Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y Dược >> Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm gan B, gây bởi virus HBV, là một bệnh phổ biến toàn cầu, có khả năng lây truyền cao, có thể dẫn đến viêm gan cấp tính hoặc mãn tính, và có thể gây xơ gan hoặc ung thư gan.

Viêm gan B lây từ mẹ sang con

Theo nghiên cứu, nguy cơ lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và khi chuyển dạ là rất cao, lên tới 95% nếu không có biện pháp phòng ngừa đúng cách. Nếu người mẹ bị viêm gan B truyền sang con khi sinh, khả năng đứa trẻ phát triển thành viêm gan B mãn tính là 90%. Vì vậy, việc chẩn đoán và theo dõi phụ nữ mang thai bị viêm gan B là rất quan trọng để ngăn chặn việc này.

Thực tế, nên kiểm tra viêm gan B ở tất cả bà mẹ mang thai. Trẻ từ mẹ bị viêm gan B dương tính sẽ được tiêm vắc-xin và huyết thanh ngay khi chào đời để giảm nguy cơ lây truyền từ mẹ, giảm xuống khoảng 5%. Ngay cả khi mẹ có tải lượng virus rất cao, cũng có thể được điều trị trong thai kỳ để ngăn ngừa lây truyền cho thai nhi.

Mặc dù có khả năng lây truyền từ mẹ sang con, việc cho con bú bằng sữa mẹ vẫn an toàn nếu mẹ bị viêm gan B, vì virus viêm gan B không lây truyền qua sữa mẹ, trừ khi núm vú của mẹ bị nứt hoặc chảy máu.

Viêm gan B lây qua đường tình dục

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Bệnh viêm gan B có thể chuyển từ người này sang người khác thông qua tinh dịch và dịch âm đạo trong quá trình quan hệ tình dục không bảo vệ.. Khả năng lây truyền viêm gan B qua đường tình dục cũng tăng lên nếu hành vi tình dục gây tổn thương da hoặc niêm mạc, hoặc nếu có các bệnh lý nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác đồng mắc cùng lúc.

Viêm gan B lây qua đường máu

Máu có nồng độ HBV cao, do đó nếu da hoặc niêm mạc bị tổn thương và tiếp xúc với máu của người nhiễm bệnh, nguy cơ lây truyền bệnh rất cao. HBV cũng có thể tìm thấy trong dịch âm đạo, tinh dịch, sữa, nước bọt, mồ hôi, nước tiểu, phân, và dịch mật, nhưng nồng độ thấp. Do đó, khi da hoặc niêm mạc bị tổn thương và tiếp xúc với các dịch này, cũng có thể lây truyền HBV.

Lây truyền virus cũng có thể xảy ra thông qua tái sử dụng kim và ống tiêm trong môi trường chăm sóc sức khỏe hoặc giữa những người sử dụng chung các công cụ này, ví dụ như tiêm chích ma túy.

Nhiễm máu nhiễm bệnh xảy ra trong môi trường y tế, phẫu thuật, nha khoa, và thông qua việc sử dụng các công cụ như dao cạo, kim, và ống tiêm bị nhiễm máu từ người khác.

Bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

Xét nghiệm HbsAg là cách quan trọng để chẩn đoán viêm gan B. Mặc dù việc lây truyền viêm gan B thông qua máu và quan hệ tình dục có khả năng cao, nhưng viêm gan siêu vi B không lây truyền qua  đường ăn uống chung hoặc tiếp xúc thông thường. Do đó, không cần thiết phải ăn riêng hoặc sống riêng với người bệnh viêm gan B trong trường hợp này.

Phòng tránh viêm gan B bằng tiêm vắc-xin

Theo các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Tiêm phòng bằng vắc-xin viêm gan B là một biện pháp quan trọng để ngăn ngừa bệnh này, đặc biệt quan trọng đối với những nhóm người có nguy cơ cao, bao gồm nhân viên y tế, người sống chung với người nhiễm viêm gan B, người có quan hệ tình dục với đối tác dương tính với viêm gan B, người sử dụng ma túy trước đây hoặc hiện tại, những người mắc bệnh gan mạn tính, người nhiễm viêm gan C, và những người mắc bệnh thận giai đoạn cuối.

Hiện nay, tiêm vắc-xin ngừa viêm gan B là biện pháp dự phòng hiệu quả nhất, giúp kích thích hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại virus ngay cả khi tiếp xúc với nó.

Có thể bạn quan tâm

Viêm da tiếp xúc: Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm da tiếp xúc là phản ứng viêm của da với các yếu tố trong …