Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Những loại thực phẩm nào tốt cho tim mạch của bạn

Những loại thực phẩm nào tốt cho tim mạch của bạn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Một trái tim khỏe mạnh luôn là mong ước của mọi người nhưng hiện nay với tình trạng ăn nhiều thực phẩm bẩn, và công việc bận rộn căng thẳng nhiều thì giữ gìn nó như thế nào đang là một câu hỏi lớn.

Các loại thực phẩm tốt cho tim mạch

Các loại thực phẩm tốt cho tim mạch

Theo chuyên mục Tin Tức Y Dược Việt Nam thì việc bổ sung các thực phẩm tốt cho tim mạch là một giải pháp hoàn hảo để giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh.

Tránh ăn mỡ động vật

Có cần phải giảm thiểu lượng chất béo có trong bữa ăn hàng ngày không? Theo GS Weinmann thì không. Điều này không giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch mà còn ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể.

Điều quan trọng cần phân biệt lipid có lợi và lipid có hại là nên tránh các loại chất béo động vật: bơ, kem, pho mát nhiều chất béo, xúc xích, thịt mỡ… Cần tăng thêm các loại hạt giàu a-xít béo bão hòa như hạnh nhân, hạt điều, hạt bí, đậu phụng, mè, chất béo có nguồn gốc thực vật…

Nên ăn dầu thực vật đặc biệt là dầu ôliu

Việc chọn dầu thực vật cũng có vai trò quan trọng, một số dầu làm giảm cholesterol máu.

GS Weinmann và cộng sự đã nghiên cứu 7.447 bệnh nhân theo đuổi chế độ ăn Địa Trung Hải, thường sử dụng dầu oliu nguyên chất – khoảng 1 lít mỗi tuần, kết quả cho thấy làm giảm 35% nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với nhóm người ăn kiêng bình thường; công trình được công bố năm 2013.

Nên tập thể dục nhiều để có một trái tim khỏe mạnh

Nên tập thể dục nhiều để có một trái tim khỏe mạnh

Giảm thịt ăn nhiều rau

Tiêu thụ nhiều thịt làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và đái đường. Đặc biệt thịt đã qua chế biến như thịt muối, thịt hun khói, lên men…làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành, đái đường và ung thư đại trực tràng.Nên giảm thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày và đảm bảo chất lượng, có thể xen kẽ với các protein thực vật hoặc hải sản.

Bổ sung thêm nhiều các loại hoa quả

Ăn nhiều trái cây tươi, trái cây sấy khô (hạnh nhân, hạt dẻ…) nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm 40%.

Nước ép hoa quả không nên dùng nhiều vì đã bị mất một phần chất xơ, thêm vào đó có chỉ số đường huyết cao.

Ăn nhiều các loại cá béo

Cá béo chứa nhiều omega 3, a-xít béo đặc biệt a-xít docosahexaénoïque (DHA) và a-xít eicosapentaénoïque (EPA) đây là những a-xít có lợi cho tim mạch, đặc biệt DHA và EPA làm giảm triglyceride máu vì triglyceride máu cao là yếu tố nguy cơ cho bệnh lý tim mạch.

DHA và EPA có nhiều trong cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ… Nghiên cứu cho thấy có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch bằng chế độ ăn có 2 bữa cá mỗi tuần.

Hãy giảm thiểu căng thẳng tối đa

Hãy giảm thiểu căng thẳng tối đa

Giảm sự căng thẳng tối đa

Theo GS Weinmann, các stress có ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch. Stress kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm làm tăng hoạt động tim, tăng huyết áp, tăng lượng máu đến các cơ quan trọng yếu của cơ thể.

Để giảm thiểu các stress nên điều trị ngắn ngày thuốc chống lo âu, hỗ trợ tâm lý. Hãy đảm bảo rằng mỗi ngày bạn dành một ít thời gian để thư giãn như đi dạo, tập yoga, thiền, nghe nhạc…

Hãy tập thể dục nhiều hơn mỗi ngày

Các hoạt động thể chất giúp giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm nguy cơ tử vong. Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy rèn luyện thể chất mỗi ngày giúp giảm nhịp tim, điều hòa huyết áp, tăng cholesterol tốt (HDL-cholestérol )…

Trên thực tế, bạn có thể tham gia các hoạt động như đi bộ nhanh, tập thể dục, miễn là phải đều đặn, tối thiểu 2 lần mỗi tuần.

Có thể bạn quan tâm : Nhịp tim bình thường của người lớn là bao nhiêu?

Nguồn:https://thaythuoc.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tác hại của khí thải NOx đối với sức khỏe là gì?

Khí thải nitơ oxit (NOx) bao gồm chủ yếu là nitơ oxit (NO) và nitơ …