Danh mục
Trang chủ >> Tây Y >> L-Thyroxin là thuốc gì? Những lưu ý khi sử dụng

L-Thyroxin là thuốc gì? Những lưu ý khi sử dụng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

L-Thyroxin (hay còn gọi là Levothyroxine) là một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh giáp (hay còn gọi là bướu giáp) và các rối loạn chức năng của tuyến giáp, bao gồm hướng tuyến giáp, tăng tiết TSH, và tuyến giáp không hoạt động đủ.

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, L-Thyroxin được sản xuất bởi tuyến giáp và là một hormone tự nhiên cần thiết cho sự phát triển và chức năng bình thường của cơ thể. Thuốc này được sản xuất dưới dạng viên nén và được uống một lần mỗi ngày.

Việc sử dụng L-Thyroxin phải được chỉ định bởi bác sĩ và theo dõi chặt chẽ để đảm bảo liều lượng phù hợp và không gây tác dụng phụ nghiêm trọng.

Chỉ định của thuốc L-Thyroxin

L-Thyroxin (hay còn gọi là Levothyroxine) được chỉ định để điều trị các rối loạn chức năng của tuyến giáp, bao gồm:

1.Bệnh giáp: Đây là một bệnh lý mà tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone giáp. Dùng L-Thyroxin giúp kiểm soát sự sản xuất hormone giáp và giảm các triệu chứng của bệnh giáp, bao gồm bướu giáp, nhịp tim nhanh, lo lắng, đau đầu, mất ngủ và sự mệt mỏi.

2.Hướng tuyến giáp: Đây là tình trạng tuyến giáp bị co quắp, làm giảm sản xuất hormone giáp. L-Thyroxin được sử dụng để thay thế hormone giáp tự nhiên và giảm các triệu chứng của hướng tuyến giáp, bao gồm sự mệt mỏi, tăng cân, mất tóc, khô da và tiêu chảy.

3.Tăng tiết TSH: Đây là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ hormone giáp, dẫn đến tăng sản xuất hormon kích thích tuyến giáp (TSH) ở não. L-Thyroxin giúp giảm sản xuất TSH và cải thiện các triệu chứng liên quan đến thiếu hormone giáp, bao gồm sự mệt mỏi, tăng cân, mất tóc, khô da và tiêu chảy.

Ngoài ra, L-Thyroxin còn được sử dụng trong các trường hợp khác như trong thử nghiệm chức năng tuyến giáp hoặc để ngăn ngừa tái phát sau phẫu thuật bướu giáp. Tuy nhiên, việc sử dụng L-Thyroxin phải được chỉ định bởi bác sĩ và theo dõi chặt chẽ để đảm bảo liều lượng phù hợp và không gây tác dụng phụ nghiêm trọng.

Liều dùng và cách dùng của thuốc L-Thyroxin

Liều dùng và cách dùng thuốc L-Thyroxin (hay còn gọi là Levothyroxine) sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh cụ thể của bệnh nhân. Việc chỉ định liều dùng cũng sẽ phụ thuộc vào kết quả các xét nghiệm chức năng tuyến giáp, cân nặng, chiều cao và tuổi của bệnh nhân.

Thường thì, liều khởi đầu của L-Thyroxin được chỉ định là từ 25 đến 50 microgram (mcg) mỗi ngày. Sau đó, liều dùng có thể tăng dần lên trong vòng 2 đến 4 tuần cho đến khi đạt liều duy trì. Liều duy trì thông thường là từ 100 đến 200 mcg mỗi ngày, tùy thuộc vào trạng thái bệnh của bệnh nhân.

Thuốc L-Thyroxin thường được uống vào buổi sáng trước khi ăn í

Chống chỉ định của thuốc L-Thyroxin

Những trường hợp sau đây không được dùng thuốc L-Thyroxin

  • Nhiễm độc do tuyến giáp chưa được điều trị.
  • Nhồi máu cơ tim cấp.
  • Suy thượng thận chưa được điều chỉnh vì làm tăng nhu cầu hormon thượng thận ở các mô và có thể gây suy thượng thận cấp.

