Nấm Truffles đang thu hút sự chú ý toàn cầu trong lĩnh vực ẩm thực với hương vị mạnh mẽ và mùi thơm đặc trưng. Điều đáng chú ý là công dụng của chúng không chỉ giới hạn ở việc cung cấp hương vị độc đáo mà còn bao gồm khả năng chống oxy hóa, kháng khuẩn và tiêu diệt tế bào ung thư.
Nấm truffle là gì?
Theo Dược sĩ CKI Nguyễn Quốc Trung – giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Truffle, còn được gọi là nấm cục, là một đặc sản của châu Âu, chỉ xuất hiện tự nhiên ở những vùng đất đặc biệt có thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp.
Cây nấm Truffle thường mọc gần rễ của một số loại cây cụ thể. Có nhiều loại Truffle khác nhau, bao gồm nấm cục đen, nấm cục trắng, nấm cục mùa hè và nấm cục tỏi, mỗi loại mang lại hương vị, hình dáng và giá trị riêng biệt.
Công dụng nấm truffle
Giàu dinh dưỡng
Nấm Truffles là nguồn dinh dưỡng phong phú, cung cấp các khoáng chất và vitamin quan trọng cho cơ thể. Chúng chứa carbs, protein, chất xơ, axit béo không bão hòa và bão hòa, vitamin C, chất khoáng, cung cấp axit amin thiết yếu cho cơ thể.
Chống oxy hóa
Một trong những công dụng quan trọng của Nấm Truffles là khả năng chống oxy hóa. Chúng ức chế quá trình oxy hóa lipid, được chứng minh qua các thử nghiệm về oxy hóa lipid, deoxyribose và peroxidase. Nấm Truffles có tỷ lệ ức chế oxy hóa cao hơn so với các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, quá trình chế biến công nghiệp có thể làm giảm hoạt tính chống oxy hóa của chúng.
Kháng khuẩn
Nấm Truffles không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có khả năng kháng khuẩn, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Trong nghiên cứu về hoạt tính kháng khuẩn, chiết xuất nước tinh khiết của nấm truffle nâu Terfezia claveryi Chatin đã cho thấy hoạt tính kháng khuẩn đáng chú ý chống lại các loại vi khuẩn Gram âm và Gram dương.
Tiềm năng tiêu diệt tế bào ung thư
Nấm Truffles có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư, được chứng minh qua nghiên cứu tại ống nghiệm. Các chất chiết xuất từ nấm truffle có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư ở nhiều bộ phận trong cơ thể như phổi, ruột, gan và vú.
Công dụng y học
Theo giảng viên tại trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Nấm Truffles còn được biết đến với nhiều lợi ích y học như giảm lipid máu, chống ung thư, tăng cường năng lượng, điều trị bệnh tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch. Nó cũng có thể giảm các triệu chứng không dung nạp sữa, giải quyết rối loạn giấc ngủ, hấp thụ canxi từ sữa, giảm đau thấp khớp, và ngăn ngừa đục thủy tinh thể do tuổi già. Nấm Truffles cũng có tác dụng an thần và có thể phòng chống rối loạn tuyến tiền liệt và viêm niệu đạo.
Xây dựng hệ miễn dịch tự nhiên
Nấm Truffles chứa beta-glucan, một loại chất xơ có sẵn giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tác động tích cực vào hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Đồng thời, selen có trong nấm Truffles cũng giúp bổ sung và tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như cảm lạnh và nguy cơ từ vi khuẩn.
Nhờ vào những lợi ích đa dạng như vậy, nấm Truffles được coi là một trong những thực phẩm quý hiếm nhất trên thế giới. Với hương vị đặc biệt, chúng thường được sử dụng làm gia vị cho các món ăn đặc biệt. Vì không thể trồng được, mà chỉ tự mọc tự nhiên dưới lòng đất, nên nấm Truffles rất khan hiếm và có giá thành đắt đỏ.
Nguồn: thaythuoc.edu.vn