao gồm:

 • Ảo giác tạm thời
 • Hoang tưởng tạm thời
 • Các triệu chứng nặng hơn ở bệnh nhân tâm thần phân liệt: Đối với những người mắc bệnh tâm thần phân liệt, việc sử dụng cần sa có thể làm tăng nguy cơ các triệu chứng như ảo giác, hoang tưởng và rối loạn suy nghĩ.

Nguồn: thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Viêm da tiếp xúc: Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm da tiếp xúc là phản ứng viêm của da với các yếu tố trong …