Tác dụng phụ

Những tác dụng phụ khi dùng L-Thyroxin

-Thường gặp:

Triệu chứng cường giáp: Sụt cân, đánh trống ngực, hồi hộp, dễ kích thích, ỉa chảy, co cứng bụng, vã mồ hôi, nhịp tim nhanh, loạn nhịp tim, đau thắt ngực, run, đau đầu, mất ngủ, không chịu được nóng, sốt.

– Ít gặp: Rụng tóc.

Hiếm gặp: Dị ứng. Tăng chuyển hóa, suy tim. Loãng xương.  U giả ở não trẻ em.

Thận trọng và lưu ý khi dùng thuốc L-Thyroxin

L-Thyroxin là một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tuyến giáp. Đây là một loại thuốc hoạt động bằng cách thay thế hoặc bổ sung hormone thyroxin (T4) thiếu hụt trong cơ thể.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng L-Thyroxin, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng như sau:

1.Để đảm bảo an toàn, bạn nên thực hiện các xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi mức độ hoạt động của tuyến giáp và đánh giá tác động của thuốc.

2.Bạn không nên sử dụng L-Thyroxin nếu bạn có các vấn đề về tuyến giáp như quá hoạt động của tuyến giáp, suy tuyến giáp, và một số bệnh lý khác.

3.Thuốc này không được dùng để điều trị béo phì hoặc làm giảm cân, và bạn không nên sử dụng thuốc này mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

4.L-Thyroxin không được sử dụng trong khi mang thai hoặc cho con bú trừ khi được chỉ định bởi bác sĩ.

5.Tránh sử dụng thuốc cùng với các loại thuốc khác, đặc biệt là thuốc giảm đau opioid, thuốc chống trầm cảm hoặc các loại thuốc ức chế hoạt động của tuyến giáp.

6.Nếu bị dị ứng hoặc tăng nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc,  nên ngưng sử dụng L-Thyroxin.

7.Bạn nên tuân thủ đúng liều lượng và cách dùng theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý tăng hoặc giảm liều lượng thuốc.

8.Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc lo lắng nào về thuốc, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc nhà bán hàng thuốc trước khi sử dụng.

Tương tác thuốc:

giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM Thuốc L-Thyroxin có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc L-Thyroxin là một loại hormone tuyến giáp được sử dụng để điều trị rối loạn chức năng tuyến giáp, như bệnh tăng hoạt động của tuyến giáp.

Thuốc L-Thyroxin có thể tương tác với một số loại thuốc khác, bao gồm:

1.Thuốc chống coagulation (chống đông máu) như warfarin: L-Thyroxin có thể làm tăng hiệu quả của thuốc này và dẫn đến nguy cơ chảy máu.

2.Thuốc kháng loạn nhịp tim (như amiodarone): L-Thyroxin có thể tăng hiệu quả của các loại thuốc này và dẫn đến tăng nguy cơ nhịp tim nhanh hoặc bất thường.

3.Thuốc ức chế men gan (như ketoconazole, cimetidine): Các loại thuốc này có thể làm giảm khả năng thải L-Thyroxin ra khỏi cơ thể, dẫn đến tăng nồng độ L-Thyroxin trong máu.

4.Thuốc giảm đau opioid (như morphine): L-Thyroxin có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc này.

5.Thuốc đối kháng beta-adrenergic (như propranolol): Các loại thuốc này có thể làm giảm tốc độ trao đổi chất của L-Thyroxin và làm giảm tác dụng của nó.

Nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác, hãy thông báo cho bác sĩ của bạn để tránh tương tác thuốc không mong muốn.

Bảo quản

Levothyroxin không bền khi tiếp xúc với ánh sáng, phải bảo quản ở 8 – 15 độ C.

Để xa tầm tay trẻ em.

Bài viết và sưu tầm : DS CKI Lý Thanh Long

Có thể bạn quan tâm

Thuốc chống trầm cảm: Những lưu ý khi sử dụng

Sử dụng cả thuốc chống trầm cảm và liệu pháp tâm lý là phương pháp …